08/01/2024 23:33 GMT+7

Tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ gặp sự cố

Sau khi tách khỏi tên lửa phóng, tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ không thể hướng các tấm pin Mặt trời của mình về phía Mặt trời.

Tàu Peregrine trước khi được phóng - Ảnh: BBC

Tàu Peregrine trước khi được phóng - Ảnh: BBC

Tàu đổ bộ Mặt trăng đầu tiên của Mỹ trong hơn 5 thập kỷ đã gặp phải sự cố bất thường sau khi tách khỏi tên lửa và đang trên đường đến Mặt trăng, khiến tàu không thể hướng các tấm pin Mặt trời của mình về phía Mặt trời.

Thông báo ngày 8-1 của công ty chế tạo robot Astrobotic Technology cho biết tàu Peregrine đã tách thành công khỏi tên lửa Vulcan mới của United Launch Alliance chỉ sau một đêm khỏi căn cứ Lực lượng không gian Cape Canaveral và nhanh chóng thiết lập liên lạc với mạng lưới ăng ten vô tuyến trên mặt đất của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Tất cả các hệ thống của tàu đều hoạt động như mong đợi và tàu "chuyển sang trạng thái hoạt động hoàn toàn". Nhưng "thật không may, một sự bất thường đã xảy ra khiến tàu không thể đạt được hướng ổn định về Mặt trời".

Hiện công ty đang phân tích các dữ liệu và xử lý sự cố.

Theo Astrobotic Technology, khi ở trên quỹ đạo, tấm pin Mặt trời gắn trên cùng của tàu Peregrine luôn hướng về phía Mặt trời để có thể tạo ra năng lượng tối đa. 

Sau khi hạ xuống bề mặt Mặt trăng, hệ thống điện tiếp tục cung cấp các dịch vụ năng lượng đáng tin cậy cho tải trọng cho đến khi kết thúc sứ mệnh.

Tàu Peregrine đang trên đường tới Mặt trăng và được cho là sẽ giữ nguyên quỹ đạo của mình trước khi hạ cánh xuống vĩ độ trung bình khu vực được gọi là Sinus Viscositatis dự kiến vào ngày 23-2 tới.

Cho đến nay, việc hạ cánh nhẹ nhàng xuống "người hàng xóm" gần nhất của Trái đất mới được một số ít quốc gia thực hiện. Mỹ và các nước khác đang ngày càng chuyển sang lĩnh vực thương mại để thực hiện các nhiệm vụ thường lệ và vận chuyển phần cứng với chi phí thấp hơn.

Cảnh báo nhiều tàu thăm dò có thể gây nguy hiểm cho Mặt trăngCảnh báo nhiều tàu thăm dò có thể gây nguy hiểm cho Mặt trăng

Các nhà thiên văn học cho biết việc phóng hàng chục tàu thăm dò Mặt trăng có thể gây nguy hiểm cho hoạt động nghiên cứu và các nguồn tài nguyên quý giá như băng biển trong miệng hố sâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên