Tag: Khoa học

Ứng dụng giải thuật học tăng cường

Tiến sĩ Lê Phạm Tuyên (33 tuổi, quê ở Phú Yên) là một trong 10 nhà khoa học trẻ của Việt Nam vừa được xướng tên tại lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2022 ở Việt Nam cuối tháng 10-2022.

Những phát minh thay đổi thế giới trong năm Quý Mão

Những năm Quý Mão trong lịch sử ghi nhận hàng loạt những bước tiến về khoa học, kỹ thuật có ý nghĩa sâu rộng đến ngày nay.

Các nhà khoa học tạo ra thép siêu bền và co giãn

Một mảnh thép siêu bền nhỏ bằng móng tay có thể chịu được một chiếc xe hơi 2 tấn mà không bị gãy và có thể kéo dài thêm 18 - 25%, theo các nhà khoa học.

Sao chổi trở lại 'thăm' Trái đất sau 40.000 năm, có thể thấy bằng mắt thường

Sao chổi C/2022 E3 (ZTF) có thể sẽ bay qua Trái đất và Mặt trời trong vài tuần tới. Điều đặc biệt là con người có thể ngắm sao chổi bằng mắt thường.

Năm 2022, TP.HCM chi 10.000 tỉ đồng cho khoa học công nghệ

Năm 2022 ghi nhận nhiều chỉ số tăng trưởng lên mức ba con số về khoa học công nghệ tại TP.HCM.

Thành viên Hội đồng khoa học TP.HCM ‘áy náy’ vì được trợ cấp nhiều mà chưa đóng góp bao nhiêu

Chiều 4-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi có buổi gặp gỡ với lãnh đạo các thành viên Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM. Nhiều chuyên gia trong liên hiệp đồng thời là thành viên của Hội đồng khoa học TP.HCM.

Những sự kiện khoa học đáng theo dõi trong năm 2023

Hạ cánh xuống Mặt trăng, vắc xin mRNA chống cả COVID-19 và cúm... là những sự kiện khoa học được mong chờ trong năm 2023.

Tại sao chưa bao giờ chúng ta tìm thấy lửa ngoài Trái đất?

Kiểm soát lửa được coi là một trong những thành tựu nổi bật của loài người. Sự tồn tại của lửa cũng là một trong những điều đặc biệt đối với Trái đất.

Điều gì xảy ra khi sao Thủy 'đi lùi'?

Hiện tượng sao Thủy "đi lùi", còn được gọi là "sao Thủy nghịch hành", đang diễn ra liệu có ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta?

Những phát hiện đột phá trong nghiên cứu chống ung thư năm 2022

Tập thể dục giảm sự phát triển ung thư tuyến tụy, tế bào ung thư tự phá vỡ DNA để chống lại bức xạ và vẫn sống sót dù đi qua mao mạch hẹp... là những phát hiện đột phá trong nghiên cứu chống ung thư năm 2022.