14/06/2023 16:06 GMT+7

Tháng 6 sẽ công bố hết dịch, bệnh COVID-19 không còn được điều trị miễn phí

Dự kiến trong tháng 6, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện các bước để chuyển COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch.

Tháng 6 sẽ công bố hết dịch, bệnh COVID-19 không còn được điều trị miễn phí - Ảnh 1.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang để phòng, tránh COVID-19 nơi công cộng - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết trong cuộc họp cung cấp thông tin báo chí, do Bộ Y tế tổ chức chiều 14-6.

Bà Hương nêu rõ khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B, COVID-19 sẽ không còn được điều trị miễn phí, mà thanh toán theo quy định của bảo hiểm y tế đối với người có tham gia bảo hiểm y tế.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 29-5, cả nước ghi nhận hơn 85.000 ca mắc COVID-19. Trung bình, mỗi tháng nước ta có 17.000 ca, giảm 8,5 lần so với năm 2021 và giảm 48 lần so với năm 2022.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ghi nhận 20 ca tử vong do COVID-19, tỉ lệ tử vong giảm mạnh xuống còn 0,02% (năm 2021 là 1,86%, năm 2022 là 0,1%).

Các ca tử vong ghi nhận trong thời gian này đều là những trường hợp có bệnh nền nặng đang điều trị từ trước, phần lớn chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19. Hiện nay, tỉ lệ người bệnh COVID-19 nhập viện thấp hơn, tỉ lệ nặng cũng giảm bằng hoặc thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Số liều vắc xin COVID-19 đã tiêm trên 100 người dân tại Việt Nam cao hơn 1,6 lần so với trung bình của thế giới. Tỉ lệ tiêm liều cơ bản cao hơn 1,4 lần so với trung bình của thế giới. Tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại cao hơn 2 lần so với trung bình thế giới.

Bà Hương cho biết thêm dự kiến trong tháng 6, khi Thủ tướng quyết định hết hiệu lực của quyết định 447 (quyết định công bố dịch COVID-19), Bộ Y tế sẽ ký quyết định chuyển COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B.

Bộ Y tế đã chuẩn bị cùng Bộ Tư pháp tham mưu Thủ tướng Chính phủ có quyết định về chuyển bệnh từ nhóm A sang nhóm B. Bộ cũng đang tiến hành chỉnh sửa các hướng dẫn chuyên môn về giám sát phòng chống dịch, chẩn đoán điều trị, phòng chống lây nhiễm COVID-19...

GS.TS Phan Trọng Lân - cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết thêm khi COVID-19 chuyển từ nhóm A sang nhóm B, hết dịch COVID-19 thì trách nhiệm của địa phương và mỗi người dân trong phòng chống dịch là rất lớn.

Mục tiêu là kiểm soát hiệu quả bền vững bệnh COVID-19 cùng các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn

"Tuy nhiên, COVID-19 là vi rút có khả năng biến đổi thường xuyên, nên trong thời gian tới, dù COVID-19 chuyển sang nhóm B vẫn cần đẩy mạnh giải trình tự gene.

Bên cạnh đó, trong kế hoạch kiểm soát bền vững có lồng ghép COVID-19 với các bệnh lây qua đường hô hấp như cúm, các hội chứng viêm phổi nặng do vi rút, tích hợp trên hệ thống giám sát cúm trọng điểm.

Khi bệnh có biến đổi bất thường, chúng ta có thể phát hiện nhanh chóng, nhất là khi có biến thể mới", ông Lân cho hay.

COVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A, đề nghị công bố hết dịchCOVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A, đề nghị công bố hết dịch

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, dịch COVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A và có thể công bố hết dịch, Bộ Y tế kiến nghị các biện pháp để chuẩn bị cho việc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên