Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Brazil yêu cầu các đại sứ lo việc cháy rừng, không đi nghỉ mát

27/08/2019 13:26 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Brazil đã yêu cầu các đại sứ nước này ở châu Âu và các nước nhóm G7 không đi nghỉ trong hai tuần tới để điều phối các phản ứng ngoại giao trước sự quan tâm của quốc tế về tình hình cháy rừng Amazon.

Brazil yêu cầu các đại sứ lo việc cháy rừng, không đi nghỉ mát - Ảnh 1.

Đốt rừng dọn nương rẫy thuộc khu vực rừng Amazon tại Canarana, bang Mato Grosso, Brazil ngày 26-8-2019 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Brazil đã cung cấp cho các nhà ngoại giao của mình các nội dung phát ngôn về dữ liệu môi trường để trả lời dư luận.

Quyết định ngừng mọi kỳ nghỉ của các đại sứ ở một số nước được đưa ra sau cuộc họp khẩn giữa Ngoại trưởng Ernesto Araújo và Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil vào tối 25-8.

Theo hãng tin Reuters, một số đại sứ đã đi nghỉ phải quay trở về làm việc.

Mạng xã hội của nhiều đại sứ quán của Brazil đã đăng thông tin với nội dung cháy rừng là vấn đề xảy ra hằng năm ở rừng Amazon và các vụ cháy hiện nay không mất kiểm soát. Bộ trưởng quốc phòng Brazil cũng khẳng định điều tương tự với các phóng viên quốc tế trong cuộc họp báo ngày 26-8.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh nhóm G7, Tổng thống nước chủ nhà Pháp đã thông báo G7 cam kết hỗ trợ khẩn cấp 20 triệu euro cho Brazil bảo vệ rừng Amazon nhưng sau đó có thông tin chính quyền của Tổng thống Bolsonaro đã lên tiếng từ chối khoản trợ giúp này. 

Chương trình chống suy thoái rừng Amazon cũng sẽ được thảo luận tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng tới.

Ngày 26-8, Bộ trưởng Môi trường Ricardo Salles của Brazil hoan nghênh các nguồn tài chính quốc tế hỗ trợ Brazil khống chế các đám cháy rừng.

Theo đài CNN, so với cùng kỳ năm ngoái, số vụ đốt rừng làm nương rẫy ở Brazil tăng 85%, đến tối 25-8, đã có đến 80.626 vụ đốt rừng.

Pháp và Ireland đã doạ sẽ phản đối thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) - đã được thảo luận trong 20 năm qua - nếu Brazil không có hành động ngăn chặn cháy rừng Amazon.

Lãnh đạo G7 cam kết chữa cháy và trồng lại rừng Amazon Lãnh đạo G7 cam kết chữa cháy và trồng lại rừng Amazon

TTO - Ngoài việc gửi các máy bay chữa cháy tới Brazil, lãnh đạo các nước G7 cũng nhất trí ủng hộ kế hoạch tái trồng rừng ở Amazon, đánh dấu một trong những vấn đề đồng thuận hiếm hoi của khối này trong 2 năm qua.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận