30/09/2021 14:33 GMT+7

Hành trình nghĩa tình cùng 16.000 người dân Phú Yên về quê an toàn

DUY THANH - MAI VINH
DUY THANH - MAI VINH

TTO - Từ giữa tháng 7 đến nay, 16.000 người dân Phú Yên ở TP.HCM và các tỉnh lân cận đã lên đường về quê trú dịch an toàn. Đấy thành quả của cả hành trình nghĩa tình.

Hành trình nghĩa tình cùng 16.000 người dân Phú Yên về quê an toàn - Ảnh 1.

Sản phụ từ Phú Yên về quê được ban tổ chức chăm sóc ân cần trong suốt hành trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 30-9 tại Bến xe Miền Đông, gần 800 người dân Phú Yên lên đường về quê trên những chuyến xe nghĩa tình của FUTA Bus Lines. Đây là đợt thứ 30, tạm khép lại hành trình hơn 2 tháng đưa bà con Phú Yên về quê trú dịch do các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên và TP.HCM phối hợp tổ chức. 

Người Sài Gòn nghĩa tình

Đằng sau hành trình trên những chuyến xe nghĩa tình về lại quê nhà lúc khó khăn là sự phối hợp nhịp nhàng của Hội đồng hương tỉnh Phú Yên, Công ty xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines dưới sự điều phối của UBND tỉnh Phú Yên.

Hành trình nghĩa tình cùng 16.000 người dân Phú Yên về quê an toàn - Ảnh 2.

Những người nghèo là bà con Phú Yên xem danh sách để lên xe về quê - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Anh Thẩm Văn Hương - Hội đồng hương Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh, người tham gia từ đầu kế hoạch đón bà con về quê tránh dịch, xúc động chia sẻ: "Mấy tháng giãn cách xã hội, cuộc sống bà con vô cùng khó khăn. Nhiều người không có tiền định đi xe đạp, thậm chí cuốc bộ về quê. Có nhiều cô chú không còn tiền trọ phải ở gầm cầu qua ngày, người đang khám chữa bệnh bị kẹt nhiều tháng không còn đồng tiền dính túi, phụ nữ mang thai, nhiều em sinh viên sống mấy tháng bằng mì gói…".

GS.TS Trình Quang Phú, Chủ tịch Hội Đồng hương Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh, nhận trách nhiệm ủy thác của tỉnh với nhiều cảm xúc mừng, lo khó tả "Mừng là vì bà con gặp cảnh khó khăn được đón về quê, không phải sống cơ nhỡ, lo âu từng ngày khi TP.HCM đang ở đỉnh dịch

Hành trình nghĩa tình cùng 16.000 người dân Phú Yên về quê an toàn - Ảnh 3.

Người dân sau khi lên xe như trút đi bớt lo âu, trở nên thoải mái - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hành trình thực hiện các chuyến xe nghĩa tình này là cả một quá trình sắp xếp có sự tham gia của nhiều đơn vị từ UBND tỉnh Phú Yên,TP.HCM, Hội đồng hương Phú Yên và Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group để thực hiện nhiều bước khép kín từ tiếp nhận thông tin, lên danh sách, tổ chức chuyến xe, lấy mẫu xét nghiệm, phối hợp đón về địa phương, bố trí an ninh, theo dõi sức khỏe suốt hành trình, bố trí cách ly,… 

Những ngày đầu triển khai, các đầu mối tiếp nhận thông tin của Hội đồng hương Phú Yên mỗi người nhận gần 500 cuộc gọi/ngày, nhiều đêm thức trắng để xử lý dữ liệu, xét duyệt, lên danh sách... Bộ phận điều phối tại bến xe và hậu cần thì chạy mướt mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ kín bưng để lo việc gọi tên, kiểm tra các thủ tục và đặc biệt là trong các đợt đầu phải test nhanh từng người trước khi lên xe; rồi lo từng phần ăn, nước uống cho bà con trên hành trình…

Sài Gòn quá nhiều lo toan nhưng Sài Gòn không bỏ rơi một ai dẫu khó trọn vẹn mươi phần. Người Phú Yên không quên

Ông Trình Tự Kha, Phó chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên

Hành trình nghĩa tình cùng 16.000 người dân Phú Yên về quê an toàn - Ảnh 5.

Bộ phận hậu cần của Hội đồng hương Phú Yên sắp xếp để bà con lên xe trên những chuyến xe giường năm của FUTA Bus Lines - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Trình Tự Kha, Phó chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên tại TP.HCM, nói: "Chủ trương của tỉnh khi đó rất đơn giản và rõ ràng: "an dân để chống dịch" và nhờ chúng tôi hỗ trợ từ đầu mối TP.HCM để lập phương án đón dân. 

Khi phương án được thông qua thì đội xe của Công ty Phương Trang đã có mặt cùng chúng tôi. Họ, có lẽ thay mặt bà con Sài Gòn, hỗ trợ chúng tôi trên hành trình đưa dân đi lánh dịch. Tại các khu nhà trọ, những người nghèo không có tiền đi taxi ra bến xe cũng được những chủ trọ tốt bụng cho mượn tiền để đi (Hội đồng hương Phú Yên đã thay mặt hoàn lại), họ ủng hộ thức ăn khô để dằn bụng về quê. 

Trên xe, bà con được tài xế, tiếp viên chăm sóc chu đáo từng việc nhỏ. Người Phú Yên đi trú dịch một cách trật tự, an yên là nỗ lực của tỉnh Phú Yên, lòng thơm thảo của bà con, doanh nghiệp tại TP.HCM. Sài Gòn quá nhiều lo toan nhưng Sài Gòn không bỏ rơi một ai dẫu khó trọn vẹn mươi phần. Người Phú Yên không quên".

Lấy nghĩa tình vượt qua thách thức

Phú Yên đã khiến cả nước "ngạc nhiên" là trong khi dịch COVID-19 đang giai đoạn bùng phát dữ dội nhất tại tỉnh thì lãnh đạo tỉnh quyết định đón dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về. 

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đó là một việc làm nghĩa tình, nhân văn nhưng cũng đầy thách thức. Ông Thế khẳng định Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chủ trường đúng để chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân Phú Yên trong đại dịch và dù đang ở đâu cũng "không ai bị bỏ lại phía sau".

Hành trình nghĩa tình cùng 16.000 người dân Phú Yên về quê an toàn - Ảnh 6.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (phía trái ảnh) và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Yên nhận trang thiết bị y tế do Tập đoàn Phương Trang tài trợ phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: VĂN PHẠM

Ông Thế kể: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh xác định đây là nhiệm vụ hết sức cấp bách quan trọng, là "nghĩa đồng bào" và cũng là chia sẻ gánh nặng với TP.HCM và các tỉnh phía Nam, cũng là để giám sát dịch tễ theo tổ chức. Nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất là phải đón người dân về bảo toàn sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh. Với TP.HCM, đây là cách chúng tôi chung sức chống dịch, giải tỏa áp lực cho đô thị lớn này.

Ngày 26-7 là đợt đầu tiên chúng tôi đưa dân về, đó cũng là lúc Phú Yên vừa áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc chỉ thị 16 được vài ngày, nghĩa là tỉnh cũng đang vào thời điểm cao trào của dịch. Thách thức, khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ dịch tăng cao là có, nhưng chúng tôi nghĩ phải có trách nhiệm đón dân mình về quê một cách an toàn, có tổ chức và Phú Yên quyết tâm đón hết đồng bào có nhu cầu được trở về nhà. 

Đưa dân về quê có tổ chức, xét nghiệm đầy đủ, cách ly theo dõi có giám sát thì cũng là cách phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn là để họ tự phát đi về, vốn vừa rủi ro nguy hiểm trên quãng đường dài mấy trăm cây số, vừa nguy cơ làm lây lan dịch cao hơn. 

Đến hôm nay, chúng tôi có 3.015 F0 thì chỉ còn 180 ca còn điều trị, 2.800 đã xuất viện. Số ca nhiễm trong những ngày gần đây đã giảm đáng kể. Những kết quả đó là một sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, là sự phối hợp và tuân thủ đúng các chỉ đạo về giãn cách xã hội, về phòng chống dịch của các tầng lớp nhân dân.

Hành trình nghĩa tình cùng 16.000 người dân Phú Yên về quê an toàn - Ảnh 7.

Một bà mẹ trẻ người Phú Yên cùng con ra bến xe để được đón về quê trú dịch - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hiện tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, tuy nhiên chúng tôi không chủ quan. Để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội an toàn, hiệu quả, tỉnh xác định sẽ "mở" từng bước".

Những ngày đáng nhớ.

- Cuối tháng 7-2021, Phương Trang cam kết hỗ trợ 5.000 chuyến xe miễn phí đưa người dân về quê tránh dịch.

- Chuyến xe đầu tiên lăn bánh vào ngày 26-7 đưa hơn 300 người dân Phú Yên về lại quê nhà.

- Đến ngày 30-9, Phương Trang đã phối hợp cùng Hội đồng hương tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng tổ chức 30 đợt, 642 chuyến xe để đưa gần 16.000 người dân Phú Yên bình an về lại quê nhà.

"Không biết dùng từ nào nói hết được sự cám ơn"

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, xúc động : "Hội đồng hương Phú Yên tại các tỉnh và đặc biệt là TP.HCM đã cùng chúng tôi xây dựng kế hoạch chi tiết, chu đáo. Từ TP.HCM, hội đồng hương lo cho người dân ở hầu hết các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê. Khi kế hoạch được xây dựng xong, các anh chị em từ hội đồng hương lại tổ chức tiếp đón, sắp xếp tiễn bà con lên đường.

Tỉnh nhà rất biết ơn. Và là một người Phú Yên, tự đáy lòng, tôi không biết dùng từ nào để nói được hết được sự cám ơn đối với Công ty xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines dành cho tỉnh chúng tôi trong việc hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 này. Phương Trang hỗ trợ không có giới hạn số lượng xe đưa đón người dân Phú Yên từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Không chỉ vậy, công ty còn tặng cho tỉnh nhiều đợt, nhiều trang thiết bị y tế phòng chống dịch như máy thở, kit test…

Chúng tôi chúc cho công ty có nghĩa tình, trách nhiệm xã hội cao như Phương Trang ngày càng thành công.

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM

TTO - Tỉnh Phú Yên trở thành điểm sáng trong công tác chống dịch COVID-19 khi nỗ lực đón gần như toàn bộ người dân tha hương trở về nhà nhưng vẫn đảm bảo khống chế dịch đúng tiến độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận