30/08/2019 10:20 GMT+7

Thêm hơn 1.600 đám cháy mới tại Amazon, Brazil cấm đốt rẫy 2 tháng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Brazil vừa ban hành lệnh cấm đốt nương rẫy trong bối cảnh các đám cháy tại rừng Amazon lan rộng. Lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức.

Thêm hơn 1.600 đám cháy mới tại Amazon, Brazil cấm đốt rẫy 2 tháng - Ảnh 1.

Một mảnh rừng bị đốt khai hoang tại Brazil - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 30-8 cho biết lệnh cấm kéo dài trong 60 ngày được ban bố sau khi cộng đồng quốc tế gây sức ép bên Brazil về tình trạng cháy rừng kéo dài dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa châu Âu với quốc gia Nam Mỹ này.

Sắc lệnh cho biết đây là một biện pháp "ngoại lệ và tạm thời". Sau thời gian 2 tháng, các cơ quan có trách nhiệm bảo vệ rừng có thể cho phép đốt nương rẫy trong 3 trường hợp sau: hoạt động kiểm dịch để bảo vệ sự sống của thực vật, phòng ngừa và đối phó với hỏa hoạn, gieo trồng phục vụ sự sinh tồn của các cộng đồng người thổ dân.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng biện pháp này không thể ngăn được những kẻ đốt rừng. "Những người đốt rẫy không giấy phép sẽ không cần tuân theo lệnh cấm này" - chuyên gia Rodrigo Junqueira thuộc Viện Môi trường Xã hội Brazil nhận định.

Các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra thời gian vừa qua, gây ảnh hưởng tới khu vực được coi là "lá phổi xanh của hành tinh", cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho Trái đất.

Chỉ trong hai ngày 27 và 28-8, đã có hơn 1.600 đám cháy mới tại Amazon, nâng tổng số đám cháy trong năm nay lên hơn 85.000, cao nhất kể từ 2010. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động khai hoang đất để phục vụ phát triển nông nghiệp của người dân địa phương.

Trong ngày 29-8, cảnh sát Brazil cũng phát lệnh bắt giữ với 3 người bị nghi ngờ gây ra các vụ cháy rừng ở phía Đông Nam bang Para. Theo kết quả điều tra ban đầu, những người này đã có những hành động trực tiếp gây ra vụ cháy hơn 5.000 hectare rừng ở một khu vực trong danh sách bảo tồn môi trường.

Sau khi Sau khi 'em chã', Brazil ra điều kiện nhận tiền hỗ trợ ngăn cháy rừng Amazon

TTO - Người phát ngôn của tổng thống Brazil nhấn mạnh nước này hoan nghênh tất cả các đề nghị hỗ trợ tài chính quốc tế, song một khi tiền đã vào Brazil, việc sử dụng như thế nào phải do nước này tự quyết định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên