12/01/2024 10:48 GMT+7

ADN 3 cố tổng thống Mỹ và tro cốt 200 người nổi tiếng không đến được Mặt trăng

Công ty phóng tàu đổ bộ Peregrine chính thức xác nhận ADN của 3 cố tổng thống Mỹ và tro cốt 200 người nổi tiếng sẽ không đến được Mặt trăng.

Tàu đổ bộ Peregrine, theo Công ty Astrobotic Technology, sẽ biến thành "Ngôi mộ trôi nổi" - Ảnh: ASTROBOTIC

Tàu đổ bộ Peregrine, theo Công ty Astrobotic Technology, sẽ biến thành "Ngôi mộ trôi nổi" - Ảnh: ASTROBOTIC

Tàu đổ bộ Peregrine, thuộc sở hữu của công ty tư nhân Astrobotic Technology, được phóng trên tên lửa Vulcan lên không gian ngày 8-1, còn được gọi là chuyến bay tưởng niệm "Celestis Voyager".

Trên tàu Peregrine có các mẫu ADN của 3 cố tổng thống Mỹ George Washington, Dwight Eisenhower và John F. Kennedy.

Đồng thời còn có tro cốt của hơn 200 cá nhân, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng, như diễn viên Nichelle Nichols, James Doohan và DeForest Kelley của loạt phim truyền hình "Du hành giữa các vì sao" Star Trek.

Ngoài ra cũng có tro cốt của nhà văn khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke; Gene Roddenberry - người sáng tạo Star Trek; và vợ của Roddenberry - Majel Barrett... 

Cùng với đó là danh sách hàng chục ngàn người trên thế giới đăng ký gửi tên của mình theo chuyến tàu vũ trụ lên Mặt trăng. Đây là chiến dịch “Gửi tên của bạn với VIPER" (robot thám hiểm Mặt trăng thuộc tàu Peregrine) do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phát động.

Tiếc rằng, phần hạ cánh lên Mặt trăng của sứ mệnh Peregrine đã bị hủy bỏ. Astrobotic cho biết họ sẽ cố gắng duy trì năng lượng cho Peregrine để có thể cung cấp dữ liệu cho các sứ mệnh trong tương lai.

Theo báo Livescience, nhóm nghiên cứu cho biết vẫn còn khoảng 35 giờ nhiên liệu đẩy để điều khiển tàu. Tuy nhiên, một khi hết pin nó sẽ trở thành một "ngôi mộ trôi nổi".

Mục tiêu của tàu đổ bộ Peregrine là trở thành tàu tư nhân đầu tiên thực hiện hạ cánh có kiểm soát trên Mặt trăng. Trên tàu chứa đầy các dụng cụ để đo các điều kiện trên bề mặt Mặt trăng.

Đó là các thiết bị đo mức bức xạ, băng bề mặt và từ trường để thu thập dữ liệu về tài nguyên của Mặt trăng và những rủi ro tiềm ẩn đối với nơi ở của con người.

Tranh cãi việc đưa tro cốt người lên Mặt trăng

Việc đưa một số tro cốt của con người lên tàu đổ bộ Mặt trăng đã gây nhiều tranh cãi.

Trước chuyến bay của tàu vũ trụ Peregrine, lãnh đạo của Navajo Nation - lãnh thổ bán tự trị của người bản địa Mỹ - ông Buu Nygren đã viết một bức thư ngỏ gửi NASA và Bộ Giao thông vận tải Mỹ (DOT), cho rằng việc đưa tro cốt con người lên Mặt trăng sẽ "tương đương với sự mạo phạm", vì đối với một số tộc người, Mặt trăng là nơi thiêng liêng không thể xâm phạm.

Tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ gặp sự cốTàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ gặp sự cố

Sau khi tách khỏi tên lửa phóng, tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ không thể hướng các tấm pin Mặt trời của mình về phía Mặt trời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên