20/09/2023 19:26 GMT+7

Một lực vô hình bao quanh Trái đất tạo ra nước trên Mặt trăng?

Theo một nghiên cứu mới nhất, lượng nước có trên Mặt trăng có khả năng đến từ dải plasma ở phần đuôi từ quyển của Trái đất.

Hình ảnh Mặt trăng quay quanh Trái đất - Ảnh: NASA/NOAA

Hình ảnh Mặt trăng quay quanh Trái đất - Ảnh: NASA/NOAA

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), tuy Mặt trăng khô cằn hơn sa mạc Sahara gấp 100 lần nhưng trong nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã xác nhận có nước nằm rải rác trên bề mặt "chị Hằng". Đó cũng là lý do vì sao Mặt trăng ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây.

Phần lớn nước tồn tại dưới dạng băng ở các cực của Mặt trăng và lượng nước này được cho là đến từ những vụ va chạm giữa Mặt trăng với các sao chổi hoặc các tiểu hành tinh khác từ hàng tỉ năm trước.

Trong khi đó, một giả thuyết khác cho rằng lượng nước này bị hút ra khỏi Trái đất khi Mặt trăng tách khỏi hành tinh của chúng ta. Phần lớn lượng nước bị hút khi đó đã bốc hơi dưới ánh Mặt trời gay gắt, số còn lại "trốn" trong các miệng hố trên Mặt trăng.

Trái lại, một nghiên cứu khác phát hiện ra một lượng nước nhỏ được tạo ra từ chính Mặt trăng. Cụ thể, khi gió mặt trời thổi về phía Mặt trăng đã kết hợp với lượng oxy có sẵn trong đất trên Mặt trăng và tạo ra nước.

Sơ đồ ghi nhận những khu vực có nước trên Mặt trăng - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Sơ đồ ghi nhận những khu vực có nước trên Mặt trăng - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Mới đây nhất, trên tạp chí Nature Astronomy, các nhà khoa học từ Trường khoa học - công nghệ Trái đất và đại dương Mānoa - Đại học Hawaii (Mỹ) cho rằng Mặt trăng có thể tự tạo ra nước khi Trái đất "giúp" nó cản lượng gió mặt trời.

Theo đó, sau khi phân tích các dữ liệu do tàu thăm dò Chandrayaan-1 của Ấn Độ thu thập, họ phát hiện một lượng nước đã được tạo ra khi Mặt trăng đi ngang phần “đuôi” từ quyển của Trái đất.

Từ quyển Trái đất là một bong bóng hình giọt nước bao xung quanh Trái đất. Khi tiếp xúc với gió mặt trời, nó hình thành một “chiếc đuôi” phía sau hành tinh của chúng ta. 

Bên trong đuôi này có một vùng gọi là plasma, bao gồm electron và ion năng lượng cao, một số có thể bắt nguồn từ cả Trái đất và gió mặt trời.

Theo tạp chí Business Insider, việc nắm bắt sự phân bố và tập trung nước trên Mặt trăng rất quan trọng để lập kế hoạch cho các sứ mệnh dài ngày của con người trên Mặt trăng trong tương lai, đồng thời tạo bước đệm để chúng ta tiến sâu hơn vào Hệ mặt trời, bao gồm cả sao Hỏa.

"Nhà máy" sản xuất thuốc trên không gian không được trở lại Trái đất'Nhà máy' sản xuất thuốc trên không gian không được trở lại Trái đất

Sau khi sản xuất thuốc HIV/AIDS thành công trong không gian, 'nhà máy' dược đầu tiên trên quỹ đạo đã bị chính quyền Mỹ từ chối cho trở lại Trái đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên