10/01/2024 13:35 GMT+7

NASA lùi sứ mệnh Artemis đưa con người lên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 9-1 thông báo hoãn chương trình đưa con người trở lại Mặt trăng đến năm 2025 do gặp phải một số khó khăn nhất định.

Tàu vũ trụ không người lái thuộc dự án Artemis 1 của NASA - Ảnh: AFP

Tàu vũ trụ không người lái thuộc dự án Artemis 1 của NASA - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo, lãnh đạo NASA Bill Nelson cho biết: “Chúng tôi đang điều chỉnh lịch trình để thực hiện Artemis 2 vào tháng 9-2025 và Artemis 3 vào tháng 9-2026, dự án này sẽ đưa con người đến cực nam của Mặt trăng”.

Trước đó, NASA dự kiến phóng các tàu vũ trụ thuộc dự án Artemis 2 vào tháng 11-2024 và Artemis 3 vào tháng 12-2025. Cặp nhiệm vụ này sẽ tiếp nối sứ mệnh của Artemis 1.

NASA thực hiện Artemis 1 vào năm 2022, họ đã phóng 1 tên lửa không người lái bay quanh Mặt trăng, đánh dấu lần đầu tiên nước Mỹ quay lại hành tinh này kể từ sau chương trình Apollo (năm 1968).

Cuối năm 2023, tổng thanh tra NASA tiết lộ cơ quan này đang gặp phải một số khó khăn liên quan đến cơ sở hạ tầng quan trọng. Kể từ đó, tin đồn về việc NASA lùi lịch trình Artemis xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Thêm vào đó, Đài CNBC cho biết những công ty cung cấp phương tiện và thiết bị cho dự án này cũng đang phải chật vật giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính và kỹ thuật.

Một số nhà thầu của Artemis có thể kể đến là hãng sản xuất máy bay Boeing, công ty công nghệ quốc phòng (Northrop Grumman, Lockheed Martin) và các công ty hàng không vũ trụ (SpaceX, Blue Origin, Axiom Space, RTX, Collins Aerospace).

Hiện tại, Đài CNBC ước tính chương trình Artemis đã vượt quá ngân sách hàng tỉ USD.

NASA đã chi hơn 42 tỉ USD kể từ năm 2012 để phát triển và xây dựng các hệ thống đằng sau chương trình Artemis. Tổng thanh tra của cơ quan này lưu ý rằng các sứ mệnh ban đầu sẽ tiêu tốn 4,2 tỉ USD cho mỗi lần phóng tàu vũ trụ.

Thông báo hoãn sứ mệnh Artemis được đưa ra sau khi tàu Peregrine, phi thuyền tư nhân chở theo kỳ vọng đổ bộ Mặt trăng sau hơn 50 năm của Mỹ, gặp sự cố không lâu sau khi phóng và có nguy cơ mắc kẹt ngoài vũ trụ vĩnh viễn.

Artemis và kỷ nguyên mới chinh phục không gianArtemis và kỷ nguyên mới chinh phục không gian

TTO - Nếu vũ trụ là một đại dương bao la vô tận đầy bí ẩn thì Mặt trăng đã được chọn làm bến cảng để những con tàu Artemis neo đậu và từ đó dong buồm ra khơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên