29/06/2023 13:23 GMT+7

Tăng chế độ cho cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường mới chỉ giải quyết được 'một vế'

Theo Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, việc tăng phụ cấp đối với cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường vẫn là chưa đủ. Cần nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi.

Tăng chế độ cho cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường mới chỉ giải quyết được một vế - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến cử tri ở Đà Nẵng nhắc đến việc giải quyết chế độ, thu nhập cho cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường

Tăng thu nhập 1,5 lần cho cán bộ bán chuyên trách

Ngày 29-6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ. Đã có rất nhiều ý kiến phản ánh liên quan đến việc giải quyết chế độ, thu nhập cho cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường nhằm đảm bảo cho họ yên tâm công tác.

Cử tri bày tỏ vui mừng khi quá trình kiên trì phản ánh, kiến nghị đã được lắng nghe bằng việc Chính phủ ban hành nghị định 33 sửa đổi nghị định 34 theo hướng tăng phụ cấp với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường.

Ông Trần Chí Cường, phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho biết đây là vấn đề không chỉ kỳ họp Quốc hội vừa qua mới được nhắc tới, mà những kỳ họp trước việc này cũng được mang ra thảo luận.

Theo ông Cường, có thực tế nhiều nơi người hoạt động không chuyên trách hay còn gọi bán chuyên trách nhưng hoạt động toàn thời gian ở xã phường.

"Nghị định 33 lần này thay đổi chế độ của cán bộ bán chuyên trách ở xã phường từ mức lương trước đây tăng lên 1,5 lần. 

Thật sự mà nói công sức cán bộ bỏ ra công tác, chúng tôi cũng rất muốn mức lương họ cao hơn nữa, nhưng phải dựa vào nguồn lực chung" - ông Cường nhận định.

Tăng chế độ cho cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường mới chỉ giải quyết được một vế - Ảnh 2.

Ông Trần Chí Cường, phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, trả lời ý kiến cử tri

Đà Nẵng có chính sách riêng cho cán bộ bán chuyên trách

Theo ông Cường, với đặc thù là vùng đô thị, mức sống trung bình cao hơn mặt bằng chung cả nước, Đà Nẵng cũng đã có những chính sách từng bước khắc phục vấn đề này.

Thành phố đã nâng mức khoán chi hành chính hằng năm đối với cán bộ ở xã là 45 triệu đồng, đối với cán bộ phường là 48 triệu đồng để có thu nhập tăng thêm cho cán bộ xã, phường.

"Cái chúng tôi băn khoăn hơn và sắp tới cũng đề nghị bảo hiểm xã hội nghiên cứu làm sao nâng được mức đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ bán chuyên trách. Hiện đóng bảo hiểm theo mức 1 lần lương cơ sở, như vậy thụ hưởng sau này sẽ thấp" - ông Cường nhận xét.

Theo ông Cường, hiện nay mới lo được "1 vế" là vấn đề thu nhập cho nhóm cán bộ bán chuyên trách tại thời điểm người ta đang làm việc. 

Nhưng sau này người đó nghỉ chế độ thì với mức đóng bảo hiểm xã hội thấp sẽ khó đảm bảo cuộc sống sau này.

Vào chiều 28-6, trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc giải quyết chế độ người hoạt động không chuyên trách, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã rất kiên trì phản ánh vấn đề này với Chính phủ.

Ông Quảng cho biết: HĐND TP Đà Nẵng sẽ có chỉ đạo, triển khai hướng dẫn theo thẩm quyền việc giải quyết chế độ cho cán bộ không chuyên trách theo nghị định 33, từ đó sẽ tháo gỡ bước đầu các vướng mắc trong vấn đề này, nhất là về chế độ.

Nhiều người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc vì không bao giờ được tăng Nhiều người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc vì không bao giờ được tăng 'lương'

TTO - 'Điều tâm tư của anh em là lâu lâu các công chức được tăng lương nhưng người hoạt động không chuyên trách không bao giờ được lên lương dù TP có nhiều hỗ trợ", phó chủ tịch UBND quận 4 nói và cho biết nhiều người đã xin nghỉ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên