11/10/2021 18:19 GMT+7

'Thả tim' hành trình nghĩa tình

Bài, ảnh: MAI VINH - ĐỨC THỌ
Bài, ảnh: MAI VINH - ĐỨC THỌ

Hơn 3.000 người dân Lâm Đồng đã lên đường về quê để ổn định cuộc sống trước khi có những kế hoạch mới. Sau nhiều ngày mong về trong khó khăn đủ bề, ai nấy đều xúc động.

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 1.

Đoàn xe vẽ một đường màu cam trên đèo Bảo Lộc (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) trên hành trình đưa dân về quê - Ảnh: PHẠM TIẾN ĐẠT

Trên những chuyến xe màu cam của Công ty xe khách Phương Trang, nhiều người đã "thả tim" bày tỏ cảm ơn và sự xúc động.

"Cảm ơn hành trình nghĩa tình", là lời xúc động của Nguyễn Phú An (quê huyện Đức Trọng, làm việc tại Đồng Nai) khi đoàn xe tạm dừng tại Trạm dừng chân Madagui (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng).

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 2.

Lời cảm ơn từ những hành khách đặc biệt về lại quê nhà trên chuyến xe của Hãng FUTA Bus Lines

Tính đến chiều 11-10, hơn 1.000 người dân Lâm Đồng đang sinh sống tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước đã được đưa về nơi cư trú an toàn và bắt đầu thực hiện cách ly phòng dịch theo quy định. 

Đoàn xe màu cam hơn 60 chiếc chở từng bà con về đến từng xã và bàn giao cho địa phương thực hiện các quy trình tiếp theo. 

Tính đến nay, sau hai đợt đón dân với gần 200 chiếc xe giường nằm, Lâm Đồng đã đón hơn 3.000 người dân về lại địa phương (ngày 9-10 đón 2.000 người). Đây là hoạt động đón dân lớn nhất từ đầu đợt dịch của UBND tỉnh Lâm Đồng, chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Tập đoàn Phương Trang và UBND các tỉnh thành phía Nam. 

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 3.

Trong đợt đón 3.000 dân này, UBND tỉnh Lâm Đồng ưu tiên đón người già, người có hoàn cảnh khó khăn

Ở đợt đón dân lần này, tỉnh Lâm Đồng không chỉ đón người dân ở TP.HCM và các tỉnh lân cận, mà đa số người dân đang sinh sống tại các tỉnh miền Đông, miền Tây đều được tổ chức đưa đón theo nguyện vọng. 

Công ty xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines cử đội xe thiện nguyện và tình nguyện viên đưa đón tận các điểm tập kết (được chia nhỏ để bà con dễ tập trung di chuyển theo kế hoạch).

Dịch tạm lắng, nhưng bà con vẫn mong muốn hồi hương, mỗi người mang một nỗi niềm, một lo toan không chỉ đơn thuần là cơm áo gạo tiền. 

"Chỉ ai từng cần dựa vào gia đình, cần được trấn tĩnh mới hiểu cảm xúc của những bà con đang được quay về lúc này. Cảm ơn đoàn xe nghĩa tình đã làm hành trình nghĩa tình khiến bà con ấm lòng. Cảm ơn tỉnh nhà Lâm Đồng đã mở cánh cửa đón người dân quay về", chị Trần Trúc Mai (làm kế toán tại Bà Rịa - Vũng Tàu, quê TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cho hay.

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 4.

Đoàn xe màu cam FUTA Bus Lines với hơn 200 chiếc đưa tổng cộng hơn 3.000 người dân Lâm Đồng về quê

Như nhiều người dân Lâm Đồng sinh sống hoặc có mặt ở các tỉnh phía Nam trước ngày 9-7, chị An mong chờ được về từng ngày. "Về lúc này không phải để tránh dịch, mà để ổn định tinh thần rồi tính tiếp tương lai. Với lại mấy tháng không làm việc nên kinh tế của gia đình cũng không còn ổn nữa. Ở lại thì áp lực tìm việc làm rất lớn, nhiều thứ bấp bênh lắm nên phải trở về", chị An nói. 

Tỉnh Lâm Đồng quyết định vừa tiếp nhận người dân từ vùng dịch, vừa nỗ lực chống dịch. Và bắt đầu thực hiện một số chương trình an sinh xã hội.

UBND tỉnh Lâm Đồng

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 6.

Bà mẹ đang nuôi con nhỏ, thai phụ được ưu tiên đưa đón về quê tránh dịch

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 7.

Đoàn xe đưa người dân về quê trong màn mưa không ngớt, mỗi người về lại quê nhà mang theo một tâm trạng, một sự xúc động

Sau khi kết thúc hành trình đón 3.000 người dân Lâm Đồng về quê tránh dịch an toàn, đại diện Công ty xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines cho biết: "Khi các tỉnh đã lên kế hoạch cụ thể, Phương Trang sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ phương tiện đưa đón bà con từ vùng dịch về lại quê nhà. 

Đội xe của Phương Trang ở các tỉnh thành đã có kinh nghiệm vận tải, hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong tâm dịch sẽ hỗ trợ bà con phù hợp suốt hành trình về quê để ổn định tinh thần, cuộc sống để tiếp tục hành trình trong tương lai".

Khi tỉnh Lâm Đồng lên kế hoạch đón dân về lại địa phương thì cũng là lúc TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng xuất hiện điểm dịch cần khống chế khẩn cấp. Tuy nhiên, kế hoạch đón dân không thay đổi. Tỉnh Lâm Đồng quyết định vừa tiếp nhận người dân từ vùng dịch, vừa nỗ lực chống dịch. Và bắt đầu thực hiện một số chương trình an sinh xã hội.

Bà Trần Thị Vũ Loan, phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết: "Đón được bà con về nhà an toàn, TP rất mừng. Các lực lượng chức năng của tỉnh Lâm Đồng, Công ty xe khách Phương Trang đã cố gắng, nỗ lực trong từng chi tiết để đưa đón người dân an toàn suốt hành trình về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam. TP mong bà con thực hiện cách ly đúng quy định để bảo vệ bản thân, cộng đồng".

Luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con về quê

Tính đến thời điểm này, riêng lĩnh vực hỗ trợ vận chuyển, Công ty Phương Trang đã sử dụng hơn 700 xe từ 16-45 chỗ để tổ chức thành công hơn 40.000 chuyến xe an toàn. Trong đó, hơn 13.000 chuyến xe đưa đón đội ngũ y bác sĩ đi làm hằng ngày, 15.000 chuyến xe vận chuyển F0 tại các quận, huyện, 11.000 chuyến xe cấp cứu chở bệnh nhân F0 và bệnh nhân hết bệnh về nhà, 500 chuyến xe phối hợp với Thành đoàn phục vụ 175 đợt đưa đón 80 đoàn y bác sĩ, tình nguyện viên của các tỉnh thành đến hỗ trợ TP.HCM, 1.600 chuyến xe vận chuyển hơn 35.000 người dân về quê…

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 9.

Những người làm công tác hậu cần đội mưa để hỗ trợ các suất ăn, tổ chức cho bà con nghỉ ngơi giữa chặng

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 10.

Hành khách về quê được bảo hộ cẩn thận trước khi lên xe

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 11.

Một sản phụ được đón về cùng hơn 3.000 người dân khác

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 12.

Đoàn xe màu cam Futa Bus Lines tuần tự qua đèo đưa dân về cao nguyên Lâm Viên - Ảnh: PHẠM TIẾN ĐẠT

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 13.

Hành khách về quê tránh dịch được bàn giao tại TP Bảo Lộc - Ảnh: HIỆP NGUYỄN

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 14.

Lực lượng cảnh sát dẫn đường đưa bà con từ điểm đón cho đến lúc bàn giao cho địa phương - Ảnh: HIỆP NGUYỄN

Thả tim hành trình nghĩa tình - Ảnh 15.

Đoàn xe màu cam đưa dân về quê đến Đà Lạt, kết thúc hành trình nghĩa tình đón 3.000 người dân Lâm Đồng về quê ổn định cuộc sống

Sau gần 27.000 lượt vận chuyển miễn phí, Phương Trang tiếp tục đưa đón y bác sĩ làm nhiệm vụ Sau gần 27.000 lượt vận chuyển miễn phí, Phương Trang tiếp tục đưa đón y bác sĩ làm nhiệm vụ

Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group cam kết tiếp tục tài trợ chuyến xe đưa đón các đoàn tình nguyện hỗ trợ TP.HCM chống dịch, vận chuyển bệnh nhân F0 và đưa y bác sĩ đi làm nhiệm vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận