17/04/2023 20:26 GMT+7

Tàu vũ trụ lớn nhất hành tinh Starship bị hoãn phóng

Starship, hệ thống tàu và tên lửa lớn và mạnh nhất từng được sản xuất để đưa con người lên Mặt trăng, sao Hỏa và xa hơn, dự kiến phóng vào tối nay 17-4 nhưng đã phải hoãn lại.

Tàu vũ trụ lớn nhất hành tinh Starship bị hoãn phóng - Ảnh 1.

Starship là tàu vũ trụ mạnh mẽ nhất từng được tạo ra với tham vọng đưa con người lên Mặt trăng, sao Hỏa và xa hơn - Ảnh: AFP

Starship bị hoãn phóng trước 'giờ G'

Hãng tin AFP dẫn lời các quan chức SpaceX nói rằng kế hoạch bị hoãn chỉ vài phút trước giờ phóng do vấn đề về áp suất. 

Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn lời tỉ phú Elon Musk nói van áp suất trong tên lửa đẩy Super Heavy dường như bị đóng băng khiến họ không thể phóng tàu. Các kỹ sư đã cố gắng khắc phục nhưng không kịp tiến độ.

SpaceX đã chuẩn bị trước cho khả năng này. Dự kiến họ sẽ thực hiện quá trình "tái chế", loại bỏ nhiên liệu lạnh và chuẩn bị cho lần phóng sau.

Chưa rõ khi nào họ sẽ phóng lại nhưng quá trình tái chế dự kiến mất 48 giờ.

Theo Hãng tin AFP, Starship dự kiến được phóng lúc 20h tối 17-4 (giờ Việt Nam) từ cơ sở Boca Chica của SpaceX tại bang Texas, Mỹ. 

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tên lửa đẩy Super Heavy sẽ tách khỏi Starship khoảng 3 phút sau khi phóng và rơi xuống vịnh Mexico. 

Sau đó, tàu vũ trụ Starship sẽ sử dụng 6 động cơ riêng để tiếp tục bay lên thêm và hoàn thành một vòng gần Trái đất trước khi trở về lại khí quyển và rơi xuống Thái Bình Dương, khoảng 90 phút sau khi phóng.

"Chuyến bay rất mạo hiểm"

Trước đó, tỉ phú Elon Musk nói có khả năng vụ phóng bị hoãn và trong trường hợp đó, kế hoạch sẽ được dời lại trong tuần này.

"Nếu nó đi vào quỹ đạo, đó là một thành công lớn. Nếu nó có thể rời xa bệ phóng trước khi có sự cố xảy ra thì tôi sẽ coi đó là một thành công. Đừng làm nổ tung bệ phóng".

Ông chủ của SpaceX từng lên tiếng vào tối 16-4, cho rằng điều quan trọng của vụ phóng lần này là thông tin giúp cải thiện việc thiết kế Starship trong tương lai.

Thừa nhận đó là một chuyến bay rất mạo hiểm, vị tỉ phú nói thêm: "Đây là lần đầu tiên một tên lửa khổng lồ và rất phức tạp được phóng lên. Có hàng triệu khả năng tên lửa này có thể thất bại. Chúng tôi sẽ rất cẩn thận và nếu thấy bất cứ điều gì khiến chúng tôi lo lắng, chúng tôi sẽ hoãn lại". 

Tàu vũ trụ lớn nhất hành tinh Starship bị hoãn phóng - Ảnh 2.

Nhiều người đã đến chờ xem vụ phóng Starship ở Texas, Mỹ, ngày 17-4 - Ảnh: REUTERS

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA hợp tác với SpaceX để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng vào cuối năm 2025, lần đầu tiên kể từ khi chương trình Apollo kết thúc vào năm 1972, bằng tàu Starship. Sứ mệnh này được đặt tên Artemis III.

Starship là hệ thống bao gồm hai phần: một tàu vũ trụ cao đến 50m được thiết kế để chở phi hành đoàn và hàng hóa đặt trên một tên lửa đẩy giai đoạn đầu Super Heavy cao 70m.

Tàu vũ trụ và tên lửa Super Heavy chưa bao giờ bay cùng với nhau mặc dù đã có một số chuyến bay thử nghiệm đối với tàu vũ trụ.

Starship là gì?

Elon Musk đã nói về Starship trong nhiều năm qua cũng như tiềm năng của nó trong việc vận chuyển hàng hóa và con người lên sao Hỏa. Musk thậm chí còn nói rằng mục đích duy nhất của ông khi thành lập SpaceX là phát triển một phương tiện như Starship có thể giúp con người lên Mặt trăng, sao Hỏa trên "con đường trở thành nền văn hóa đa hành tinh".

Starship được coi là hệ thống tên lửa lớn nhất và mạnh nhất từng được tạo ra. Nó có thể nâng tới 250 tấn và chở 100 người trong chuyến du hành tới sao Hỏa.

Kế hoạch của SpaceX là chế tạo tàu Starship có thể sử dụng nhiều lần và hạ chi phí du hành vũ trụ xuống còn vài triệu USD cho mỗi chuyến bay. Trong tương lai, công ty này sẽ đưa một tàu Starship vào quỹ đạo và sau đó tiếp nhiên liệu cho nó bằng một tàu Starship khác để nó có thể tiếp tục hành trình tới sao Hỏa hoặc xa hơn nữa.

Tàu con thoi Starship hạ cánh ổn sau những thử nghiệm thất bạiTàu con thoi Starship hạ cánh ổn sau những thử nghiệm thất bại

TTO - Viết trên Twitter, nhà sáng lập của SpaceX - tỉ phú Elon Musk khoe: "Tàu Starship đã hạ cánh bình thường", sau thử nghiệm thành công ngày 5-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên