Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Nhiều người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc vì không bao giờ được tăng 'lương'

16/08/2022 18:54 GMT+7

TTO - 'Điều tâm tư của anh em là lâu lâu các công chức được tăng lương nhưng người hoạt động không chuyên trách không bao giờ được lên lương dù TP có nhiều hỗ trợ", phó chủ tịch UBND quận 4 nói và cho biết nhiều người đã xin nghỉ việc.

Nhiều người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc vì không bao giờ được tăng lương - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thị Trúc Mai - phó chủ tịch UBND quận 4 - đưa ý kiến tại buổi giám sát - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 16-8, Ban pháp chế HĐND TP.HCM đã giám sát UBND quận 4, 7, Phú Nhuận, Gò Vấp, huyện Nhà Bè, Cần Giờ về việc thực hiện nghị quyết 06 của HĐND TP liên quan đến chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách.

Người không chuyên trách không bao giờ được tăng lương

Tại hội nghị, nhiều bất cập trong chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách được các quận huyện chỉ ra. Cụ thể, theo UBND quận Gò Vấp, hiện nay lực lượng này được hưởng mức phụ cấp, không hưởng lương. 

Người hoạt động không chuyên trách không được nâng mức phụ cấp, trợ cấp theo thâm niên và đóng bảo hiểm xã hội cũng ở mức thấp. Với chế độ chính sách như trên cùng với khối lượng công việc lớn, người hoạt động không chuyên trách khó gắn bó lâu dài với đơn vị.

Theo đó, các địa phương đều đề xuất cải thiện chế độ, chính sách nhằm đảm bảo cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho người hoạt động không chuyên trách yên tâm công tác. Đồng thời, tăng thêm số lượng người hoạt động không chuyên trách phù hợp với thực tiễn dân số của TP.HCM.

Đưa ý kiến, bà Đỗ Thị Trúc Mai - phó chủ tịch UBND quận 4 - cho rằng nói là người hoạt động không chuyên trách nhưng trách nhiệm không thua kém công chức.

"Điều tâm tư của anh em là lâu lâu các công chức được tăng lương nhưng người hoạt động không chuyên trách chả bao giờ được lên lương dù TP có nhiều hỗ trợ", bà Mai nói.

Bà Mai cho rằng nghị quyết 06 có đưa ra một số trợ cấp thêm theo trình độ nhưng vẫn không đủ. Các chính sách này chỉ là chủ trương, không ổn định. Nhiều người không yên tâm nên muốn tìm công việc khác, thực tế là nhiều người đã nghỉ việc.

Còn theo ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp, vấn đề lâu dài là TP.HCM cần xin trung ương cơ chế đặc thù để có chính sách thỏa đáng cho lực lượng này.

Phụ cấp không đủ trang trải cuộc sống

Nhiều người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc vì không bao giờ được tăng lương - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - phó giám đốc Sở Nội vụ - phát biểu - Ảnh: THẢO LÊ

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - phó giám đốc Sở Nội vụ - cũng nhìn nhận có nhiều bất cập trong chế độ chính sách cho người hoạt động không chuyên trách. Bà cho rằng lực lượng này nhận phụ cấp chứ không nhận lương nên không tăng lương. Bên cạnh đó, mức đóng bảo hiểm xã hội cũng rất thấp, đóng trên mức lương cơ sở chỉ tương đương hệ số 1,00.

Hiện nay các phường của TP.HCM có dân số đông, nhiều công việc. Tuy nhiên, bố trí cán bộ vẫn dựa theo phân loại đơn vị hành chính, chưa dựa vào chỉ tiêu dân số.

Theo bà Thắm, trước đây TP đã nhiều lần kiến nghị về vấn đề này nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Sáng nay, HĐND TP cũng cho ý kiến về dự thảo nghị quyết thay thế nghị quyết 54 về chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trong đó, các đại biểu cho rằng cần kiến nghị đơn vị hành chính dưới 30.000 dân thì bố trí biên chế theo quy định, còn cứ tăng 15.000 dân thì phải thêm 1 biên chế.

Về chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách cũng được đề xuất đưa vào dự thảo mới. Bà Thắm cho biết Sở Nội vụ rất chia sẻ và hiểu được hiện nay phụ cấp hằng tháng không thể nào đáp ứng được cuộc sống cho người dân. Sở cũng kiến nghị HĐND tiếp tục các chính sách tăng hỗ trợ cũng như đề xuất theo các quy định cho lực lượng này.

IMG_9026

Ông Lê Minh Đức - phó Ban pháp chế HĐND TP - phát biểu - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Lê Minh Đức - phó Ban pháp chế HĐND TP - cho rằng qua quá trình khảo sát, HĐND nhận thấy thu nhập, các chế độ bổ sung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người hoạt động không chuyên trách.

Ông Đức cho biết, trong thời gian tới, nếu được sẽ gặp mặt đảng ủy cấp phường để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của lực lượng này. Trước mắt, đoàn đại biểu sẽ ghi nhận kiến nghị của các địa phương. Từ đó có những tiếp thu, xem xét kiến nghị điều chỉnh các chính sách để đảm bảo cho người hoạt động không chuyên trách.

Đề nghị tăng mức hỗ trợ đóng BHXH cho cán bộ không chuyên trách Đề nghị tăng mức hỗ trợ đóng BHXH cho cán bộ không chuyên trách

TTO - Thống nhất cao với dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) quy định việc đóng bảo hiểm bắt buộc cho các cán bộ không chuyên trách của xã/phường, thị trấn nhưng nhiều đại biểu đề nghị nhà nước “rộng tay” hơn trong việc hỗ trợ họ đóng BHXH.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận