Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Thêm nghị sĩ Cộng hòa tham gia điều tra vụ tấn công Quốc hội Mỹ

26/07/2021 06:51 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chọn ông Adam Kinzinger trở thành nghị sĩ Cộng hòa thứ 2 tham gia ủy ban điều tra vụ tấn công Quốc hội Mỹ ngày 6-1 của những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump.

Thêm nghị sĩ Cộng hòa tham gia điều tra vụ tấn công Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Ông Adam Kinzinger là một thành viên Đảng Cộng hòa công khai "chống" cựu tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 25-7, giờ Mỹ, bà Pelosi nói rằng ông Kinzinger sẽ đóng góp lòng yêu nước cho sứ mệnh "tìm kiếm sự thật và bảo vệ dân chủ".

Ông Kinzinger, 43 tuổi, là 1 trong 10 thành viên Cộng hòa đã tham gia bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump.

"Hãy để tôi nói rõ, tôi là một đảng viên Cộng hòa tận tâm với các giá trị bảo thủ, nhưng tôi đã tuyên thệ sẽ gìn giữ và bảo vệ Hiến pháp - và mặc dù đây không phải là vị trí tôi mong đợi hoặc tìm kiếm, nhưng tôi sẽ luôn đáp lại khi nhiệm vụ yêu cầu" - Đài CNN dẫn lời ông Kinzinger, nghị sĩ bang Illinois.

Trước đó, ủy ban điều tra đã có 1 thành viên Cộng hòa là nghị sĩ Liz Cheney của bang Wyoming.

Chưa rõ bà Pelosi có bổ sung thêm thành viên Cộng hòa nào vào ủy ban hay không. Trước đó, bà nói trên Đài ABC rằng một số đảng viên Cộng hòa cũng muốn làm việc trong ủy ban. Sự tham gia của các thành viên Cộng hòa sẽ khiến đảng này khó bác bỏ kết quả điều tra hơn.

"Bà chủ tịch đã thiết kế ủy ban này để thỏa mãn mục tiêu chính trị của bà ấy" - lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy, chỉ trích.

Trước đó, ông McCarthy đã đề cử các đảng viên Cộng hòa tham gia vào ủy ban nhưng bà Pelosi đã từ chối một số người do lo ngại họ có thể ảnh hưởng tới sự liêm chính của cuộc điều tra. Các đề cử của ông McCarthy không bao gồm ông Kinzinger và bà Cheney.

Trong vụ bạo lực ngày 6-1, những người ủng hộ ông Trump đã tràn vào tòa nhà Điện Capitol khi Quốc hội Mỹ đang xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020. Vụ việc khiến 4 người thiệt mạng, trong đó 1 người bị cảnh sát bắn. Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump đã kích động vụ tấn công.

Nghị sĩ Cộng hòa Nghị sĩ Cộng hòa 'chống Trump' tham gia ủy ban điều tra vụ bạo loạn Quốc hội Mỹ

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố thành viên của ủy ban điều tra vụ bạo lực tại tòa nhà quốc hội ngày 6-1, trong đó bao gồm nghị sĩ Cộng hòa Liz Chaney - một nhân vật nhiều lần chỉ trích cựu tổng thống Donald Trump.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận