Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Lần đầu tiên trồng được cây bằng đất từ Mặt trăng

13/05/2022 11:23 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên thành công trong việc trồng cây bằng đất Mặt trăng do các phi hành gia mang về, hứa hẹn giúp con người thực hiện các chuyến du hành dài hơn và xa hơn trong tương lai.

Lần đầu tiên trồng được cây bằng đất từ Mặt trăng - Ảnh 1.

Cây được trồng bằng đất Mặt trăng trong nghiên cứu của ĐH Florida (Mỹ) - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, thí nghiệm đột phá trên được đăng tải trên tạp chí Communications Biology vào ngày 12-5, mang đến cho các nhà nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó con người có thể trồng cây trực tiếp trên Mặt trăng.

Việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các sứ mệnh không gian trong tương lai, tạo điều kiện cho các chuyến đi dài và xa hơn.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia thực hiện nghiên cứu trên của Đại học Florida (Mỹ) cho rằng còn nhiều điều cần được tìm hiểu trong lĩnh vực này.

Ông Bill Nelson, giám đốc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), cho biết: "Nghiên cứu này rất quan trọng đối với các mục tiêu đưa con người đi thám hiểm dài hạn của NASA. Chúng tôi cần sử dụng các nguồn tài nguyên tìm thấy trên Mặt trăng và sao Hỏa để phát triển nguồn thực phẩm giúp các phi hành gia tương lai duy trì sự sống và hoạt động trong không gian".

Trong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu chỉ sử dụng 12g đất thu thập được từ nhiều điểm khác nhau trên Mặt trăng trong các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17.

Họ bỏ khoảng 1g đất vào từng chậu tí hon, sau đó gieo hạt, tưới nước và bón chất dinh dưỡng mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã chọn trồng cây arabidopsis thaliana - một họ hàng của cải xanh - vì giống cây này dễ sống và từng được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Để đối chứng, nhóm nghiên cứu cũng trồng hạt giống trong đất của ​​Trái đất và các mẫu mô phỏng đất Mặt trăng và sao Hỏa.

Kết quả là tất cả các mẫu thí nghiệm này đều nảy mầm, kể cả các mẫu đất Mặt trăng.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Anna-Lisa Paul, tất cả những mẫu này phát triển giống nhau cho đến khoảng ngày thứ 6. Sau đó, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện: những cây trồng trong đất Mặt trăng sinh trưởng chậm hơn và rễ còi cọc.

Sau 20 ngày, các nhà khoa học thu hoạch tất cả các cây và tiến hành các nghiên cứu DNA của chúng.

Phân tích cho thấy các cây trồng trên đất Mặt trăng có phản ứng tương tự như những cây trồng trong môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như đất có quá nhiều muối hoặc kim loại nặng.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn hiểu làm thế nào để môi trường trên Mặt trăng thân thiện hơn với cây trồng.

NASA đang chuẩn bị quay trở lại Mặt trăng trong chương trình Artemis, với mục tiêu dài hạn là thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên hành tinh này.

6 quốc gia và một số công ty cùng chạy đua lên Mặt trăng năm 2022 6 quốc gia và một số công ty cùng chạy đua lên Mặt trăng năm 2022

TTO - Trong năm 2022, Mặt trăng sẽ là điểm đến của 6 quốc gia, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cùng một số công ty.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận