09/01/2024 20:19 GMT+7

Người duy nhất được chôn cất trên Mặt trăng là ai?

Ngày 6-1-1998, 28 gram tro cốt của nhà địa chất huyền thoại Eugene Shoemaker được đặt bên trong một viên nang nhỏ để đưa lên chôn trên Mặt trăng.

Ông Eugene Shoemaker, nhà địa chất của NASA - Ảnh: PUBLIC DOMAIN

Ông Eugene Shoemaker, nhà địa chất của NASA - Ảnh: PUBLIC DOMAIN

Viên nang chứa tro cốt được hút chân không, làm bằng polycarbonate, xung quanh khắc một đoạn trích từ tác phẩm “Romeo và Juliet” - một trong những kiệt tác vĩ đại nhất nền văn học thế giới - của William Shakespeare:

Và, khi anh chết,

Hãy cắt anh thành những ngôi sao nhỏ,

Và anh sẽ làm cho gương mặt của thiên đường trở nên đẹp đẽ

đến nỗi cả thế giới sẽ yêu màn đêm,

Và không tôn thờ Mặt trời rực rỡ.

Theo trang IFL Science, tro cốt của ông Shoemaker đã được Công ty mai táng vũ trụ Celestis gửi theo tàu Lunar Prospector của NASA đưa lên chôn cất trên Mặt trăng.

Tại sao tro cốt của ông Shoemaker lại được đưa lên Mặt trăng?

Đầu tiên phải kể đến sự nghiệp của ông Shoemaker. Ông là người lựa chọn và đào tạo các phi hành gia Apollo về địa chất Mặt trăng và các hố sâu. 

Ông cũng dẫn đầu cuộc tìm kiếm nước ở các cực Mặt trăng của NASA và đồng khám phá sao chổi Shoemaker-Levy, vật thể được quan sát trực tiếp đầu tiên khi đâm vào sao Mộc năm 1994.

Sau khi đào tạo các phi hành gia Apollo, Shoemaker tiếp tục thực hiện sứ mệnh Clementine của NASA để tìm nước trên Mặt trăng. Ông trở thành giám đốc đầu tiên của Chương trình nghiên cứu địa chất thiên văn của Cục Khảo sát địa chất Mỹ.

Shoemaker luôn ước mơ trở thành phi hành gia, nhưng không thực hiện được do mắc bệnh Addison - rối loạn nội tiết và chuyển hóa.

Như một minh chứng cho sự tôn trọng của NASA đối với Shoemaker, cơ quan này đã đồng ý sứ mệnh đưa tro cốt của ông lên bề mặt Mặt trăng.

Nỗ lực đưa tro cốt 66 người nổi tiếng lên Mặt trăng

Gần đây, Công ty Celestis lại thực hiện sứ mệnh thứ hai - có tên là Tranquility. Một viên nang chứa tro cốt và DNA của 66 người nổi tiếng đã chết được đưa lên tàu Peregrine để mang lên chôn trên Mặt trăng.

Tàu Peregrine được tên lửa đẩy Vulkan phóng vào vũ trụ lúc 2h18 sáng 8-1 (giờ địa phương) từ mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Nếu không có gì trục trặc, tàu sẽ hạ cánh ở phần đông bắc của Mặt trăng vào ngày 23-2 và sẽ ở đó vĩnh viễn.

Tuy nhiên vào tối 8-1 (giờ Việt Nam), công ty cho biết "một sự bất thường đã xảy ra khiến tàu không thể đạt được hướng ổn định về Mặt trời". Hiện công ty đang phân tích các dữ liệu và xử lý sự cố.

Navajo Nation - lãnh thổ bán tự trị của người bản địa Mỹ ở phía tây nam nước Mỹ - đã chỉ trích nỗ lực chôn cất tro cốt trên Mặt trăng vì phớt lờ vị trí thiêng liêng của Mặt trăng trong nhiều nền văn hóa bản địa. Lãnh đạo Navajo Nation mô tả đây là một “sự xúc phạm không gian thiêng liêng”.

Tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ gặp sự cốTàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ gặp sự cố

Sau khi tách khỏi tên lửa phóng, tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ không thể hướng các tấm pin Mặt trời của mình về phía Mặt trời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên