Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Đài CNN tố cáo: Nga cấp vũ khí cho khủng bố Taliban

26/07/2017 09:52 GMT+7

TTO - Đài CNN (Mỹ) vừa công bố 2 đoạn video độc quyền, cáo buộc chính phủ Nga đang cung cấp vũ khí cho nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Hình ảnh cắt từ video do đài CNN độc quyền công bố - Nguồn: CNN
Hình ảnh cắt từ video do đài CNN độc quyền công bố - Nguồn: CNN

Đài CNN cho rằng 2 đoạn video này là những bằng chứng tiếp tục củng cố thêm cho những cáo buộc thời gian qua từ giới chức Mỹ và Afghanitan cho rằng chính quyền Nga đang trang bị vũ khí cho phiến quân Taliban.

Tháng 4 năm nay, nhiều tướng Mỹ nêu quan điểm nghi ngại về việc chính quyền Nga đang tìm cách tuồn vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Afghanistan.

Tuy nhiên những hình ảnh ghi lại từ chiến địa sở tại để chứng minh cho các cáo buộc đó vẫn rất khó thu thập được.

Trong 2 đoạn video do CNN cung cấp có hình ảnh những khẩu súng trường bắn tỉa, những kiểu súng biến thể của tiểu liên AK và những khẩu súng máy hạng nặng mà các chuyên gia vũ khí cho rằng đã bị xóa bỏ mọi dấu vết để có thể truy xuất nguồn gốc.

Hai nhóm phiến quân độc lập của Taliban, một ở phía bắc, một ở phía tây, tuyên bố đang sở hữu những loại vũ khí này. Họ cũng nói đó là những vũ khí được các nguồn từ Nga cung cấp.

Một nhóm phiến quân Taliban tách ra hoạt động độc lập ở gần Herat cho biết họ đã thu được những khẩu súng này sau khi đánh bại một nhóm đối thủ thuộc lực lượng Taliban chính.

Một nhóm khác nói họ nhận được vũ khí miễn phí ở khu vực biên giới với Tajikistan và do "người Nga" cung cấp.

Tuy nhiên các video chưa thể là "bằng chứng không thể chối cãi" của việc cung cấp vũ khí cho Taliban trong khi chính quyền Nga vẫn một mực phủ nhận có liên quan.

Người phát ngôn chính phủ Afghanitsan, ông Sediq Sediqi, chỉ bóng gió: "Chúng tôi có rất nhiều thông tin từ những nguồn khác cho biết người Nga đang vũ trang cho Taliban… Trách nhiệm của các cơ quan tình báo của chúng tôi là lần tìm cho ra mức độ ủng hộ đó với lực lượng Taliban".

Một quan chức Afghanistan khác cũng nói họ chắc chắn là đã có việc chuyển giao vũ khí giữa Nga và lực lượng Taliban.

Bộ ngoại giao Nga từ chối bình luận thông tin do CNN nêu ra, tuy nhiên trước đây đã từng tuyên bố mọi cáo buộc nói Nga đang vũ trang cho Taliban là "hoàn toàn bịa đặt".

Phía Nga cho rằng những cáo buộc đó được dựng đứng lên nhằm khỏa lấp cho thất bại của Mỹ tại Afghanitan. Còn việc Nga vẫn duy trì những đàm phán với Taliban chỉ để nhằm xúc tiến những cuộc thương lượng tìm giải pháp hòa bình.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận