13/01/2024 11:00 GMT+7

Mỹ và Trung Quốc: Ai thắng trong cuộc đua lên Mặt trăng?

Cả Trung Quốc và Mỹ đều có kế hoạch đưa phi hành đoàn lên Mặt trăng trước khi thập kỷ này kết thúc, làm dấy lên cuộc thảo luận về một cuộc chạy đua không gian mới.

Cuộc đua lên Mặt trăng giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra - Ảnh: SPACE.COM

Cuộc đua lên Mặt trăng giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra - Ảnh: SPACE.COM

Theo trang Space.com, Giám đốc NASA Bill Nelson nói Trung Quốc sẽ không đánh bại được các phi hành gia Artemis của Mỹ trong cuộc chạy đua lên Mặt trăng.

“Đó là sự thật: Chúng tôi đang tham gia một cuộc đua vào không gian. Và tốt hơn hết chúng tôi phải đề phòng chuyện họ đến được một nơi nào đó trên Mặt trăng, dưới chiêu bài nghiên cứu khoa học", ông Nelson nói trong một cuộc phỏng vấn.

Nhưng ông Nelson dường như không tin rằng Trung Quốc có thể thắng trong “cuộc đua”.

"Tôi không lo ngại Trung Quốc sẽ đổ bộ trước chúng tôi, mặc dù họ có một kế hoạch rất khẩn trương. 

Trung Quốc rất muốn đổ bộ trước chúng tôi, vì điều đó có thể mang lại cho họ một số lợi thế về truyền thông. Nhưng qua xem xét thực tế, tôi vẫn không nghĩ họ sẽ làm được như vậy", ông Nelson khẳng định.

Người đứng đầu NASA thông báo cơ quan này hiện đang nhắm mục tiêu vào tháng 9-2026 cho sứ mệnh Artemis 3, đưa phi hành đoàn lên bề mặt Mặt trăng.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đang đặt mục tiêu đưa một phi hành đoàn lên Mặt trăng vào năm 2030.

Đáng chú ý, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang hướng tới cực nam Mặt trăng, khu vực được cho là có nhiều băng nước.

Để đưa phi hành đoàn tới đó, Cơ quan vũ trụ Trung Quốc đang lên kế hoạch thử nghiệm tàu vũ trụ mới vào năm 2027 hoặc 2028.

Trung Quốc cũng đã vạch ra kế hoạch sử dụng tên lửa hạng nặng cho cả 2 lần phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng. Lần đầu phóng tàu đổ bộ lên Mặt trăng và lần thứ hai để đưa phi hành đoàn lên đó.

Theo Hãng tin Reuters, vào cuối năm 2024 Cơ quan vũ trụ Trung Quốc sẽ phóng sứ mệnh robot Chang'e 6 tới phía xa của Mặt trăng, để thu thập các mẫu Mặt trăng và đưa chúng trở lại Trái đất.

NASA lùi sứ mệnh Artemis đưa con người lên Mặt trăngNASA lùi sứ mệnh Artemis đưa con người lên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 9-1 thông báo hoãn chương trình đưa con người trở lại Mặt trăng đến năm 2025 do gặp phải một số khó khăn nhất định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên