Tất tần tật về xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn ở Trung Quốc

03/03/2021 18:26 GMT+7

TTO - Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?

Tất tần tật về xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Mẫu xét nghiệm qua đường mũi ở Trung Quốc - Ảnh: DPA

Truyền thông Trung Quốc cho biết ở một số nơi, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải và Thanh Đảo, đã yêu cầu xét nghiệm qua hậu môn đối với một số du khách quốc tế bên cạnh xét nghiệm thông thường qua mũi và họng.

Cách xét nghiệm

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc cho biết xét nghiệm này được thực hiện bằng một tăm bông vô trùng, trông giống như một cây ngoáy tai rất dài.

Tăm bông sẽ được đưa vào hậu môn 3 - 5cm trước khi nhẹ nhàng xoay từ từ rồi rút ra ngoài.

Tại sao lại là hậu môn?

Theo Hãng tin Reuters, một số bác sĩ Trung Quốc nói với truyền thông trong nước rằng xét nghiệm qua hậu môn có thể đảm bảo phát hiện ca nhiễm vì dấu vết của virus corona lưu lại ở hậu môn lâu hơn ở đường hô hấp.

Tuy vậy, Jin Dongyan, giáo sư virus học tại ĐH Hong Kong, nói với Reuters rằng kết quả xét nghiệm dương tính cũng không hoàn toàn đồng nghĩa với người xét nghiệm có thể lây lan virus corona, vì dấu vết của virus đã bất hoạt cũng có thể cho kết quả xét nghiệm dương tính.

Cho dù virus đúng là tồn tại trong mẫu phân lâu hơn trong mẫu dịch mũi, điều đó cũng không xác đáng lắm về mặt y tế vì bệnh nhân ở giai đoạn phục hồi không còn nguy cơ lây nhiễm nữa, một chuyên gia châu Âu giấu tên nói.

Chỉ áp dụng với người nước ngoài?

Đầu tuần này, Tokyo đã phàn nàn cách xét nghiệm qua hậu môn đã gây ra "nỗi đau tâm lý nặng nề" đối với một số du khách Nhật Bản.

Choi Young Sam, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cho biết hiện nay du khách Hàn Quốc tới Trung Quốc có thể gửi mẫu phân tự lấy thay vì được đội ngũ y tế Trung Quốc lấy trực tiếp.

Tháng trước, Hãng truyền thông Vice có trụ sở tại New York (Mỹ) dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết các nhà ngoại giao Mỹ đã được xét nghiệm bằng cách này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin của Vice.

Thực tế xét nghiệm qua hậu môn không dành riêng cho du khách nước ngoài.

Trong đợt bùng dịch gần nhất vào tháng 1 vừa rồi, một số thành phố ở Trung Quốc đã thực hiện xét nghiệm trên một bộ phận dân địa phương.

Chỉ có ở Trung Quốc?

Theo một quan chức CDC Trung Quốc, du khách tới Thượng Hải phải thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, bao gồm qua hậu môn, nếu có trên 5 người trên chuyến bay của họ dương tính với virus corona.

Du khách đến từ vùng dịch hoặc có xét nghiệm dương tính khi đến cũng phải làm xét nghiệm hậu môn.

Xét nghiệm hậu môn không bắt buộc với toàn bộ du khách quốc tế tới Trung Quốc, nhưng một nhân viên kiểm soát dịch bệnh tại quận Đại Hưng của Bắc Kinh nói với tờ Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times) rằng du khách quốc tế đến Bắc Kinh buộc phải xét nghiệm.

"Nếu du khách không quen với quy trình lấy mẫu qua hậu môn, nhân viên của chúng tôi sẽ giải thích cách làm", người này cho biết.

Xét nghiệm virus qua đường hậu môn cũng không chỉ có ở Trung Quốc, theo Reuters.

Cộng đồng tự trị Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha đã thực hiện xét nghiệm hậu môn trên những bệnh nhân nhập viện, một số trẻ sơ sinh và những người bị bệnh tâm thần khi không thể dùng tăm bông lấy mẫu ở mũi.

Nhật yêu cầu Trung Quốc ngừng xét nghiệm COVID-19 qua... hậu môn Nhật yêu cầu Trung Quốc ngừng xét nghiệm COVID-19 qua... hậu môn

TTO - Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn đối với công dân Nhật vì theo họ, cách làm này gây ra "nỗi đau tâm lý".


MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận