02/10/2021 13:47 GMT+7

Phương Trang đề nghị tiếp tục những chuyến xe nghĩa tình

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Vì người dân các tỉnh vẫn có nhu cầu về quê sau thời gian dịch bệnh kéo dài, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị tiếp tục được tổ chức các chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân về quê an toàn.

Phương Trang đề nghị tiếp tục những chuyến xe nghĩa tình - Ảnh 1.

Một chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang đưa bà con Vĩnh Long về quê vào cuối tháng 9 - Ảnh: LÊ PHAN

Không giới hạn chuyến xe

Đề nghị trên trước hết xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng về việc "tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch".

Đây cũng là tâm tư, nguyện vọng của hàng ngàn người lao động các tỉnh đang làm ăn, sinh sống tại TP.HCM muốn về quê khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Kể từ ngày 1-10, TP.HCM nới lỏng giãn cách, mở cửa từng bước. Từ đó, nhiều người đã hẹn nhau di chuyển tự phát về quê làm cho cả TP.HCM và các địa phương rất khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh và gây cảnh tụ tập đông người.

Để giảm tải áp lực phòng chống dịch tại các địa phương, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang (Công ty Phương Trang) đề xuất được tổ chức đưa người dân có nguyện vọng về quê. 

Người đủ điều kiện về quê là đã tiêm vắc xin COVID-19 mũi thứ 1 đủ 14 ngày sau khi tiêm, hoặc người dân đã được tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả). 

Khi người dân về tới địa phương, không bị cách ly tập trung, thay vào đó là cách ly tại nhà 7 ngày. Về công tác phối hợp, Công ty Phương Trang đề xuất UBND TP.HCM đứng ra tổ chức chương trình đưa bà con về quê nhà tránh dịch do 1 phó chủ tịch UBND TP phụ trách.

Để thực hiện công tác này an toàn, chu đáo, Công ty Phương Trang đã chuẩn bị sẵn sàng 5.000 chuyến xe để chuyên chở miễn phí bà con từ vùng dịch về quê nhà tránh dịch trong thời gian tới. 

Đây là những chuyến xe nghĩa tình, không hạn chế về số lượng người cũng như thời gian và địa điểm đến.

Phương Trang đề nghị tiếp tục những chuyến xe nghĩa tình - Ảnh 2.

Công an phường Linh Trung, TP Thủ Đức giải thích vận động người dân trở về nơi tạm trú, không đi xe máy tự phát về quê sáng 1-10 - Ảnh: LÊ PHAN

Đưa người dân về quê trong trật tự, an toàn

Đêm 30-9, khi nghe TP.HCM nới giãn dần, hàng ngàn bà con các tỉnh miền Tây lại lỉnh kỉnh đồ đạc chạy xe máy về quê. Khi đến chốt giao giữa TP.HCM và tỉnh Long An, do chưa có phương án tiếp nhận giữa các tỉnh nên người dân mắc kẹt lại tại chốt này.

Đến sáng ngày 1-10, lực lượng chức năng TP.HCM tiến hành xét nghiệm cho người dân và phối hợp các tỉnh có phương án đưa dân về. 

Rất đông xe buýt, xe tải được điều động để chở người và tài sản của người dân về các tỉnh. "Nếu có những chuyến xe đưa bà con về thì sẽ an toàn hơn", chị Tuyết, quê Hậu Giang, chia sẻ.

Trước diễn biến trên, lãnh đạo TP.HCM cùng các sở ngành đã đến hiện trường để nắm tình hình, họp bàn đưa ra giải pháp giải quyết chu toàn.

Đến chiều cùng ngày, khi lượng người dân đổ về càng lúc càng đông, phương án tạm được đưa ra là cho những người dân sau khi xét nghiệm âm tính tại chốt, F0 khỏi bệnh… người tỉnh nào sẽ được xe đặc chủng của tỉnh đó dẫn chạy theo đoàn một cách trật tự, an toàn, chu đáo, có tổ chức.

Người dân về đến tỉnh thì địa phương sẽ có phương án tiếp nhận. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời chứ không thể áp dụng lâu dài và cho người dân đi tự phát được.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 2-10, ông Đào Viết Ánh - phó tổng giám đốc Công ty Phương Trang - cho biết rất chia sẻ và đồng cảm với những người dân có nguyện vọng về quê. Tuy nhiên, theo ông Ánh, cần phải tổ chức đưa người dân đi trong điều kiện đảm bảo an ninh trật tự cũng như công tác phòng chống dịch bệnh.

"Chúng tôi mong được đồng hành cùng TP.HCM tổ chức đưa người dân về quê có quy củ, sắp xếp chu đáo. Việc người dân đi tự phát vừa nguy hiểm vừa tăng nguy cơ xảy ra lây lan trên đường di chuyển khi cả nước đang chung tay khống chế dịch bệnh.

Sau khi được TP.HCM chấp thuận, chúng tôi sẽ bắt tay vào thực hiện ngay để giảm tải giúp TP trong việc quản lý người dân di chuyển tự phát như vừa xảy ra tại các chốt thời điểm qua" - ông Ánh bày tỏ.

Cũng theo ông Ánh, từ ngày 26-7 đến nay, Công ty Phương Trang phối hợp với các cơ quan chức năng đã đưa 30.000 người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê tránh dịch an toàn.

Dầm mưa hỗ trợ hơn 100 phụ nữ mang thai về quê tránh dịch Dầm mưa hỗ trợ hơn 100 phụ nữ mang thai về quê tránh dịch

TTO - Chiều 25-9, hơn 100 thai phụ quê Quảng Ngãi đã ra bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) về quê tránh dịch dưới sự hỗ trợ của Hội đồng hương tỉnh này. Đây là các thai phụ mang thai từ 32-36 tuần, không thể đi máy bay về quê.

LÊ PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên