Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

KS Intercontinental bị tấn công, nhiều khả năng nạn nhân là người Trung Quốc

21/01/2018 06:05 GMT+7

TTO - Cho đến lúc này (rạng sáng 21-1), thông tin cho biết những kẻ tấn công vẫn đang đấu súng với lực lượng an ninh tại khách sạn Intercontinental ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

KS Intercontinental bị tấn công, nhiều khả năng nạn nhân là người Trung Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Afghanistan có mặt ở hiện trường gần KS Intercontinental tại Kabul - Ảnh: REUTERS

Khuya 20-1 (giờ VN), 4 đối tượng có súng đã tấn công vào khách sạn Intercontinental ở thủ đô Kabul của Afghanistan và bắt đầu nổ súng vào khách thuê phòng.

Theo Hãng tin AFP, nhiều khả năng có nạn nhân người Trung Quốc bởi trong sáng cùng ngày có hội thảo về đầu tư của Trung Quốc vào Afghanistan và nhiều khách Trung Quốc lưu trú ngay tại đây.

Một quan chức tình báo Afghanistan thông tin với truyền thông: "Bốn kẻ tấn công đang ở trong tòa nhà khách sạn Intercontinental. Chúng đang nổ súng vào các khách thuê phòng".

Những khách lưu trú tại khách sạn đã thoát được kể lại trên Twitter rằng những kẻ tấn công đi gõ cửa từng phòng và nổ súng vào nếu có người mở cửa.

Ông Najib Danish - người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, cũng xác nhận khách sạn sang trọng trên đã bị tấn công vào khoảng 21h ngày 20-1 ( giờ địa phương, tức khoảng 23h30 giờ VN).

Theo ông Danish, các lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đã tới hiện trường ngay sau khi nhận được thông tin.

KS Intercontinental bị tấn công, nhiều khả năng nạn nhân là người Trung Quốc - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh Afghanistan bao vây khu vực bị tấn công - Ảnh: REUTERS

Sau cuộc đấu súng kéo dài đến 4 giờ, thông tin từ Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết có 2 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt nhưng 2 tên còn lại vẫn đang cố thủ đấu súng với lực lượng an ninh.

Hai tên này đã phóng hỏa đốt 2 tầng lầu rồi rút xuống lầu 2 tiếp tục đấu súng với lực lượng an ninh.

Ông Nasrat Rahimi - phó phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, thông tin với Hãng tin AFP rằng lực lượng đặc nhiệm đã được đưa đến nóc khách sạn bằng trực thăng để chuẩn bị tiêu diệt hai tên khủng bố còn cố thủ.

KS Intercontinental bị tấn công, nhiều khả năng nạn nhân là người Trung Quốc - Ảnh 3.

Khách sạn Intercontinental bị cháy do bọn khủng bố đốt - Ảnh: TWITTER

Khách sạn Intercontinental nằm ở bên ngọn đồi phía tây thủ đô Kabul hiện trong tình trạng mất điện và lửa cháy sáng ngời một góc thành phố.

Có thông tin cho rằng chính những kẻ tấn công khủng bố sau khi thâm nhập vào khách sạn đã chủ động cắt điện để gây hỗn loạn hầu tiện bề gây nhiều thương vong nhất và để tránh bị lực lượng an ninh phát hiện.

Ông Abdullah Sabet, người phát ngôn của Bộ Thông tin truyền thông Afghanistan, khẳng định với Hãng tin AFP rằng có khoảng 40 giám đốc doanh nghiệp và các lãnh đạo tỉnh của Afghanistan lưu trú trong khách sạn vào thời điểm xảy ra tấn công bởi họ vừa dự hội nghị đầu tư tại đây trong sáng cùng ngày.

KS Intercontinental bị tấn công, nhiều khả năng nạn nhân là người Trung Quốc - Ảnh 4.

Lực lượng an ninh Afghanistan bao vây khu vực KS Intercontinental nơi đang bị tấn công khủng bố - Ảnh: REUTERS

Cơ quan chức năng Afghanistan cho biết có 7 người bị thương trong khi truyền thông địa phương khẳng định có nhiều người chết và bị thương. Nếu xét theo quy mô tấn công như thế này thì khả năng số người chết và bị thương có thể cao hơn con số công bố chính thức hiện nay.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết lực lượng chuyên môn bắt đầu tiến hành điều tra nhưng tin rằng bọn khủng bố có thể đi theo ngõ sau của khách sạn ở bộ phận bếp.

Các nguồn tin địa phương lại cho rằng bọn khủng bố cho nổ bom ở cổng vào, nổ súng tiêu diệt lực lượng bảo vệ rồi quăng lựu đạn để mở đường tấn công vào trong khách sạn.

Từ hôm 18-1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo với công dân nước này sang Afghanistan về khả năng xảy ra tấn công khủng bố vào khách sạn và những điểm tụ tập đông người.

KS Intercontinental bị tấn công, nhiều khả năng nạn nhân là người Trung Quốc - Ảnh 5.

Vị trí khách sạn Intercontinental (ô màu đỏ) ở khu vực Kabul. Các tòa đại sứ lớn và Dinh Tổng thống Afghanistan nằm cách không xa - Ảnh: VISACTU

Ở lần gần nhất khách sạn Intercontinental - một trong 2 khách sạn năm sao ở thủ đô Kabul, bị tấn công là vào tháng 6-2011: một vụ tấn công liều chết do Taliban tuyên bố thực hiện đã khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 10 dân thường. Lần đó lực lượng an ninh và cảnh sát Afghanistan, với sự hỗ trợ của trực thăng của lực lượng NATO đã tiêu diệt 9 tên khủng bố.

Như một điều trớ trêu, trang mạng Ariana News của Afghanistan ngày 20-1 cho biết Trung Quốc sẽ viện trợ quân sự cho quân đội Afghanistan để chống khủng bố. Phó đại sứ Trung Quốc tại Kabul nói Trung Quốc muốn đóng vai trò xây dựng trong chống khủng bố và hợp tác an ninh thông qua việc cung cấp viện trợ quân sự và hỗ trợ khác cho Afghanistan.  

Trung Quốc trước đây không công khai ủng hộ quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban, thay vào đó nước này duy trì quan hệ với nhóm phiến quân trên như là nỗ lực đóng vai trò trung lập trong cuộc xung đột tại Afghanistan. Tuy nhiên, tình hình an ninh xấu đi và sự phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã buộc Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn ở Afghanistan.  

Trung Quốc là một bên của nhóm bộ tứ gồm Trung Quốc, Mỹ, Pakistan và Afghanistan cùng hợp tác để giải quyết cuộc xung đột ở Afghanistan. Tuy nhiên, đến nay 4 bên vẫn chưa thể tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận