Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Canada mở rộng phạm vi truy tố hình sự lên Mặt Trăng

04/05/2022 13:56 GMT+7

Các nhà lập pháp Canada ngày 28/4 đã thông qua dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự quốc gia, cho phép truy tố các hành vi phạm tội diễn ra trên Mặt Trăng.

Canada mở rộng phạm vi truy tố hình sự lên Mặt Trăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: npr.org

Đây là một phần nội dung của dự luật ngân sách được công bố trước Quốc hội Canada trong tuần này. Có 181 nghị sĩ tán thành so với 144 phiếu phản đối, theo đó chính thức hợp pháp hóa sửa đổi luật trên.

Trước đó, Ottawa đã mở rộng phạm vi điều chỉnh luật hình sự đối với các hành vi phạm tội của phi hành gia Canada trong các chuyến du hành tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Các hành vi này được xét xử tương tự như các hành vi vi phạm diễn ra trong lãnh thổ Canada.

Sửa đổi trên được thông qua trước khi diễn ra chuyến du hành thuộc sứ mệnh Artemis II - dự kiến bắt đầu vào tháng 5/2024, với sự tham gia của một phi hành gia người Canada. Đây là chuyến thám hiểm Mặt Trăng có người lái đầu tiên trong 50 năm.

Theo sửa đổi mới, luật sẽ được áp dụng với cả các hành vi phạm tội diễn ra trên đường đến trạm vũ trụ Lunar Gateway nặng 40 tấn sắp được phóng lên quỹ đạo Mặt Trăng, tại trạm vũ trụ này cũng như trên 'bề mặt Mặt Trăng'. Bên cạnh đó, các phi hành gia nước ngoài có hành vi 'đe dọa tính mạng hoặc an ninh của các phi hành gia người Canada' trong một sứ mệnh không gian do Canada hỗ trợ cũng có thể bị truy tố hình sự.

Cơ quan Vũ trụ Canada hiện đang đồng hành cùng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản trong dự án Lunar Gateway của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Bắt đầu từ năm 2026, Lunar Gateway sẽ đóng vai trò như một điểm dừng chân trong các chuyến du hành do cả người lẫn robot thực hiện nhằm khám phá Mặt Trăng, cũng như sao Hỏa.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận