12/06/2023 07:37 GMT+7

Báo Anh: Các nhà khoa học Vũ Hán tạo ra 'vi rút đột biến' trước dịch COVID-19

Theo cuộc điều tra của báo The Sunday Times, các nhà vi rút học ở Vũ Hán, Trung Quốc đã tiến hành các thí nghiệm nguy hiểm với vi rút corona trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Báo Anh: Các nhà khoa học Vũ Hán tạo ra vi rút đột biến trước dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Viện Vi rút học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hơn ba năm trước, đã có những cuộc tranh luận về việc liệu vi rút bắt nguồn từ tự nhiên hay do rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Và các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tìm ra câu trả lời thời gian qua.

Tuy nhiên, báo The Sunday Times (Anh) mới đây khẳng định các nhà khoa học ở Vũ Hán đã làm việc cùng với quân đội Trung Quốc nhằm kết hợp các loại vi rút gây chết chóc nhất thế giới để tạo ra một loại vi rút đột biến mới từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

The Sunday Times được thành lập năm 1821, là tờ báo của Anh có lượng phát hành lớn nhất trong danh mục thị trường báo chí chất lượng của xứ sở sương mù. Thông tin trên được The Sunday Times đăng hôm 10-6 và được nhiều báo phương Tây khác đăng lại sau đó.

Theo cuộc điều tra của The Sunday Times, các nhà khoa học Trung Quốc đã thực hiện dự án bí mật tại Viện Vi rút học Vũ Hán

Các nhà điều tra cho rằng viện nghiên cứu này đã thực hiện các thí nghiệm nguy hiểm về vi rút corona mà họ thu thập được từ hang dơi ở miền nam Trung Quốc, và dự án này đã gây ra vụ rò rỉ tại Viện Vi rút học Vũ Hán, dẫn tới bùng phát COVID-19.

Tờ báo này cho biết các nhà điều tra Mỹ tin rằng một trong những lý do tại sao không có thông tin nào được công bố về dự án này là vì nó được thực hiện với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu đến từ quân đội Trung Quốc.

The Sunday Times cho biết họ đã kiểm tra qua hàng trăm tài liệu, bao gồm các báo cáo bí mật, bản ghi nhớ nội bộ, bài báo khoa học và thư điện tử. 

The Sunday Times cho biết Viện Vi rút học Vũ Hán đã ngừng công bố các phát hiện vào năm 2016 sau khi các nhà nghiên cứu tìm thấy một loại vi rút corona mới trong một hầm mỏ ở Mặc Giang, tỉnh Vân Nam, nơi nhiều người đã tử vong vì các triệu chứng tương tự như SARS. Các trường hợp tử vong đã không được báo cáo.

Một điều tra viên nói với The Sunday Times: "Dấu vết của các nghiên cứu dần mờ đi. Đó chính xác là lúc chương trình mật này bắt đầu".

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin trên. Tuy nhiên hồi tháng 4, Bắc Kinh cảnh báo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không nên chính trị hóa nguồn gốc COVID-19 và không trở thành công cụ của một quốc gia khác.

Họ kêu gọi WHO quay trở lại lập trường khoa học và vô tư, sau khi các quan chức WHO cho biết việc nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19 đã bị cản trở do thiếu dữ liệu từ những ngày đầu đại dịch.

Trung Quốc cảnh báo WHO không ‘chính trị hóa’ nguồn gốc COVID-19Trung Quốc cảnh báo WHO không ‘chính trị hóa’ nguồn gốc COVID-19

Duy trì quan điểm khoa học và vô tư khi truy tìm nguồn gốc COVID-19 là những gì mà Trung Quốc muốn ở Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên