12/09/2023 14:25 GMT+7

Tàu thăm dò Hàn Quốc chụp được ảnh vùng cực nam Mặt trăng

Tàu thăm dò Danuri của Hàn Quốc đã chụp được ảnh vùng cực nam Mặt trăng - điểm xa nhất về phía nam trên Mặt trăng, được cho là có sự hiện diện của băng nước.

Khu vực tàu Chandrayaan-3 (Ấn Độ) hạ cánh, ảnh do tàu Danuri của Hàn Quốc chụp - Ảnh: Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc/Yonhap

Khu vực tàu Chandrayaan-3 (Ấn Độ) hạ cánh, ảnh do tàu Danuri của Hàn Quốc chụp - Ảnh: Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc/Yonhap

Ngày 12-9, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc cho biết tàu thăm dò Mặt trăng không người lái Danuri của nước này đã chụp được những bức ảnh về vùng cực nam của Mặt trăng, nơi tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của Ấn Độ thực hiện cuộc hạ cánh lịch sử vào ngày 23-8 vừa qua.

Dẫn nguồn tin từ bộ và Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI), Hãng tin Yonhap cho hay Danuri đang quay quanh Mặt trăng ở khoảng cách 100km. Con tàu này đã chụp được những bức ảnh về Shiv Shakti Point, bãi đáp của Chandrayaan-3 vào lúc 7h55 sáng ngày 27-8 vừa qua.

Danuri là tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Hàn Quốc đi vào quỹ đạo quanh Mặt trăng vào ngày 27-12 năm ngoái sau 145 ngày di chuyển từ Trái đất. 

Khoảng 1 tháng sau khi chạy thử nghiệm, Danuri đã bắt đầu hoạt động vào ngày 4-2 năm nay.

Tàu vũ trụ này mang theo 6 thiết bị, có nhiệm vụ đo đạc địa hình, xác định cường độ từ trường, tia gamma cùng nhiều đặc điểm khác của bề mặt Mặt trăng cho đến cuối năm nay.

Tàu Danuri cũng sẽ xác định các điểm hạ cánh tiềm năng cho những sứ mệnh Mặt trăng trong tương lai của Hàn Quốc.

Hình ảnh Trái đất (trái) và Mặt trăng do tàu vũ trụ không người lái Danuri chụp và được công bố ngày 3-1-2023 - Ảnh tư liệu: Yonhap

Hình ảnh Trái đất (trái) và Mặt trăng do tàu vũ trụ không người lái Danuri chụp và được công bố ngày 3-1-2023 - Ảnh tư liệu: Yonhap

Trong khi đó tàu vũ trụ Chandrayaan-3 là sứ mệnh khám phá Mặt trăng thứ ba trong khuôn khổ chương trình không gian của Ấn Độ. Con tàu này đã hạ cánh thành công xuống Mặt trăng, cách cực nam khoảng 600km vào ngày 23-8.

Sự kiện lịch sử này đã giúp Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên đưa tàu thăm dò hạ cánh gần cực nam của Mặt trăng nhất.

Cực nam Mặt trăng là điểm xa nhất về phía nam trên Mặt trăng, được cho là có sự hiện diện của băng nước, thứ có thể dùng để chiết xuất nhiên liệu, oxy và nước uống - vốn rất cần cho các sứ mệnh khác trong tương lai. 

Tuy nhiên địa hình gồ ghề khiến việc đáp xuống cực nam Mặt trăng trở nên khó khăn, và thời gian qua chưa nước nào làm được điều này.

Sau Mặt trăng, Ấn Độ khởi động sứ mệnh Mặt trờiSau Mặt trăng, Ấn Độ khởi động sứ mệnh Mặt trời

Ấn Độ ngày 2-9 đã phóng thành công tàu Aditya-L1, bắt đầu sứ mệnh nghiên cứu Mặt trời đầu tiên của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên