02/09/2019 10:23 GMT+7

Thêm 2.000 đám cháy mới ở Amazon chỉ sau 2 ngày Brazil cấm đốt rừng

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Lửa vẫn đang bao trùm phần lớn khu vực rừng Amazon mặc dù chính phủ Brazil đã và đang thực hiện nhiều nỗ lực nhằm dập tắt và giảm thiểu thiệt hại của đợt cháy rừng lịch sử.

Thêm 2.000 đám cháy mới ở Amazon chỉ sau 2 ngày Brazil cấm đốt rừng - Ảnh 1.

Một đám cháy rừng ở Areoes, bang Mato Grosso, Brazil - Ảnh: REUTERS

Vừa qua, Viện nghiên cứu không gian Brazil (INPE) đã công bố những dữ liệu vệ tinh mới nhất cho thấy trong vòng 48 giờ kể từ lệnh cấm đốt rừng làm rẫy của chính phủ có hiệu lực, vẫn có đến 3.859 vụ cháy mới xảy ra trên khắp đất nước. Trong đó, khoảng 2.000 vụ bùng phát ở khu vực rừng Amazon.

Báo cáo mới của INPE cũng ghi nhận 88.810 vụ cháy lớn nhỏ đã xuất hiện trên khắp Brazil từ đầu năm đến nay và 51,9% trong số đó xảy ra ở Amazon - khu vực rừng mưa nhiệt đới với hệ sinh thái đa dạng nhất nhì trên thế giới.

Nguyên nhân các vụ cháy cho đến nay được ghi nhận là do nông dân đốt rừng lấy đất canh tác, bên cạnh thói quen dùng lửa làm sạch đất vào mùa khô theo tập quán canh tác ở một số quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Peru, Ecuador và Bolivia...

Chẳng hạn ở Bolivia, chính phủ nước này mới đây cho biết từ tháng 5-2019 đến nay, nông dân đã đốt tổng cộng 20 hecta rừng để phát quang, nhưng rốt cuộc lại là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ cháy ảnh hưởng đến 1,2 triệu hecta đồng cỏ và rừng rậm.

Thời tiết khô hạn của tháng 8 cùng mùa gió khu vực Nam Mỹ đang hoạt động mạnh làm cho công việc dập lửa trở nên vô cùng khó khăn.

Thêm 2.000 đám cháy mới ở Amazon chỉ sau 2 ngày Brazil cấm đốt rừng - Ảnh 2.

Khói ngợp trời trong đám cháy ở Porto Velho, Brazil - Ảnh: REUTERS

Kể từ khi lên nắm quyền vào đầu năm 2019, tổng thống Jair Bolsonaro đặt mục tiêu phát triển kinh tế lên trên bảo vệ thiên nhiên, do vậy không khắt khe với việc phá rừng làm nương rẫy cũng như khai thác gỗ của người dân.

Trước đó, dưới áp lực của dư luận quốc tế, tổng thống Jair Bolsonaro mới ra lệnh quân đội vào cuộc dập lửa. Brazil cũng từ chối khoản viện trợ trị giá 22 triệu USD cho nỗ lực giải quyết thảm họa ở Amazon sau những căng thẳng giữa Pháp và Brazil xung quanh sự kiện cháy rừng này.

Hôm 30-8 (giờ địa phương), trong chuyến công tác đến Washington thảo luận về những hỗ trợ của Mỹ trong thảm họa cháy rừng, ông Ernesto Araujo - ngoại trưởng Brazil - cho biết nước này đang thành công trong việc dập tắt hầu hết các đám cháy, phần lớn điểm nóng đã được kiểm soát.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngoại trưởng Araujo cũng cho rằng những vụ cháy rừng vừa qua không thể là lý do để thúc đẩy những ý tưởng quản lý quốc tế với Amazon, nhất là trong khi Brazil vẫn đang bảo vệ tốt tài nguyên thiên nhiên của mình.

Thêm 2.000 đám cháy mới ở Amazon chỉ sau 2 ngày Brazil cấm đốt rừng - Ảnh 3.

Cháy rừng trong đêm ở Porto Velho, Brazil, nơi người dân giữ thói quen đốt rừng phát quang - Ảnh: REUTERS

Thêm 2.000 đám cháy mới ở Amazon chỉ sau 2 ngày Brazil cấm đốt rừng - Ảnh 4.

Nhiều loại cây lớn nhỏ đều làm mồi cho bà hỏa - Ảnh: AP

Thêm 2.000 đám cháy mới ở Amazon chỉ sau 2 ngày Brazil cấm đốt rừng - Ảnh 5.

Những gì còn sót lại sau vụ cháy ở Apui, Brazil - Ảnh: REUTERS

Cháy rừng Amazon: Chẳng lẽ chỉ vì miếng bít-tết? Cháy rừng Amazon: Chẳng lẽ chỉ vì miếng bít-tết?

TTO - Giống như trong các phim cổ trang, người ta có thể dọa: "Ngày này năm sau, ta vẫn sẽ lại nghe chuyện rừng Amazon cháy".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên