Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tàu thăm dò Mặt trăng của Ấn Độ gửi về những hình ảnh đầu tiên

05/08/2019 18:55 GMT+7

TTO - Những hình ảnh đầu tiên do tàu thăm dò Mặt trăng của Ấn Độ chụp vừa được cơ quan không gian nước này công bố, ít ngày sau khi trên mạng xã hội lan truyền những bức ảnh giả mạo.

Tàu thăm dò Mặt trăng của Ấn Độ gửi về những hình ảnh đầu tiên - Video: The Economic Times

Những bức ảnh do Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) công bố hôm 4-8. Theo đó, tàu thăm dò Mặt trăng của Ấn Độ có tên Chandrayaan-2 đã gửi về Trái đất một bộ gồm 5 bức ảnh chụp địa cầu.

Ảnh do thiết bị đổ bộ Vikram ghi lại vào ngày 3-8 qua ống kính Camera LI4 trang bị trên tàu Chandrayaan-2.

Theo tờ báo Ấn Độ The Indian Express ngày 5-8, ISRO đã công bố những bức ảnh trên chỉ vài ngày sau khi trên mạng lan truyền loạt ảnh độ phân giải cao được nói là do tàu Chandrayaan-2 chụp.

Tuy nhiên khi tra cứu trên Google, người ta phát hiện đó là đồ giả mạo bởi phần lớn chúng là ảnh minh họa hoặc lấy từ các trang web như NASA, có tấm do phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) chụp.

Tàu thăm dò Mặt trăng của Ấn Độ gửi về những hình ảnh đầu tiên - Ảnh 2.

Một trong các bức ảnh do ISRO công bố - Ảnh: ISRO

Tàu Chandrayaan-2 được phóng lên không gian ngày 22-7 vừa qua. Với tổng giá trị đầu tư lên tới gần 150 triệu USD, con tàu này có nhiệm vụ phân tích khoáng vật, lập bản đồ bề mặt và tìm kiếm nước trên Mặt trăng.

ISRO cho biết sau khi được phóng, đến nay Chandrayaan-2 đã hoàn tất 4 vòng bay quanh Trái đất. Vòng bay thứ 5 và cũng là vòng bay sau cùng dự kiến sẽ được hoàn tất vào ngày 6-8.

Theo kế hoạch, thiết bị đổ bộ và thiết bị tự hành mà tàu Chandrayaan-2 mang theo sẽ đổ bộ xuống gần vùng cực Nam chưa được khám phá của Mặt trăng vào đầu tháng 9 tới.

Nếu thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 sau Mỹ, Nga và Trung Quốc thực hiện hạ cánh mềm và triển khai thành công thiết bị tự hành trên bề mặt Mặt trăng.

Trước Chandrayaan-2, Ấn Độ đã phóng tàu vũ trụ Chandrayaan-1 bay quanh Mặt trăng vào năm 2008 và đã xác nhận sự tồn tại của nước trên hành tinh này.

Ấn Độ bất ngờ hoãn phóng tàu thăm dò Mặt Trăng vì lý do kỹ thuật Ấn Độ bất ngờ hoãn phóng tàu thăm dò Mặt trăng vì lý do kỹ thuật

TTO - Ấn Độ hôm nay (15-7) đột ngột hủy phóng tên lửa mang theo tàu vũ trụ thăm dò bề mặt Mặt trăng của nước này, chỉ 56’ trước thời điểm phóng dự kiến vì trục trặc kỹ thuật.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận