14/01/2024 07:24 GMT+7

Tàu đổ bộ Mặt trăng tư nhân của Mỹ đang rơi trở lại Trái đất

Tàu đổ bộ Peregrine của Công ty Astrobotic sau khi thất bại trong việc đáp lên Mặt trăng, nay đang hướng về Trái đất. Có khả năng tàu sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển.

Bề mặt bên ngoài móp méo của tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine của Công ty Astrobotic - Ảnh: AFP

Bề mặt bên ngoài móp méo của tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine của Công ty Astrobotic - Ảnh: AFP

Astrobotic thường xuyên cập nhật thông tin về tình trạng của tàu đổ bộ Peregrine kể từ khi bắt đầu chuyến hành trình lên Mặt trăng. Con tàu được phóng bằng tên lửa Vulcan hoàn toàn mới do United Launch Alliance chế tạo vào ngày 8-1.

Ngay sau khi tách khỏi tên lửa, một vụ nổ xảy ra trên khoang tàu và con tàu không thể hạ cánh nhẹ nhàng xuống Mặt trăng vì rò rỉ nhiên liệu.

"Con tàu đang trên đường về Trái đất, nó có thể sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển", công ty có trụ sở tại Pittsburgh đăng trên mạng xã hội X (Twitter).

Tàu Peregrine đã ở trong không gian được hơn 5 ngày và hiện đang cách Trái đất 390.000km.

Ngoài thiết bị khoa học, con tàu còn chở hàng hóa cho các khách hàng tư nhân của Astrobotic, bao gồm một lon nước uống thể thao, đồng bitcoin vật lý, cũng như tro và ADN của con người, động vật.

Tên lửa hoàn toàn mới Vulcan Centaur của United Launch Alliance (ULA) cất cánh từ Florida (Mỹ), ngày 8-1, mang theo tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine của Astrobotic - Ảnh: AFP

Tên lửa hoàn toàn mới Vulcan Centaur của United Launch Alliance (ULA) cất cánh từ Florida (Mỹ), ngày 8-1, mang theo tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine của Astrobotic - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Astrobotic là đơn vị tư nhân mới nhất thất bại trong cuộc đổ bộ lên Mặt trăng, sau một tổ chức phi lợi nhuận của Israel và một công ty Nhật Bản.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã trả cho Astrobotic hơn 100 triệu USD để vận chuyển hàng hóa, theo một chương trình thử nghiệm có tên Dịch vụ tải trọng Mặt trăng thương mại (CLPS). Mục tiêu tổng thể là tạo dựng nền kinh tế Mặt trăng thương mại và giảm chi phí chung.

Mặc dù lần này không thành công, các quan chức của NASA đã nói rõ chiến lược là thực hiện càng nhiều càng tốt. Nỗ lực sắp tới đến từ Intuitive Machines có trụ sở tại Houston, diễn ra vào tháng 2.

Bản thân Astrobotic sẽ có một cơ hội khác vào tháng 11 với việc tàu đổ bộ Griffin chở tàu thám hiểm VIPER của NASA đến cực nam Mặt trăng.

Tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ ‘không có cơ hội’ hạ cánhTàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ ‘không có cơ hội’ hạ cánh

Tàu Peregrine, phi thuyền tư nhân chở theo kỳ vọng đổ bộ Mặt trăng sau hơn 50 năm của Mỹ, đứng trước nguy cơ mắc kẹt ngoài vũ trụ vĩnh viễn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên