Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Tại sao California rơi vào tình trạng khẩn?

29/02/2020 10:47 GMT+7

TTO - Tình trạng khẩn ở bang California (Mỹ) trong hai ngày qua khiến nhiều người Việt Nam ở quận Cam lo lắng. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo corona lan rộng ở Mỹ chỉ là 'vấn đề thời gian'.

Tại sao California rơi vào tình trạng khẩn? - Ảnh 1.

Khó ngăn khi COVID-19 đang trên đà trở thành một đại dịch toàn cầu - Ảnh: Reuters

CDC kêu gọi người dân chuẩn bị tinh thần đón dịch COVID-19, việc ngăn chặn nó lây lan không còn khả thi sau khi có hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận người nhiễm.

Thiếu bộ xét nghiệm

Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 27-2 (giờ Mỹ) xác nhận đến nay riêng California đã có 33 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19). Đây là tiểu bang có đông người Việt sinh sống. Tình trạng thiếu bộ xét nghiệm virus corona gây dịch COVID-19 khiến các nhà chức trách đau đầu.

Tại cuộc họp báo ở Sacramento, ông Newsom cho biết toàn tiểu bang hiện chỉ có khoảng 200 bộ xét nghiệm.Nhà chức trách đã khẩn thiết và thường xuyên "liên lạc với các cơ quan liên bang" để được cấp thêm "một lượng lớn bộ xét nghiệm mới trong những ngày tới" sớm hơn.

Ngoài ra, California cũng đề nghị hướng dẫn xét nghiệm cần mở rộng áp dụng cho đối tượng công dân Mỹ, những người có thể bị nhiễm virus khi nó lan ra cộng đồng.

Ông Newsom thông báo phía CDC đã đảm bảo với chính quyền bang California rằng quy trình kiểm tra sẽ được mở rộng cho nhiều đối tượng và số lượng các bộ xét nghiệm sẽ tăng theo cấp số nhân trong những ngày tới.

Theo Hãng tin Reuters, California đang giám sát hơn 8.400 người đã từng đến tiểu bang này trên các chuyến bay thương mại.

Lo lắng ca nhiễm không rõ nguồn lây

Trong số các trường hợp đã xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 ở California, có 24 trường hợp từ các chuyến bay hồi hương của chính phủ, 7 trường hợp khác liên quan đến du lịch, 1 trường hợp do lây truyền từ người sang người và trường hợp mới nhất từ một người nhiễm không rõ nguồn lây (đây cũng chính là ca nhiễm khiến Mỹ rất lo lắng vì ca đầu tiên nghi do lây lan trong cộng đồng).

Bệnh nhân ở bắc California có thể là người đầu tiên ở Mỹ bị nhiễm COVID-19 từ trong cộng đồng. Người này không có lịch sử du lịch liên quan đến những vùng dịch hay phơi nhiễm với những trường hợp mắc COVID-19 trước đó đã biết.

Xem xét thông qua đạo luật sản xuất quốc phòng

Theo Hãng tin Reuters, nguồn tin ẩn danh cho biết Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh và Bộ An ninh nội địa đã lên tiếng về việc xem xét sử dụng các quyền đặc biệt để thông qua một đạo luật gọi là đạo luật sản xuất quốc phòng. Mục đích để có thể mở rộng sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ liền thân, găng tay trong nước nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Alex Azar xác nhận Mỹ cần một lượng dự trữ khoảng 300 triệu khẩu trang N95 nhưng hiện chỉ có 30 triệu cái để sử dụng.

Các công ty 3M Corp và Honeywell International Inc là các nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất ở nước này. Tuy nhiên, khó khăn nằm ở chỗ Trung Quốc kiểm soát rất nhiều nguyên liệu thô cũng như năng lực sản xuất khẩu trang toàn cầu. Những sản phẩm nói trên hầu như ít được sản xuất ở Mỹ, vì vậy rất thách thức cho các nhà sản xuất trong nước nếu phải sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ.

Sáng 27-2, Hội đồng giám sát hạt Orange County - nơi có đông người gốc Việt sinh sống - đã tổ chức họp báo phổ biến với người dân về tình hình dịch bệnh, cách thức phòng bệnh, giữ sức khỏe và khuyến khích người dân nhanh chóng đi khám nếu có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở.

Lây nhiễm âm thầm trong cộng đồng

Ca đầu tiên bị lây nhiễm trong cộng đồng là một cư dân tại hạt Solano, đang điều trị tại bệnh viện ở hạt Sacramento. Hiện không tìm thấy bất kỳ liên hệ nào giữa người bệnh với những người đã đi du lịch đến Trung Quốc hay các khu vực khác cũng có dịch COVID-19.

Los Angeles Times đưa tin điều này làm dấy lên lo ngại rằng virus corona chủng mới đang lan rộng tại Mỹ, tạo ra thách thức cho các quan chức y tế cộng đồng. "Đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự lây nhiễm âm thầm trong cộng đồng. Điều này có nghĩa sẽ còn nhiều ca nhiễm khác ở ngoài kia và người bệnh này có thể đã lây bệnh cho những người khác, giờ là cuộc đua để tìm ra những người đã bị người này lây bệnh" - bà Lawrence Gostin, giám đốc Trung tâm Hợp tác luật y tế quốc gia và toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới, nhận định. Trước đó, tại Hàn Quốc và Ý cũng có ca nhiễm không rõ nguồn lây được gọi là bệnh nhân số 0. (A.THƯ)

"Hãy dự liệu tình hình sẽ rất xấu"

Theo Đài CNN, ngày 25-2, các chuyên gia y tế hàng đầu của CDC bắt đầu cảnh báo công chúng về dịch COVID-19 trên quy mô lớn ở nước Mỹ.

"Chúng tôi kêu gọi người dân Mỹ chuẩn bị cho dự liệu rằng tình hình sẽ rất xấu. Câu hỏi không còn là liệu nó có xảy ra ở Mỹ không, vấn đề chỉ là khi nào. Sự gián đoạn trong sinh hoạt hằng ngày sẽ rất nghiêm trọng" - bác sĩ Nancy Messonnier, Trung tâm quốc gia về miễn dịch và bệnh truyền nhiễm Mỹ (thuộc CDC), thông báo với truyền thông ngày 25-2 (giờ Mỹ).

Cảnh báo này đánh dấu sự thay đổi trong cách CDC thông tin về dịch COVID-19. Trước thời điểm này, họ chủ yếu tập trung cho các nỗ lực ngăn dịch lây lan đến Mỹ và cách ly những người từng đi đến Trung Quốc. (PHÚC LONG)

Bang California có 33 người nhiễm corona, thiếu trầm trọng bộ xét nghiệm Bang California có 33 người nhiễm corona, thiếu trầm trọng bộ xét nghiệm

TTO - Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 27-2 (giờ Mỹ) xác nhận đến nay, tiểu bang có đông người Việt sinh sống này đã có 33 ca xác nhận mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận