06/05/2023 21:01 GMT+7

Philippines giải cứu hơn 1.000 nạn nhân buôn người

Chính quyền Philippines vừa giải cứu thành công hơn 1.000 nạn nhân buôn người từ nhiều quốc gia châu Á.

Philippines giải cứu hơn 1.000 nạn nhân buôn người - Ảnh 1.

Một số nạn nhân buôn người được cảnh sát Philippines giải cứu đêm 4-5 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn thông tin một quan chức Philippines tiết lộ ngày 6-5, chính quyền nước này đã giải cứu thành công 1.090 nạn nhân buôn người đến từ nhiều quốc gia châu Á. 

Các nạn nhân này bị lừa bán sang Philippines, bị giam giữ và ép phải thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

Bà Michelle Sabino, người phát ngôn của đơn vị phòng chống tội phạm mạng của cảnh sát quốc gia Philippines, cho biết các nạn nhân trên được giải cứu từ các tòa nhà ở thành phố Mabalacat, cách thủ đô Manila khoảng 90km vào ngày 4-5.

Các nạn nhân buôn người bị tịch thu hộ chiếu và bị ép làm việc 18 tiếng một ngày. Nếu bị phát hiện trò chuyện với những người xung quanh hoặc nghỉ lâu hơn thời gian cho phép, họ sẽ bị trừ lương.

"Họ sống như những tù nhân. Họ không được nói chuyện với bạn cùng phòng, không được bước ra ngoài cổng. Sau 18 tiếng làm việc, họ được đưa thẳng về ký túc xá", bà Sabino cho biết.

Các nạn nhân được huấn luyện gạ gẫm, quyến rũ người lạ trên mạng. Sau đó họ sẽ dụ dỗ những người này mua tiền ảo hoặc chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng giả. Đối tượng thường được nhắm đến là người Mỹ, châu Âu hoặc Canada.

"Họ sẽ tạo dựng viễn cảnh về một tương lai tươi đẹp cùng nhau, như cùng mua nhà, mua xe, cùng đầu tư và kinh doanh cùng nhau", bà Sabino mô tả.

Trong số 1.090 nạn nhân buôn người được giải cứu, 307 người Trung Quốc, 171 người Philippines, 143 người Indonesia. Ngoài ra còn có các nạn nhân đến từ Nepal, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan và Hong Kong.

Ít nhất 12 kẻ đầu sỏ tình nghi đã bị bắt và sắp bị buộc tội buôn người. Trong đó có 7 người Trung Quốc, 4 người Indonesia và 1 người Malaysia.

Tháng 4-2023, thượng nghị sĩ Risa Hontiveros từng cảnh báo "các cơ sở lừa đảo bằng điện thoại" đang hoạt động ở Philippines và đang sử dụng người ngoại quốc bị lừa bán vào nước này.

Bắt nghi phạm tổ chức đưa người trốn sang CampuchiaBắt nghi phạm tổ chức đưa người trốn sang Campuchia

TTO - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở của Huỳnh Thanh Tú vì hành vi đưa người đi Campuchia trái phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên