Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Thêm nhiều chuyến xe nghĩa tình đưa người dân về quê những ngày cuối tháng 9

29/09/2021 14:18 GMT+7

Những ngày cuối tháng 9, các chuyến xe của Tập đoàn Phương Trang liên tục lăn bánh trên các nẻo đường, đưa những người dân đang có nhu cầu về quê sau nhiều tháng mắc kẹt lại TP.HCM do dịch bệnh phức tạp.

Thêm nhiều chuyến xe nghĩa tình đưa người dân về quê những ngày cuối tháng 9 - Ảnh 1.

Ông Đặng Hoàng Hồ, tài xế xe Phương Trang, hướng dẫn người dân lên xe sáng 29-9 - Ảnh: LÊ PHAN

Sáng 29-9, tại bến xe Miền Tây có 20 xe khách loại 45 chỗ của Tập đoàn Phương Trang sẵn sàng đưa hơn 450 người dân Vĩnh Long về quê. Các xe đều được khử khuẩn an toàn, tài xế và tiếp viên được xét nghiệm liên tục để phục vụ các chuyến xe đưa người dân hồi hương từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay.

Đỡ vợ là chị Ngân Thị Hiền có thai hơn 30 tuần lên xe, anh Nguyễn Thành Tới (ngụ huyện Vũng Liêm) chia sẻ anh cũng đã cố cầm cự nhiều tháng nay nhưng không thể bám trụ thêm nữa. Anh Tới làm bên lĩnh vực xây dựng, các công trình bị dừng thi công lâu nên công việc đình trệ đã nhiều ngày.

"Biết tin TP sắp nới giãn nhiều mặt nhưng do vợ cũng sắp sanh nên tôi nhờ người ở quê đăng ký với hội đồng hương, hôm nay hai vợ chồng chở nhau từ TP Thủ Đức ra bến xe Miền Tây để về quê. Xe máy được mấy anh bên nhà xe hỗ trợ đưa lên xe tải chở về. Đồ đạc cũng được mấy ảnh hỗ trợ đưa vào gầm xe khách chu đáo", anh Tới kể.

Còn bà Nguyễn Thị Trang (ngụ huyện Tam Bình) bộc bạch, bà lên TP.HCM làm giúp việc, trông coi nhà cửa, lo ăn uống cho một người lớn tuổi tại TP Thủ Đức. Nay dịch bệnh phức tạp nên con của người này đón cha về chăm sóc cho an toàn, bà bị thất nghiệp nên phải về quê.

"Chắc về đợt này ở quê luôn chứ các con cũng lo lắng không muốn cho tui đi nữa. Mấy ngày nay bên Phương Trang cũng gọi nhắc tôi trước về việc đi xét nghiệm, rồi giới thiệu xe, cho số điện thoại xe để tôi liên hệ đi từ nhà ra bến xe.

Họ hỗ trợ nhiệt tình thời điểm khó khăn này tôi cũng biết ơn nhiều lắm, phía hội đồng hương cho tôi biết về nhà rồi cách ly ở địa phương, sau đó về cách ly tại nhà là ổn".

Thêm nhiều chuyến xe nghĩa tình đưa người dân về quê những ngày cuối tháng 9 - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Trang (ngụ huyện Tam Bình) bộc bạch sẽ về quê luôn để gần các con hơn - Ảnh: LÊ PHAN

Đưa hai cháu sinh đôi của mình ra bến xe từ sớm, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (62 tuổi, ngụ huyện Long Hồ) òa khóc nức nở: "Tôi là bà nội của các cháu. Cha của hai đứa mất vì tai nạn giao thông từ khi hai đứa vừa mới thôi nôi.

Tôi thấy tội nên đem hai cháu về nuôi. Ngày thường, tôi đi nhặt ve chai để lo cho hai anh em nó. Bữa giờ mắc kẹt tại thành phố vì dịch bệnh, nghe tin có chuyến xe này tôi lập tức đăng ký cho hai cháu về với mẹ.

Tôi không dẫn hai cháu về được, chỉ có thể để hai đứa tự đi và gửi cho bác tài trông nom. Thấy hoàn cảnh của hai cháu tội nghiệp, sáng nay cô chủ trọ cho tôi mượn xe để chở hai đứa ra bến. Tôi vừa mừng khi các cháu được về quê nhưng cũng vừa lo vì cuộc sống của mẹ tụi nó cũng vất vả, bữa đói bữa no. Giờ lo cho hai cháu xong rồi, tôi sẽ tiếp tục ở lại chờ dịch ổn để đi nhặt ve chai.

Tuổi tôi cũng cao rồi, người ta nói đừng đi nhiều, sợ tôi bị nhiễm COVID-19 nhưng không đi thì lấy gì mà sống...", bà Thủy nghẹn ngào quẹt nước mắt.

Nằm trên xe, đôi mắt của bé Phát (9 tuổi, một trong hai đứa cháu của bà Thủy) vẫn còn một chút rụt rè trước chuyến đi trở về với mẹ đặc biệt này. "Đã sáu tháng rồi con chưa được gặp mẹ, con nhớ mẹ và gia đình ở quê nhiều lắm".

Là người liên tục cầm lái nhiều chuyến xe đưa người dân về quê, ông Đặng Hoàng Hồ (chạy xe Phương Trang tuyến TP.HCM - Rạch Giá 8 năm nay) cho biết mỗi chuyến xe đưa bà con về quê đều là chuyến đi đặc biệt với ông.

"Cầm lái chở người dân mỗi ngày thì là công việc, cầm lái chở người dân về quê tránh dịch thì nhiệm vụ cao cả hơn. Tôi ráng vững tay lái để đưa bà con về nhà an toàn nhất có thể, đã lên xe thì họ đều mong ngóng từng phút được tới nhà", ông Hồ trải lòng.

Thêm nhiều chuyến xe nghĩa tình đưa người dân về quê những ngày cuối tháng 9 - Ảnh 3.

Xe máy của người dân sẽ được Công ty Phương Trang hỗ trợ đưa về cùng bằng xe tải - Ảnh: LÊ PHAN

Trong 3 ngày 28, 29 và 30-9, những chuyến xe nghĩa tình của Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) liên tục đưa hơn 2.000 người dân 4 tỉnh Đồng Tháp, Vũng Tàu, Phú Yên, Vĩnh Long về lại quê nhà.

Đa phần những hành khách đặc biệt về quê là phụ nữ mang thai, trẻ em, người già, người đi khám chữa bệnh, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trước đó, trong 3 ngày 25, 26 và 27-9, Phương Trang đã phối hợp đưa hơn 2.300 người dân thuộc 7 tỉnh thành bình an về lại quê nhà.

Trong đợt dịch thứ 4 này, Phương Trang đã tổ chức đưa đón hơn 27.000 người dân ở vùng dịch về quê tại 27 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Ngoài ra, công ty còn tham gia trao tặng thiết bị y tế, rau củ quả, đưa đón lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ, hỗ trợ xe cấp cứu…

Thêm nhiều chuyến xe nghĩa tình đưa người dân về quê những ngày cuối tháng 9 - Ảnh 4.

Người dân Vĩnh Long về quê sáng 29-9 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thêm nhiều chuyến xe nghĩa tình đưa người dân về quê những ngày cuối tháng 9 - Ảnh 5.

20 xe khách được điều động đưa người dân về quê sáng 29-9 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thêm nhiều chuyến xe nghĩa tình đưa người dân về quê những ngày cuối tháng 9 - Ảnh 6.

Các chuyến đi sẽ tập trung hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, thai phụ, người già, gia đình có con nhỏ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thêm nhiều chuyến xe nghĩa tình đưa người dân về quê những ngày cuối tháng 9 - Ảnh 7.

Hai anh em sinh đôi cháu bà Thủy trên chuyến xe đặc biệt về quê - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dầm mưa hỗ trợ hơn 100 phụ nữ mang thai về quê tránh dịch Dầm mưa hỗ trợ hơn 100 phụ nữ mang thai về quê tránh dịch

TTO - Chiều 25-9, hơn 100 thai phụ quê Quảng Ngãi đã ra bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) về quê tránh dịch dưới sự hỗ trợ của Hội đồng hương tỉnh này. Đây là các thai phụ mang thai từ 32-36 tuần, không thể đi máy bay về quê.

LÊ PHAN - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận