13/12/2022 16:14 GMT+7

Tết đến nơi, tình hình vé tại các bến xe vẫn chưa ‘nóng’

THU DUNG - CHÂU TUẤN
THU DUNG - CHÂU TUẤN

TTO - Dù đã cận kề Tết dương lịch, sau đó là Tết âm lịch năm 2023 nhưng không khí tại các bến xe ở TP.HCM không mấy nhộn nhịp. Đại diện các bến cho biết lượng vé Tết bán ra dự báo tăng nhưng đến hiện tại vẫn còn nhiều.

Tết đến nơi, tình hình vé tại các bến xe vẫn chưa ‘nóng’ - Ảnh 1.

Không khí ảm đạm phía trong bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) khi cận kề Tết, vé Tết vẫn chưa "nóng" - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ghi nhận của phóng viên, những ngày này tại bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh), lượng khách đến mua, đặt vé xe Tết diễn ra bình thường, có lúc vắng vẻ. Một số nhà xe cho biết sở dĩ không khí vé Tết vẫn chưa "nóng" do Tết dương lịch và âm lịch sát nhau nên nhiều người dân đang cân nhắc về chung một đợt (Tết âm lịch), hiện giờ chưa đặt vé.

Đơn cử như nhà xe Duyên Hà (chạy tuyến TP.HCM - Đắk Nông) cho biết tới thời điểm hiện tại (ngày 13-12), lượng vé Tết bán ra cho cả Tết dương lịch và âm lịch năm nay vẫn không nhiều. "Nhiều người cân nhắc, chọn ngày gần Tết âm lịch mới đặt vé nên không khí vé Tết đến nay vẫn chưa rục rịch".

Đại diện Công ty cổ phần xe khách Phương Trang Futabuslines cho biết hiện tại công ty cho khách đặt vé Tết qua hình thức online, lượng khách đặt giữ chỗ khá nhiều và sẽ thu tiền lúc Sở Giao thông vận tải và các bến thống nhất.

"Dự báo có một số ngày sẽ kín chỗ. Tuy nhiên, Công ty Phương Trang chắc chắn sẽ không bị bất ngờ vì đã xây dựng kế hoạch dự phòng, sẵn sàng tăng cường xe và con người khi cần để phục vụ bà con trong việc đi lại, về quê ăn Tết", vị này cho hay.

Tết đến nơi, tình hình vé tại các bến xe vẫn chưa ‘nóng’ - Ảnh 2.

Trong khi đó, tại quầy vé bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức) cũng thưa thớt người qua lại - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 13-12, ông Tạ Chương Chín - phó giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết tổng lượng hành khách đi lại ở bến xe Miền Đông cũ đã giảm do phần lớn tuyến xe khách cố định đã dời sang bến mới ở TP Thủ Đức. Bến cũ chỉ còn phục vụ các tuyến đi Tây Nguyên và quốc lộ 13, 14.

Theo ông Chín, dự báo vé Tết (với các tuyến còn lại) tất nhiên sẽ tăng hơn so với ngày thường nhưng đến hiện tại vẫn chưa có chuyển biến nhiều. Hiện mỗi ngày có khoảng 290 xe khách và hơn 5.000 lượt hành khách xuất bến.

Dịp Tết dương lịch năm 2023, dự báo hành khách sẽ tăng 20-30%. Còn dịp Tết âm lịch năm 2023, lượng xe xuất bến tăng 70% và lượng khách tăng 100% so với cùng kỳ năm ngoái (cao điểm là ngày 19-1 dương lịch, tức ngày 28 tháng chạp).

Tết đến nơi, tình hình vé tại các bến xe vẫn chưa ‘nóng’ - Ảnh 3.

Người dân đến đặt, mua vé xe tại bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) - Ảnh: THU DUNG

Còn đại diện bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) cho biết lượng khách đến mua vé vẫn chưa nhiều, bởi bến chủ yếu phục vụ các tuyến gần nên khách mua vé Tết dương lịch, âm lịch trễ. Đến nay, lượng vé bán ra chỉ khoảng 10% công suất vé Tết.

Trong dịp Tết này, lượng khách tăng nhưng vẫn còn thấp hơn cùng kỳ trước dịch COVID-19. Dự kiến ngày cao điểm nhất là 28 tháng chạp với hơn 1.500 xe xuất bến, chở khoảng 49.000 hành khách.

Bến xe Miền Tây cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị phương tiện, nhân lực, cơ sở vật chất… sẵn sàng đưa đón người dân đi lại thuận tiện trong hai đợt cao điểm Tết sắp tới. Bến cũng phối hợp cùng nhiều lực lượng khác để yêu cầu các doanh nghiệp vận tải chấp hành luật giao thông, không đón, trả khách sai quy định ảnh hưởng giao thông ngày Tết.

Giảm bớt chi phí để đưa xe khách về bến xe Miền Đông mới Giảm bớt chi phí để đưa xe khách về bến xe Miền Đông mới

TTO - Xe trung chuyển đưa khách từ bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức) đi các quận huyện tại TP.HCM được xem là giải pháp mới tạo thuận lợi cho hành khách đến, rời bến xe. Nhưng giải pháp này chưa đủ để khách chọn xe trong bến.

THU DUNG - CHÂU TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên