Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Nghị sĩ Cộng hòa 'chống Trump' tham gia ủy ban điều tra vụ bạo loạn Quốc hội Mỹ

02/07/2021 07:33 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố thành viên của ủy ban điều tra vụ bạo lực tại tòa nhà quốc hội ngày 6-1, trong đó bao gồm nghị sĩ Cộng hòa Liz Chaney - một nhân vật nhiều lần chỉ trích cựu tổng thống Donald Trump.

Nghị sĩ Cộng hòa chống Trump tham gia ủy ban điều tra vụ bạo loạn Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Ủy ban bao gồm 8 người sẽ điều tra các sự kiện dẫn đến vụ tấn công đẫm máu vào Quốc hội Mỹ ngày 6-1 khi cơ quan này đang xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống. Ngay trước đó, ông Trump đã phát lời kêu gọi người ủng hộ mình đổ về Đồi Capitol.

Phát biểu ngày 1-7, bà Chaney khẳng định bà tham gia vì trách nhiệm chứ không phải do chính trị. Bà là 1 trong 2 thành viên Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ thành lập ủy ban này, vài tuần sau khi phe Cộng hòa chặn nỗ lực lập một ủy ban quốc gia độc lập điều tra vụ việc. 

"Những gì xảy ra ngày 6-1 không được phép tái diễn. Những kẻ chịu trách nhiệm trong vụ tấn công phải có trách nhiệm và ủy ban được lựa chọn này sẽ thực hiện trọng trách đó một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và không phe phái" - bà Chaney nói.

Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện, Kevin McCarthy đã "sốc" khi biết bà Chaney tham gia ủy ban điều tra. Trước đó, phe Cộng hòa đã cảnh cáo các thành viên không tham gia ủy ban này.

Bà Chaney hồi tháng 5-2021 đã bị phế truất khỏi vị trí lãnh đạo trong Đảng Cộng hòa sau khi bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump vào tháng 1-2021 và sau đó nhiều lần chỉ trích các tuyên bố của cựu tổng thống Mỹ rằng có gian lận trong bầu cử.

Ủy ban điều tra mới sẽ do nghị sĩ Dân chủ Bennie Thompson dẫn đầu. Bà Pelosi nói rằng cuộc điều tra có thể kết thúc trong năm 2022, thời điểm quan trọng của chính trường Mỹ với cuộc bầu cử giữa kỳ.

Giám đốc tài chính của Trump Organization trình diện trước các công tố viên Giám đốc tài chính của Trump Organization trình diện trước các công tố viên

TTO - Theo tờ Wall Street Journal, giám đốc tài chính Allen Weisselberg của Tập đoàn Trump Organization đã trình diện trước các công tố viên quận Manhattan, New York, vào sáng 1-7 (giờ địa phương).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận