Tag: khoa học

Con rồng: Dân gian tưởng tượng, khoa học đi tìm

TTCT - Rồng là sản phẩm huyễn tượng của nhiều nền văn hóa. Các kiến thức khoa học theo thời gian đã giết chết mộng mơ đó. Nhưng rồi cũng chính khoa học muốn biến tưởng tượng thành đời thật, khi đi tìm một bí kíp tạo rồng.

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ triển khai chương trình khoa học quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu

Chương trình khoa học công nghệ sẽ được triển khai ở ĐBSCL đến năm 2030, nhằm tìm kiếm giải pháp phát triển bền vững cho khu vực.

Phát hiện hẻm núi khổng lồ dưới đáy biển Nam Cực

Các nhà khoa học Úc công bố phát hiện một hẻm núi khổng lồ mới dưới đáy biển ở khu vực Nam Cực.

Một năm đi tìm thanh âm

TTCT - Chuyện nghe băng tan, nghe tiếng lòng của đại dương hay nghe rừng cây rầm rì có lẽ sẽ khiến chúng ta tò mò hơn với nhiều khám phá mới mẻ và ứng dụng kỳ thú.

CareerBuilder và Mexoxo hợp tác trao hơn 10.000 khóa học lãnh đạo dành cho phụ nữ

CareerBuilder Vietnam hợp tác cùng tổ chức phi chính phủ Hy Lạp Mexoxo, nhằm trao tặng hơn 10.000 khóa học lãnh đạo trực tuyến dành cho phụ nữ.

Cổ vũ tinh thần khoa học phụng sự con người

Giải thưởng VinFuture năm 2023 đã nhận được gần 1.400 đề cử từ 90 quốc gia trên toàn cầu, tăng gấp ba lần so với mùa giải đầu tiên.

Nature công bố 10 nhà khoa học của năm 2023, bổ sung 'nhân vật' thứ 11 hết sức đặc biệt

Tạp chí khoa học Nature vừa công bố danh sách 10 nhà khoa học của năm 2023, cùng với 'nhân vật' thứ 11 hết sức đặc biệt: AI.

Trường đại học công bố giải thưởng khoa học với giải nhất 2 tỉ đồng tiền mặt

SIU Prize mùa đầu tiên tìm kiếm chủ nhân của 5 giải thưởng cho mỗi lĩnh vực. Trong đó, một giải nhất gồm giải thưởng 2 tỉ và kỷ niệm chương bằng vàng 18K.

'Vi rút ma cà rồng' & tương lai thuốc diệt vi rút

TTCT - Chuyện gắn kết kỳ lạ của vi rút với nhau vừa lý thú về mặt sinh học, vừa gợi mở những nghiên cứu sâu hơn, có thể sẽ tác động sâu sắc đến sự phát triển các liệu pháp chống vi rút mới.

Hội hè miên man cùng khoa học

TTCT - Ghi chép của một giảng viên đại học ở TP.HCM - một trong vài "phóng viên số" được mời tham gia Berlin Science Week lần 8 từ xa.