22/11/2023 17:06 GMT+7

Thế giới mong thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza giúp kết thúc xung đột

Chính quyền Palestine, Trung Quốc, Nga, Anh, EU và Jordan ngày 22-11 đã đồng loạt hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và trả tự do cho con tin giữa Israel và Hamas.

Người dân Israel và người Mexico biểu tình kêu gọi trả tự do cho các con tin trẻ em bị Hamas bắt giữ ở Gaza - Ảnh: REUTERS

Người dân Israel và người Mexico biểu tình kêu gọi trả tự do cho các con tin trẻ em bị Hamas bắt giữ ở Gaza - Ảnh: REUTERS

Theo thỏa thuận ngừng bắn mới được công bố trong ngày 22-11 giữa Israel và Hamas, Tel Aviv sẽ ngừng bắn ở Gaza 4 ngày và cho phép viện trợ đi vào khu vực. Đồng thời, Hamas sẽ thả 50 con tin để đổi lấy ít nhất 150 người Palestine đang bị bỏ tù ở Israel.

"Tổng thống Mahmud Abbas và giới lãnh đạo (chính quyền Palestine) hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo, đánh giá cao nỗ lực (hòa giải) của Qatar, Ai Cập. 

Đồng thời tái khẳng định lời kêu gọi chấm dứt toàn diện hành động gây hấn của Israel với người dân Palestine cũng như việc tiếp nhận viện trợ nhân đạo", ông Hussein al-Sheikh, tổng thư ký Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine, đăng trên X (trước đây là Twitter).

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Jordan bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ là một bước giúp chấm dứt xung đột ở Gaza, ngăn chặn việc nhắm mục tiêu vào người Palestine và quá trình sơ tán ra khỏi vùng đất của họ.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Nga và Trung Quốc cũng bày tỏ sự hoan nghênh với thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và thả con tin - diễn biến mới trong cuộc xung đột Israel - Hamas đã kéo dài hơn một tháng qua.

Ngoại trưởng Anh David Cameroon xem đây là "một bước quan trọng", giúp gia đình các con tin đang bị bắt giữ được nhẹ lòng và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

"Tôi kêu gọi tất cả các bên đảm bảo thỏa thuận được thực hiện đầy đủ", ông Cameroon nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen khẳng định EC sẽ cố gắng hết sức để tận dụng việc tạm dừng này cho mục đích tăng cường nhân đạo vào Dải Gaza.

Căng thẳng vẫn còn ở Bờ Tây

Trong khi các cuộc bắn phá ở Gaza đã dừng lại sau thỏa thuận ngừng bắn, vào cùng ngày ở Bờ Tây, Bộ Y tế của chính quyền Palestine cho biết sáu người Palestine đã thiệt mạng tại trại Tolkurm ở khu vực, sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel.

Đồng thời có một người Palestine thiệt mạng ở thành phố Qalqilia tại Bờ Tây.

Hồi giữa tháng 11, Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 176 người Palestine ở Bờ Tây, trong đó có 42 trẻ em và một phụ nữ, đã thiệt mạng trong các vụ việc liên quan đến lực lượng an ninh Israel kể từ đầu tháng 10.

Hậu trường căng thẳng đằng sau thỏa thuận ngừng bắn, thả con tin giữa Israel - HamasHậu trường căng thẳng đằng sau thỏa thuận ngừng bắn, thả con tin giữa Israel - Hamas

Ngay sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7-10, Qatar đã liên lạc Nhà Trắng, kêu gọi thành lập nhóm cố vấn giúp giải thoát con tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên