10/01/2024 09:15 GMT+7

Tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ ‘không có cơ hội’ hạ cánh

Tàu Peregrine, phi thuyền tư nhân chở theo kỳ vọng đổ bộ Mặt trăng sau hơn 50 năm của Mỹ, đứng trước nguy cơ mắc kẹt ngoài vũ trụ vĩnh viễn.

Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine trong quá trình thử nghiệm - Ảnh: UNITED LAUNCH ALLIANCE

Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine trong quá trình thử nghiệm - Ảnh: UNITED LAUNCH ALLIANCE

Công ty chuyên về robot hoạt động ngoài vũ trụ Astrobotic là “cha đẻ” của tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine. Trong tuyên bố mới nhất vào ngày 9-1, họ cho biết động cơ đẩy của phi thuyền này “có thể chỉ hoạt động tối đa 40 giờ nữa”.

“Tại thời điểm này, mục tiêu là đưa Peregrine đến gần Mặt trăng nhất có thể trước khi nó mất khả năng định hướng và dần cạn kiệt năng lượng”, nội dung tuyên bố nêu.

Ngoài ra, Công ty Astrobotic còn nhấn mạnh Peregrine “xui xẻo thay, (nó) không có cơ hội hạ cánh êm đẹp xuống Mặt trăng”.

Trước đó, tàu Peregrine từng “mất nhiên liệu đẩy trầm trọng” vài giờ sau khi cất cánh vào ngày 8-1 do “sự bất thường” xảy ra trong hệ thống đẩy. Nhóm nghiên cứu tại Astrobotic đã khắc phục được sự cố này.

Hiện tại, phía Astrobotic cho biết họ đang thu thập dữ liệu từ tàu Peregrine để chuẩn bị tốt hơn cho những lần đổ bộ Mặt trăng tiếp theo.

Trả lời về sự cố, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định họ đang hợp tác với Astrobotic để xác định nguyên nhân khiến động cơ đẩy không hoạt động như mong muốn.

Hãng Reuters đưa tin tàu Peregrine được phóng vào lúc 2h18 sáng 8-1 (giờ địa phương) tại bang Florida, Mỹ. Tàu dự kiến hạ cánh trên Mặt trăng vào ngày 23-2 với nhiệm vụ thu thập dữ liệu về bề mặt của hành tinh này.

Trước khi xảy ra sự cố, tàu Peregrine được nhiều người kỳ vọng là phi cơ tư nhân đầu tiên hạ cánh xuống Mặt trăng - một thành tích mà rất nhiều công ty khác đã thử chinh phục nhưng chưa ai thành công, trong đó có cả tỉ phú Elon Musk.

Peregrine chở theo các thiết bị có thể đo mức độ phóng xạ, lượng nước và băng trên/dưới bề mặt, từ trường và ngoại quyển. Trên tàu còn có 5 tàu thám hiểm cỡ nhỏ - mỗi chiếc nặng chưa đến 60g, có chiều ngang 12cm.

Ngoài ra, tàu còn chứa DNA của các cựu tổng thống Mỹ như George Washington, John F. Kennedy và Dwight Eisenhower; diễn viên và người sáng tạo bộ phim truyền hình “Du hành giữa các vì sao” (Star Trek) Gene Roddenberry.

Hôm 9-1, NASA cho biết họ đang bổ sung một số điều chỉnh cho chương trình đổ bộ Mặt trăng Artemis. Theo đó, NASA sẽ sử dụng tàu Starship của Space X (công ty sản xuất tàu vũ trụ của tỉ phú Elon Musk) để hạ cánh xuống hành tinh “hàng xóm” của Trái đất vào tháng 9-2026.

Tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ gặp sự cốTàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ gặp sự cố

Sau khi tách khỏi tên lửa phóng, tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ không thể hướng các tấm pin Mặt trời của mình về phía Mặt trời.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên