09/10/2021 21:30 GMT+7

Đón bà con về, thấy vui trong lòng

TTO - “Đón bà con về, thấy vui trong lòng” là cảm xúc của những thành viên tổ công tác đặc biệt thực hiện nhiệm vụ đón hơn 3.000 người dân về lại tỉnh Lâm Đồng.

Đoàn xe của Công ty Phương Trang đưa người dân Đà Lạt về đến đèo Prenn, cửa ngõ thành phố - Video: HIẾU NGHĨA

Đến chiều 9-10, hơn 2.000 người dân Lâm Đồng đã được đưa về địa phương. Những người thực hiện công tác đón dân từ vùng dịch các tỉnh phía Nam thở nhẹ một hơi sau khi đi qua hơn 2/3 chặng đường nhiều áp lực. 

Có mặt trên chuyến xe đón người dân về, anh Nguyễn Huy Hùng, tài xế Công ty xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines, xúc động: "Thấy bà con về, mình rưng rưng anh à. Làm nghề tài xế đón đưa bao nhiêu khách đến - đi nhưng lần này thấy là lạ trong người. Nhìn ai cũng muốn nói câu chúc mừng, chưa kịp nói thì bà con đã nói cảm ơn".

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 2.

Người dân Lâm Đồng không có đồ bảo hộ được nhân viên nhà xe hỗ trợ để lên xe về lại địa phương an toàn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hơn 2.000 người dân được đón lần này nằm trong kế hoạch đón 3.103 người dân của UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với FUTA Bus Lines và UBND các tỉnh, thành phía Nam thực hiện đến ngày 11-10. Đợt đón dân lần này, TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng là những địa phương có số người dân được đón về nhiều nhất.

Trong chuyến hành trình đưa công dân về địa phương, Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group bố trí 165 ô tô, chia thành năm đoàn để phục vụ đón công dân và vận chuyển vật tư y tế. Các đoàn đều có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương…

Về đến địa phận Lâm Đồng, chị Minh Phúc (đang mang bầu), đi cùng con trai 8 tuổi, rơm rớm nước mắt khi đến trạm dừng chân của hãng Phương Trang (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng): "Gia đình em chờ để được đón về từ nhiều tháng rồi. Muốn về lắm, cũng định tự túc về nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng động viên ở lại chờ tình hình dịch bớt phức tạp sẽ đón nên nhà em chờ đợi, không tự ý đi lại để không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Nói thiệt chứ, đi TP.HCM bao nhiêu lần, mỗi lần đi về thấy bình thường lắm nhưng lần này về tới nơi thiếu điều muốn khóc. Trời ơi, cứ như xa lâu năm lắm rồi mới trở về".

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 3.

Nhân viên Công ty Phương Trang điều phối, phân luồng tại điểm trung chuyển trạm dừng chân Madagui - Ảnh: ĐỨC THỌ

Cùng cảm xúc như chị Phúc là chị K’Hân (người dân tộc Châu Mạ, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). 

Tại bến xe Miền Đông, anh tài xế đỡ chị lên xe trong khi tay chị ôm con mới 8 tháng tuổi. K’Hân vừa ổn định ở phần giường của mình thì chị bật khóc. 

Chị đưa con đi khám bệnh khi con mới 5 tháng và bị kẹt cho đến nay. Xa nhà, con đau ốm giữa TP.HCM khốn khổ vì dịch, K’Hân mất phương hướng. 

"Nhiều lần đọc thông tin đoàn xe màu cam của Phương Trang đưa dân về, tôi ước chuyến xe đó có ở Lâm Đồng. May thay, tỉnh Lâm Đồng đã hợp tác với hãng xe để đưa chúng tôi về. Được về thấy ấm lòng không thể nào tả hết. Mong sao nhiều bà con nữa được đón về".

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 4.

Đoàn xe màu cam rời TP.HCM đưa 2.000 người dân về lại Lâm Đồng tránh dịch - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gói gọn hành lý hết sức có thể, bà Nguyễn Thị Đây (xã Xuân Trường, TP Đà Lạt) không giấu nổi vui mừng. Bà Đây cho biết, bà đã kẹt lại ở TP.HCM từ đầu năm nay. Quên đi nỗi mệt nhọc của hành trình dài và những di chứng còn lại của cuộc phẫu thuật đại tràng, bà cùng cháu nội cũng tranh thủ có mặt tại bến xe từ rất sớm, sẵn sàng mọi thứ để về quê. 

"Mừng quá, có thông báo là tôi đăng ký về liền. Hơn 7 tháng xa nhà, vừa nhớ nhà vừa lo khi tình hình dịch bệnh vô cùng phức tạp. Suốt thời gian qua, gia đình tôi trải qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng cũng rất may mắn là chúng tôi vẫn an toàn. Được đón về thế này tôi mừng lắm. Cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho chúng tôi được về nhà" - bà Đây chia sẻ.

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 5.

Đa số người về lại địa phương là phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ và người đi khám bệnh bị mắc kẹt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lúc 15 giờ đoàn xe chở người dân Đà Lạt ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây đã có mặt tại cửa ngõ vào thành phố Đà Lạt. 

Ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, có mặt ở chân đèo Prenn vẫy tay chào đón bà con. Ông đánh giá cao công tác chuẩn bị của các sở, ban, ngành, cũng như chính quyền các cấp huyện, thành phố trong việc tổ chức tiếp đón công dân trở về an toàn, tất cả người dân đều chấp hành nghiêm túc việc phòng dịch và luồng tuyến đã được sắp xếp từ trước.

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 6.

Sinh viên đang mắc kẹt tại TP.HCM cũng là nhóm quay về lại địa phương nhiều - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Cù Tuấn Nghĩa, phó Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng, tổ chức việc dẫn đường đưa người dân từ đầu TP.HCM về tất cả các huyện, thành phố. Ông có mặt thường trực tại điểm dừng chân Madagui để điều phối từng tốp xe lên đường trong trạng thái được bảo vệ an toàn nhất. 

"Nhiều bà con nhìn đoàn xe màu cam của hãng Phương Trang chở bà con đi sau, phía trước, ở giữa và phía đuôi là xe ưu tiên dẫn đoàn đón dân thì đùa, bảo "bà con VIP quá". Chúng tôi cũng cười nhưng không quan tâm nhiều đến chuyện đó, chỉ mong sao đoàn xe đưa bà con về đến nơi cách ly bình an", ông Nghĩa nói.

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 7.

Bánh mì được chuẩn bị sẵn trên xe để những "hành khách đặc biệt" lót dạ trước khi được tặng suất ăn nhẹ ở trạm dừng chân Madagui - Ảnh: M.VINH

Tại Đà Lạt, bà Trần Thị Vũ Loan - phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt - cho biết, thành phố đã bố trí 4 khu cách ly tập trung; trong đó, có khu cách ly miễn phí H32 với tổng số 12 phòng với 24 người, còn lại công dân cách ly tại 3 khu cách ly tập trung có thu phí do thành phố đã lựa chọn, chuẩn bị từ trước đó. Các khu cách ly đảm bảo đủ mọi điều kiện an toàn phòng chống dịch. 

"Bà con về an toàn rồi, mừng lắm, giờ mong sao bà con cách ly an toàn nữa thì địa phương mới hoàn thành trách nhiệm".

Tại khu cách tập trung ở khách sạn Kim Tân An (phường 2, TP Đà Lạt), việc tổ chức đón người cách ly được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đơn vị đã bố trí 40 phòng với sức chứa 85 người. Sau khi xuống xe, công dân được phân luồng di chuyển, được khử khuẩn, đo thân nhiệt, ghi thông tin cá nhân và nhận phòng một cách trật tự, an toàn.

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 8.

Đa số người về lại địa phương là phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ và người đi khám bệnh bị mắc kẹt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Đào Viết Ánh, phó tổng giám đốc Công ty xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines, cho biết: "Từ đầu tháng 10-2021, nhận thấy nhu cầu về quê ổn định cuộc sống của người dân còn rất lớn, Tập đoàn Phương Trang đã chủ động, tự nguyện đề xuất với UBND TP.HCM và các tỉnh, thành tiếp tục hành trình đưa đón người dân về quê miễn phí. 

Bằng kinh nghiệm hoạt động thiện nguyện trong vùng dịch nhiều tháng qua, hãng xe không chỉ đưa đón mà còn hỗ trợ người dân tự bảo vệ mình trong suốt hành trình về quê để vừa an toàn cho bản thân, vừa an toàn cho cộng đồng".

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 9.

Học sinh THPT đang học tại TP.HCM cũng nằm trong diện ưu tiên đưa về theo nguyện vọng - Ảnh: M.VINH

Tính đến thời điểm này, riêng lĩnh vực hỗ trợ vận chuyển, Công ty Phương Trang đã sử dụng hơn 700 xe từ 16-45 chỗ để tổ chức thành công hơn 40.000 chuyến xe an toàn, trong đó, hơn 13.000 chuyến xe đưa đón đội ngũ y bác sĩ đi làm hàng ngày, 15.000 chuyến xe vận chuyển F0 tại các quận, huyện, 11.000 chuyến xe cấp cứu chở bệnh nhân F0 và bệnh nhân hết bệnh về nhà, 500 chuyến xe phối hợp với Thành đoàn phục vụ 175 đợt đưa đón 80 đoàn y bác sĩ, tình nguyện viên của các tỉnh thành đến hỗ trợ TP.HCM, 1.600 chuyến xe vận chuyển hơn 35.000 người dân về quê…

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 10.

Ông Trần Văn Hiệp (thứ ba từ phải sang), chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đón người dân từ cửa ngõ TP Đà Lạt - Ảnh: M.VINH

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 11.

Đoàn xe màu cam đưa người dân TP Đà Lạt về đến cửa ngõ thành phố, chân đèo Prenn - Ảnh: ĐỨC THỌ

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 12.

Lực lượng cảnh sát giao thông tất tả sắp xếp để đoàn xe đưa người dân vào đúng địa điểm quy định, đảm bảo chống dịch an toàn - Ảnh: ĐỨC THỌ

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 13.

Từng tốp xe nhỏ đi nhanh trên quốc lộ 20 đưa dân về lại Lâm Đồng - Ảnh: M.VINH

Đón bà con về, thấy vui trong lòng - Ảnh 14.

Đoàn xe đưa người dân Đà Lạt về đến chân đèo Prenn trong sự chào đón - Ảnh: ĐỨC THỌ

Lâm Đồng đón 3.130 người dân về nhà Lâm Đồng đón 3.130 người dân về nhà

TTO - Hơn 2.000 người dân Lâm Đồng ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã lên đường về lại quê nhà trên những chuyến xe giường nằm của Công ty Phương Trang. 1.000 người tiếp theo sẽ được đón vào ngày 11-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận