06/05/2021 07:27 GMT+7

Tàu con thoi Starship hạ cánh ổn sau những thử nghiệm thất bại

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Viết trên Twitter, nhà sáng lập của SpaceX - tỉ phú Elon Musk khoe: "Tàu Starship đã hạ cánh bình thường", sau thử nghiệm thành công ngày 5-5.

Thử nghiệm của tàu vũ trụ con thoi Starship tại căn cứ ở Texas

Công ty SpaceX đã thực hiện thử nghiệm thành công với tàu vũ trụ con thoi Starship tại căn cứ ở Texas. Đây được xem là thành tựu đầy khích lệ với ông Elon Musk sau nhiều lần thử nghiệm thất bại tàu Starship.

Viết trên Twitter, nhà sáng lập của SpaceX cho biết: "Tàu Starship đã hạ cánh bình thường".

Cũng trong sự kiện được truyền hình trực tuyến, cuộc thử nghiệm diễn ra chưa thực sự trọn vẹn khi một đám cháy nhỏ xuất hiện trên con tàu không lâu sau khi hạ cánh. 

Về vấn đề này, nhà bình luận của SpaceX - ông John Insprucker cho rằng "không có gì bất ngờ với nhiên liệu mà hãng đang sử dụng cho con tàu", đồng thời cho biết các kỹ sư đang nỗ lực để giải quyết những vấn đề liên quan tới thiết kế.

Tên lửa đã đưa tàu Starship SN15 lên không trung từ căn cứ phóng của Space X ở Boca Chica vào lúc 17h25 chiều 5-5 (giờ địa phương). Sau khi đạt được độ cao cần thiết, tàu Starship SN15 đã thực hiện các thao tác trên không rồi quay trở lại địa điểm hạ cánh.

Lần thử nghiệm thành công này cũng được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho SpaceX, đặc biệt sau khi hãng này giành hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Tàu con thoi Starship hạ cánh ổn sau những thử nghiệm thất bại - Ảnh 2.

Tàu vũ trụ con thoi Starship được tên lửa đẩy đi lên không trung từ căn cứ Boca Chica ở Texas - Ảnh: REUTERS

Space X từng thất bại với những thử nghiệm tàu con thoi. Hôm 9-12-2020, nguyên mẫu tàu Starship SN8 đã phát nổ trong chuyến bay thử nghiệm cũng tại bang Texas.

Tàu Starship SN8 đã được phóng thành công với độ cao dự kiến đạt 12,5km, cao hơn 100 lần so với những lần bay thử nghiệm trước đó. Chuyến bay đã kéo dài trong hơn 6 phút, nhưng khi động cơ chuẩn bị kích hoạt lại để hạ cánh thì tàu bất ngờ lộn vòng, đâm xuống theo chiều thẳng đứng, phát nổ khi tiếp đất. 

Trên trang chủ, SpaceX thông báo áp suất trong bình nhiên liệu dự trữ quá thấp khi hạ cánh, dẫn tới vận tốc hạ cánh quá cao và tàu phát nổ. 

Tuy nhiên, giám đốc điều hành (CEO) SpaceX - Elon Musk lại chia sẻ trên mạng xã hội Twitter với sự tự tin: "Chúng tôi đã có tất cả dữ liệu mà chúng tôi cần! Xin chúc mừng đội ngũ SpaceX!".

Tàu con thoi Starship hạ cánh ổn sau những thử nghiệm thất bại - Ảnh 3.

Tàu Starship SN15 bay lên không trung vào chiều 5-5 - Ảnh: REUTERS

SN8 là thế hệ thứ 8 của tàu Starship. Tàu có chiều dài 50m và đường kính 9m, được làm từ thép không gỉ.

SpaceX đang phát triển tàu Starship để chở người và hàng hóa tới Mặt trăng, sao Hỏa và nhiều địa điểm xa xôi khác. 

Hệ thống bao gồm tàu vũ trụ bằng thép không gỉ Starship lắp 6 động cơ Raptor và tên lửa khổng lồ Super Heavy với 30 động cơ Raptor. Cả hai phương tiện đều có thể tái sử dụng hoàn toàn. 

Tàu Starship đủ mạnh để tự phóng từ Mặt trăng và sao Hỏa, nhưng vẫn cần tên lửa Super Heavy để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất.

Elon Musk tiền nhiều để làm gì? Elon Musk tiền nhiều để làm gì?

TTO - Mức tăng giá cổ phiếu Công ty xe điện Tesla trong ngày 7-1 đã giúp tỉ phú Elon Musk, vị doanh nhân nổi tiếng với những ý tưởng của tương lai, vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới.

TÚ ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên