Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

G7 nhất trí hỗ trợ khẩn để ngăn cháy rừng Amazon

25/08/2019 21:47 GMT+7

TTO - Các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đã nhất trí hỗ trợ "càng nhanh càng tốt" các nước bị ảnh hưởng do những trận cháy lan rộng tại rừng Amazon.

G7 nhất trí hỗ trợ khẩn để ngăn cháy rừng Amazon - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đều nhất trí giúp đỡ càng sớm càng tốt cho các nước bị ảnh hưởng bởi cháy rừng" - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tổ chức ở Biarritz, tây nam nước Pháp.

Trước thềm hội nghị ngày 25-8, ông Macron đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận khẩn cấp về tình trạng cháy rừng đang lan rộng tại rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và đưa ra cam kết "các biện pháp cụ thể" nhằm giải quyết vấn đề này.

Khoảng 60% diện tích rừng Amazon trải dài trên lãnh thổ Brazil, phần còn lại thuộc 8 quốc gia khác là Bolivia, Colombia, Ecuador, vùng Guiana của Pháp, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela

"Sáng nay, Colombia đã kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế, vì vậy chúng ta cần giúp đỡ họ" - ông Macron nói và cho biết các nhóm làm việc sẽ tiếp xúc với các nước có rừng Amazon để có thể đưa ra những cam kết cụ thể, bao gồm cung cấp nguồn lực kỹ thuật và tài chính.

Thời gian qua, việc Tổng thống Macron đặt ưu tiên cao cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng Amazon trong chương trình nghị sự của G7 đã vấp phải sự phản đối của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Nhà lãnh đạo Brazil coi đây là sự can thiệp của bên ngoài và chỉ trích tổng thống Pháp có "tư tưởng cai trị thuộc địa".

G7 nhất trí hỗ trợ khẩn để ngăn cháy rừng Amazon - Ảnh 2.

Một đám cháy rừng Amazon tại Brazil nhìn từ trên cao - Ảnh: AFP

Về tình hình cháy rừng tại Amazon, Hãng tin AFP cho biết quân đội Brazil đã triển khai 2 máy bay Hercules C-130 để dập lửa trong ngày 25-8. 

Ít nhất 7 bang của Brazil đã yêu cầu quân đội hỗ trợ chống chọi với bà hỏa. Khoảng 43.000 binh sĩ Brazil có thể được triển khai để chống cháy rừng.

Theo Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), khoảng 1.633 vụ cháy mới xảy ra trong các ngày 22 và 23-8 tại rừng Amazon.

Giáo hoàng Francis đã bày tỏ lo ngại về tình trạng cháy rừng tại Amazon, "lá phổi" quan trọng của Trái đất, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới đưa ra một cam kết mạnh mẽ để ngăn chặn các vụ cháy rừng tương tự tái diễn.

G7 nhất trí hỗ trợ khẩn để ngăn cháy rừng Amazon - Ảnh 3.

Một người Brazil bất lực nhìn cháy rừng lan đến nông trại mình làm việc - Ảnh: AFP

G7 nhất trí hỗ trợ khẩn để ngăn cháy rừng Amazon - Ảnh 4.

Quân đội Brazil chuẩn bị được gửi đến các khu vực cháy rừng - Ảnh: AFP

G7 nhất trí hỗ trợ khẩn để ngăn cháy rừng Amazon - Ảnh 5.

Một số người tình nguyện chữa cháy rừng ở Bolivia - Ảnh: AFP

G7 nhất trí hỗ trợ khẩn để ngăn cháy rừng Amazon - Ảnh 6.

Người dân Brazil xuống đường kêu gọi bảo vệ rừng Amazon - Ảnh: REUTERS

Cháy rừng Amazon hâm nóng G7 ở Pháp Cháy rừng Amazon hâm nóng G7 ở Pháp

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang phải vật lộn đọc vị các nhà lãnh đạo, trong lúc mong muốn Hội nghị thượng đỉnh G7 do Pháp tổ chức có thể đưa ra những thông điệp ý nghĩa về bất bình đẳng toàn cầu, thương mại và biến đổi khí hậu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận