28/11/2023 20:51 GMT+7

Vi khuẩn Trái đất có thể giúp trồng cây trên Mặt trăng

Sự kết hợp của ba loại vi khuẩn Bacillus, Bacillus megaterium và Pseudomonas fluorescens có thể làm tăng độ phì nhiêu của đất và thúc đẩy thực vật phát triển trên Mặt trăng.

Ảnh:  universemagazine

Ảnh: universemagazine

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học nông nghiệp Trung Quốc phát hiện ra rằng vi khuẩn ở Trái đất có thể giúp các phi hành gia trồng cây trên Mặt trăng.

Theo một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Communications Biology mới đây, nhóm nghiên cứu - do phó giáo sư Tôn Chấn Tài (Sun Zhencai) thuộc Trường đại học Nông nghiệp Trung Quốc đứng đầu - đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của ba loại vi khuẩn phổ biến trên Trái đất là Bacillus, Bacillus megateriumPseudomonas fluorescens có thể làm tăng nồng độ phốt pho trong môi trường đất Mặt trăng giả định, qua đó tăng độ phì nhiêu của đất và thúc đẩy thực vật phát triển trên Mặt trăng.

Kết quả thí nghiệm cho thấy ba loại vi khuẩn trên (được sàng lọc từ tổng cộng năm loại vi khuẩn tiềm năng) có thể làm tăng gấp đôi lượng phốt pho - chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật có trong đất - mà cây trồng có thể hấp thu từ 10 đến 21 ngày.

Các nhà khoa học đã trồng một loài cây bản địa thuộc họ cây thuốc lá Nicotiana benthamiana trên đất Mặt trăng giả định được cấy ba loại vi khuẩn nêu trên.

Sau 18 ngày, họ quan sát thấy rằng các bộ phận thân và rễ của cây trở nên dài hơn, trong khi các cụm lá rộng hơn và nặng hơn. Sau 24 ngày, những cây này cũng có lượng chất diệp lục cao hơn 104% so với cây được trồng trên đất Mặt trăng giả định không được cấy ba vi khuẩn kể trên.

Phó giáo sư Tôn Chấn Tài khẳng định kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì sự sống cơ bản của các phi hành gia trên Mặt trăng trong tương lai. Vì thực vật có thể cung cấp thực phẩm và oxy, thúc đẩy chu trình vật chất của các hệ sinh thái khép kín, việc xây dựng các nhà kính trồng cây trên Mặt trăng sẽ trở thành những cơ sở vật chất không thể thiếu tại các căn cứ trên hành tinh này trong tương lai.

Việc cải thiện độ phì nhiêu của đất trên Mặt trăng có thể giúp các trang trại nhà kính trên hành tinh này tận dụng nguồn tài nguyên tại chỗ, giúp các căn cứ duy trì sự sống, thay vì phải vận chuyển một lượng lớn đất, phân bón… từ Trái đất lên không gian.

Ông Tôn Chấn Tài nhấn mạnh: "Hầu hết các loại cây hiện được trồng trên Trái đất trong tương lai đều có thể được trồng trong nhà kính trên Mặt trăng. Thậm chí có thể sử dụng các vi sinh vật khác nhau để biến đổi đất trên Mặt trăng thành các trạng thái khác nhau phù hợp với sự phát triển của các loại thực vật khác nhau, cung cấp nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật đa dạng cho các phi hành gia làm việc tại các căn cứ trên Mặt trăng trong tương lai".

Hồi tháng 7 vừa qua, Văn phòng Công trình hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc thông báo nước này đặt mục tiêu đưa một phi hành đoàn lên Mặt trăng vào năm 2030, sau đó xây dựng một căn cứ trên bề mặt Mặt trăng để tiến hành thăm dò và nghiên cứu.

Lần đầu tiên trồng được cây bằng đất từ Mặt trăngLần đầu tiên trồng được cây bằng đất từ Mặt trăng

TTO - Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên thành công trong việc trồng cây bằng đất Mặt trăng do các phi hành gia mang về, hứa hẹn giúp con người thực hiện các chuyến du hành dài hơn và xa hơn trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên