23/08/2023 18:52 GMT+7

Cáo trạng chỉ ra cách Thiện Soi tính lãi vay 'cắt cổ'

Ngày 23-8, Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở lại phiên tòa xét xử vụ án 'cho vay lãi nặng' và 'rửa tiền' đối với Lê Thái Thiện, tức Thiện Soi. Con trai của Thiện Soi là Lê Thái Phong cũng hầu tòa với hai tội danh trên.

Bị cáo Lê Thái Thiện khai tại tòa ngày 23-8 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bị cáo Lê Thái Thiện khai tại tòa ngày 23-8 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bước vào phần xét hỏi, hội đồng xét xử đã tập trung làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của bị cáo Thiện Soi đối với vợ chồng ông Lưu Ngọc Tư - bà Siêu Thị Linh Trang.

Hợp đồng vay không ghi lãi suất

Cáo trạng quy buộc từ 2018 đến 2020, vợ chồng ông Tư vay của Thiện Soi hơn 68,5 tỉ đồng với mức từ 3.000 đồng/1 triệu/ngày đến 3.500 đồng/1 triệu/ngày. Vợ chồng ông này đã trả cho Thiện Soi hơn 126,8 tỉ đồng bằng tiền hoặc cấn trừ nợ bằng đất. 

Hiện vợ chồng ông Tư còn nợ Thiện Soi 18,5 tỉ đồng. Cáo trạng quy buộc số tiền mà Thiện Soi thu lợi bất chính khi cho vợ chồng ông Tư vay là hơn 46,6 tỉ đồng.

Bị cáo Thiện Soi được tòa gọi xét hỏi đầu tiên. Mở đầu lời khai của mình, Thiện Soi nói rằng mình bị truy tố sai, oan hoàn toàn. Chủ tọa Bùi Xuân Thường nói lại phần này sẽ được trình bày ở phần tranh tụng.

Quá trình trả lời câu hỏi của chủ tọa, Thiện Soi khai cho người khác vay từ năm 2015 với mức lãi suất từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng/1 triệu/ngày. Còn khoản vay có lãi suất 4.500 đồng/1 triệu/ngày thì bị cáo này không nhớ. 

"Bị cáo có ký hợp đồng cho vay tiền, nhưng hai bên tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật, trong hợp đồng không ghi lãi suất" - Thiện Soi khai. 

"Đại gia" này cũng khai rằng buộc phải cho vay tiếp để họ làm ăn có tiền mà trả mình.

Bị cáo Thiện Soi (trái) đứng đối chất với vợ chồng ông Lưu Ngọc Tư tại tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bị cáo Thiện Soi (trái) đứng đối chất với vợ chồng ông Lưu Ngọc Tư tại tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đối chất giữa Thiện Soi và người vay tiền

Có những tình tiết, chi tiết phức tạp, chủ tọa đã gọi vợ chồng ông Tư - bà Trang lên để hỏi, cùng đối chất tại tòa với Thiện Soi để làm rõ hành vi cho vay lãi nặng của bị cáo này. 

Cuộc đối chất này có "kịch bản" là cứ Thiện Soi khai thế nào thì người vay tiền nói không có như vậy!

Ông Tư, bà Trang khai rằng bắt đầu từ tháng 3-2017 mượn tiền của "anh Thiện" để đáo hạn ngân hàng trong vòng 3 ngày, với mức từ 3.000 đến 4.000 đồng/1 triệu/ngày. 

Bà Trang nói khi vay Thiện Soi chỉ làm hợp đồng ghi số tiền vay mà không ghi rõ tiền gốc và lãi là bao nhiêu. "Vợ chồng tôi không phải vay 68 tỉ đồng tiền gốc của anh Thiện như cáo trạng, mà chỉ gần 40 tỉ thôi. Đó là cộng cả lãi suất lũy tiến", bà Trang trình bày.

Chủ tọa phiên tòa Bùi Xuân Thường xét hỏi Thiện Soi - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chủ tọa phiên tòa Bùi Xuân Thường xét hỏi Thiện Soi - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vợ chồng ông Tư thừa nhận vay của Thiện Soi để mua đất với lãi suất như sau: nếu vay quá 20 tỉ thì lãi suất 3.500 đồng/1 triệu/ngày, quá 30 tỉ thì với mức 4.000 đồng/1 triệu/ngày. 

Trong khi đó bị cáo Thiện Soi cho rằng vợ chồng ông Tư đã đặt cọc tiền mua đất mà không có tiền trả nên đến mình vay tiền để trả cho chủ đất, không thì mất cọc. Nhưng bà Trang nói rằng đó là hợp đồng giả cách. 

Cáo trạng quy kết vợ chồng ông Tư đã phải gán cho Thiện Soi hàng chục thửa đất tại thị xã Phú Mỹ.

Vợ chồng ông Tư đề nghị được nhận lại tất cả tài sản là đất mà đã ủy quyền giả cách cho Thiện Soi. Vợ chồng ông sẽ trả tiền gốc và lãi suất theo quy định pháp luật cho Thiện Soi.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 28-8.

Ngoài vợ chồng ông Tư còn có 8 người khác cũng vay tiền của Thiện Soi và rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Cáo trạng quy kết cha con bị cáo Thiện Soi đã cho 9 cá nhân vay tổng số tiền hơn 324 tỉ đồng với mức lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm, thu về gần 99 tỉ đồng nhờ cho vay lãi nặng.

Truy tố cha con nhà Thiện "Soi" cho vay "cắt cổ" và "rửa tiền"Truy tố cha con nhà Thiện 'Soi' cho vay 'cắt cổ' và 'rửa tiền'

TTO - Cơ quan công tố vừa có cáo trạng truy tố cha con nhà Thiện 'Soi' về tội 'cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự' và 'rửa tiền'. Hai bị can này đã thu lợi gần 100 tỉ đồng bằng cho vay lãi suất 'cắt cổ' và rửa tiền lên gần 60 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên