Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Taliban đã thừa nhận tấn công khách sạn Intercontinental

21/01/2018 14:45 GMT+7

TTO - Vụ tấn công khách sạn Intercontinetal ở thủ đô Kabul của Afghanistan đã kết thúc trưa 21-1 sau khi lực lượng đặc nhiệm tiêu diệt tay súng cuối cùng đã bắt giữ con tin nhiều giờ qua.

Taliban đã thừa nhận tấn công khách sạn Intercontinental  - Ảnh 1.

Một người được giải cứu khỏi khách sạn - Ảnh: Reuters

Toàn bộ bốn kẻ tấn công đã bị tiêu diệt, trong đó hai tên bị hạ từ khi vụ đấu súng bắt đầu tối 20-1.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish xác nhận trên đài truyền hình Tolo News "vụ tấn công đã kết thúc". Ít nhất sáu người đã thiệt mạng, trong đó có một người nước ngoài, con số ít hơn so với lo ngại. Hãng tin Reuters đưa tin sáu người khác bị thương.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban cuối cùng đã lên tiếng thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công tại khách sạn hạng sang Intercontinental ở thủ đô Kabul của Afghanistan, làm ít nhất 6 người thiệt mạng, trong đó có một người nước ngoài.
Một người phát ngôn Taliban đã gửi thư điện tử thông báo về vụ tấn công nêu trên, trong đó cho biết Taliban ban đầu có kế hoạch tấn công khách sạn Intercontinental vào đêm 18-1 nhưng đã hoãn lại vì tại khách sạn hôm đó diễn ra một đám cưới.

"Thi thể người nước ngoài duy nhất thiệt mạng là một phụ nữ, được tìm thấy tại tầng 6 của khách sạn khi kẻ tấn công cuối cùng bị giết" - ông Danish cho biết. Ngoài ra, các lực lượng an ninh cũng đã giải thoát khoảng 150 người, trong đó có hơn 40 người nước ngoài. 

Chính quyền cũng đang điều tra những hình ảnh trên Tolo News cho thấy nhiều phần của tòa khách sạn đã bị cháy.

Quản lý Ahmad Haris Nayab của khách sạn cho biết những kẻ tấn công xâm nhập vào khách sạn qua khu bếp trong khi các nhân chứng kể lại chúng đã bắt giữ nhân viên và khách làm con tin.

Taliban đã thừa nhận tấn công khách sạn Intercontinental  - Ảnh 3.

Khách sạn bị bốc cháy sau vụ tấn công - Ảnh: Reuters

Khách sạn Intercontinental ở Kabul không phải là một phần trong chuỗi khách sạn InterContinental toàn cầu. Đây là 1 trong 2 khách sạn hạng sang ở thủ đô Kabul đón tiếp khoảng 100 nhà quản lý và kỹ sư IT đến tham dự hội thảo về công nghệ thông tin vào ngày 20-1. 

Chưa rõ liệu có quan chức nào trong số người thương vong hay không. Trước đó, khách sạn này từng là mục tiêu tấn công của các tay súng Taliban năm 2011, làm 21 người thiệt mạng, trong đó có 10 dân thường.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công. Tuy nhiên vụ việc, diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm của đại diện cấp cao các thành viên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đánh giá tình hình ở Afghanistan, sẽ khiến an ninh tại Kabul được siết chặt.

Chính quyền Mỹ thời gian qua cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công ở Kabul và các thành phố khác khi lực lượng khủng bố Taliban đang chịu sức ép lớn do Washington tăng cường hỗ trợ chính quyền Afghanistan và các vụ không kích.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận