26/08/2019 21:58 GMT+7

Lãnh đạo G7 cam kết chữa cháy và trồng lại rừng Amazon

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngoài việc gửi các máy bay chữa cháy tới Brazil, lãnh đạo các nước G7 cũng nhất trí ủng hộ kế hoạch tái trồng rừng ở Amazon, đánh dấu một trong những vấn đề đồng thuận hiếm hoi của khối này trong 2 năm qua.

Lãnh đạo G7 cam kết chữa cháy và trồng lại rừng Amazon - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Macron (phải) phát biểu tại cuộc họp các nước G 7 ngày 26-8 - Ảnh: REUTERS

Sáng kiến được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố ngày 26-8 - ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp.

Vụ cháy rừng tồi tệ ở khu vực Amazon của Brazil đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế trong hơn một tuần qua. Ông Macron đã tuyên bố tình hình ở khu vực Amazon là một "cuộc khủng hoảng quốc tế" và đưa nó trở thành một trong những ưu tiên của hội nghị G7 lần này.

Tổng thống Pháp đe dọa sẽ chặn một thỏa thuận thương mại mới giữa EU và Mỹ Latinh trừ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, một người hoài nghi về biến đổi khí hậu, thực hiện các bước nghiêm túc để bảo vệ rừng khỏi việc bị đốn hạ quá mức.

"Chúng tôi phải đáp lại lời kêu gọi của Amazon, khu rừng đang chìm trong khói lửa đến tận hôm nay", tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Theo sáng kiến của Pháp, lãnh đạo các nước G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý sẽ chi 20 triệu euro (khoảng 22 triệu USD) cho công tác chữa cháy rừng Amazon. Trong đó, phần lớn ngân sách sẽ được dùng cho việc triển khai máy bay chữa cháy cỡ lớn.

Các lãnh đạo cũng nhất trí sẽ ủng hộ đề xuất của Pháp về việc trồng lại những khoảnh rừng Amazon đã mất. Paris dự kiến sẽ trình bày ý tưởng này tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tháng sau.

Lãnh đạo G7 cam kết chữa cháy và trồng lại rừng Amazon - Ảnh 2.

Một cánh rừng của Amazon ngập trong khói lửa ngày 26-8 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại hội nghị G7, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết việc trồng cây mới là cần thiết "để bảo tồn di sản toàn cầu" như Amazon, nhấn mạnh nó thực sự có lợi cho toàn nhân loại.

Hãng thông tấn AFP của Pháp bình luận chính quyền Brazil sẽ không thể nói không với kế hoạch trồng lại rừng Amazon của quốc tế trong tương lai.

Gần 80.000 vụ cháy rừng đã xảy ra ở Brazil kể từ đầu năm nay, với hơn một nửa trong số đó xảy ra trong các cánh rừng Amazon. Trước các áp lực quốc tế, Tổng thống Brazil Bolsonaro đã phải điều động quân đội để chữa cháy, song vẫn tiếp tục chỉ trích quốc tế.

Trên Twitter cá nhân ngày 26-8, ông Bolsonaro cảnh báo các nước đừng nên xem Amazon "là một thuộc địa hay vùng đất vô chủ", cáo buộc những nước như Pháp đang xâm phạm chủ quyền quốc gia của Brazil.

9.500 vụ cháy 1 tuần, rừng Amazon 9.500 vụ cháy 1 tuần, rừng Amazon 'lá phổi Trái đất' biến dạng khủng khiếp

TTO - Khu rừng nhiệt đới Amazon, vốn được mệnh danh là ‘lá phổi xanh’ của Trái đất, đang trải qua một năm khủng khiếp khi hứng chịu số vụ cháy rừng nhiều nhất trong hơn 1 thập kỷ qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Amazon G7 cháy rừng