Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Định vị được tàu đổ bộ lên Mặt trăng của Ấn Độ

09/09/2019 13:57 GMT+7

TTO - Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết tàu đổ bộ Vikram trong nhiệm vụ thám hiểm Mặt trăng của nước này được định vị trên bề mặt của vệ tinh sau khi bị mất liên lạc trước đó.

Định vị được tàu đổ bộ lên Mặt trăng của Ấn Độ - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu đổ bộ Vikram được ISRO chụp ngày 6-8 trước khi thực hiện nhiệm vụ hạ cánh xuống Mặt trăng - Ảnh: AFP

Hãng tin DPA dẫn lời quan chức ISRO ngày 8-9 cho biết là vẫn chưa rõ tình trạng của tàu Vikram do vẫn chưa thể kết nối lại với tàu.

Trước đó, vào ngày 7-9, trạm điều khiển tại mặt đất của ISRO đã mất kết nối với Vikram chỉ vài phút trước khi tàu hạ cánh xuống khu vực chưa từng được khám phá trước đó tại cực nam của Mặt trăng.

Đài phát thanh nhà nước Ấn Độ Doordarshan cho biết tàu vũ trụ bay theo quỹ đạo Mặt trăng, Chandrayaan-2, đã định vị được Vikram và truyền ảnh nhiệt của tàu đổ bộ về trung tâm theo dõi của ISRO tại Bengaluru.

Tàu vũ trụ thám hiểm Mặt trăng Chandrayaan-2 - bao gồm tàu bay theo quỹ đạo, tàu đổ bộ và robot thăm dò - được phóng lên ngày 22-7. Trong tiếng Phạn, Chandrayaan có nghĩa là "phương tiện giao thông trên Mặt trăng".

Các giai đoạn khác như khởi động động cơ, đi vào quỹ đạo Mặt trăng và tách tàu đổ bộ khỏi tàu quay theo quỹ đạo đã thành công vào ngày 2-9. Tuy nhiên nỗ lực để hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng đã thất bại do mất tín hiệu.

Các chuyên gia tại ISRO nói rằng thất bại không làm chùn bước những nỗ lực của Ấn Độ trong việc thám hiểm vũ trụ, bao gồm chương trình đầy tham vọng là đưa phi hành gia vào vũ trụ vào năm 2022.

Cơ quan không gian Ấn Độ mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng Cơ quan không gian Ấn Độ mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

TTO - Nỗ lực trở thành nước thứ tư có tàu thăm dò đổ bộ Mặt trăng của Ấn Độ có vẻ đã thất bại sau khi tàu đổ bộ Vikram của họ mất liên lạc với bộ phận điều khiển dưới đất.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận