Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022
6 quốc gia và một số công ty cùng chạy đua lên Mặt trăng năm 2022
TTO - Trong năm 2022, Mặt trăng sẽ là điểm đến của 6 quốc gia, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cùng một số công ty.

Nhiều quốc gia đang cố gắng lên Mặt trăng trong năm 2022 - Ảnh: NATURE
Các nhà khoa học cho rằng có thể đây là thời kỳ hoàng kim mới của việc khám phá Mặt trăng.
Theo báo Nature, hàng loạt nhiệm vụ trên Mặt trăng báo hiệu tham vọng ngày càng tăng của một số quốc gia. Tuy nhiên, khoa học không phải là động lực duy nhất của các chuyến bay lên Mặt trăng. Giới kinh doanh cũng muốn thông qua chuyến bay lên Mặt trăng để kiểm nghiệm sức mạnh công nghệ và tạo dấu ấn của họ. Đặc biệt, giờ đây việc lên Mặt trăng dễ dàng và rẻ hơn bao giờ hết.
Đầu tiên phải kể đến Mỹ với chương trình Artemis trị giá 93 tỉ USD của NASA, là chương trình có quy mô lớn nhất thế giới, với lần phóng đầu tiên sẽ diễn ra trong năm 2022. Đây là bước hướng tới việc đưa các phi hành gia Mỹ lên Mặt trăng.
Tiếp đó là dự án tàu quỹ đạo Mặt trăng đầu tiên của Hàn Quốc: Korea Pathfinder Lunar Orbiter (KPLO). Dự kiến phóng vào tháng 8, con tàu này sẽ quay quanh bề mặt Mặt trăng và hoạt động trong ít nhất 1 năm.

Ảnh minh họa tàu đổ bộ chở người lên Mặt trăng của SpaceX - Ảnh: SpaceX / NASA
Bốn quốc gia khác cũng đang đặt mục tiêu tiếp cận Mặt trăng vào năm 2022. Trong đó tàu vũ trụ SLIM của Nhật Bản có khả năng phóng vào cuối năm 2022; tàu Chandrayaan-3 của Ấn Độ dự kiến phóng vào tháng 8.
Trong khi đó, tàu đổ bộ Luna-25 của Nga dự kiến phóng vào tháng 7 đến vùng cực Nam của Mặt trăng. Đây là chuyến đi đầu tiên của Nga lên bề mặt Mặt trăng, kể từ sứ mệnh đổ bộ lên Mặt trăng trước đó của Liên Xô vào năm 1976.
Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng đang bắt tay vào chuyến lên Mặt trăng đầu tiên của tàu Rashid, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2022. Nó sẽ bay vào quỹ đạo Mặt trăng trên một tên lửa do SpaceX thiết kế.
Tuy nhiên do ảnh hưởng chiến sự ở Ukraine, không rõ sẽ có bao nhiêu nhiệm vụ trong số này sẽ được thực hiện đúng kế hoạch trong năm 2022. Trong chiến sự, chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới Antonov An-225 đã bị phá hủy, trong khi một số tàu vũ trụ từ vài quốc gia cần được vận chuyển bằng máy bay chở hàng khổng lồ đến địa điểm phóng.
Ngoài các quốc gia, các công ty cũng đang "đua" lên Mặt trăng. NASA hiện đang hỗ trợ một số công ty thực hiện các sứ mệnh quy mô tương đối nhỏ. Thông qua Dịch vụ tải trọng Mặt trăng thương mại, NASA muốn đưa tàu đổ bộ tư nhân lên Mặt trăng bằng tên lửa thương mại.
Chẳng hạn, sứ mệnh M1 của chương trình HAKUTO-R của Công ty Ispace, dự kiến được phóng lên Mặt trăng bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào quý cuối năm 2022. Tàu đổ bộ này sẽ mang theo máy ảnh, máy tính sử dụng trí thông minh nhân tạo và pin thể rắn. Tất cả đều sẽ được thử nghiệm trong điều kiện khắc nghiệt của Mặt trăng.
-
TTO - Ngoài việc mong muốn trung ương nên đánh giá đúng để phân bổ nhân sự sao cho hợp lý, một số bạn đọc cũng đề nghị trong thời buổi kỹ thuật số này, TP.HCM cần mạnh dạn cải cách để giảm tải nhân lực.
-
TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói sẽ hối thúc hai người đồng cấp Nga và Ukraine mở cơ hội cho đối thoại khi đến thăm hai nước này trong tuần tới.
-
TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, sáng 26-6, Công an TP.HCM đã mời ông Đặng Anh Quân lên làm việc. Trước đó, ông Quân từng tham gia nhiều buổi livestream với bà Nguyễn Phương Hằng.
-
TTO - Xung quanh những phiền hà trong việc cấp căn cước công dân gắn chip, nhiều bạn đọc tiếp tục hiến kế, đưa ra giải pháp nhằm giúp tránh tình trạng quá tải như hiện nay. Trong đó, có bạn đọc đề xuất phối hợp với lực lượng Đoàn thanh niên.
-
TTO - Các cuộc biểu tình tiếp diễn tại nước Mỹ ngày 25-6, giờ địa phương, để phản đối phán quyết của Tòa án tối cao về quyền phá thai. Tổng thống Joe Biden cho biết "tôn trọng" tòa án nhưng sẽ tìm "giải pháp" khác.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận