Bang California có 33 người nhiễm corona, thiếu trầm trọng bộ xét nghiệm

28/02/2020 09:08 GMT+7

TTO - Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 27-2 (giờ Mỹ) xác nhận đến nay, tiểu bang có đông người Việt sinh sống này đã có 33 ca xác nhận mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bang California có 33 người nhiễm corona, thiếu trầm trọng bộ xét nghiệm - Ảnh 1.

Thống đốc bang California Gavin Newsom xác nhận có 33 ca mắc bệnh COVID-19 và đang theo dõi hơn 8.000 người đã đến Cali - Ảnh: REUTERS

Tiểu bang hiện cũng đang giám sát 8.400 người đã đến đây trên các chuyến máy bay thương mại trong nước.

Ông Sonia Angell, giám đốc Sở Y tế công cộng California, cho biết trong số các trường hợp đã được xác nhận dương tính với corona, có 24 trường hợp trở về từ các chuyến bay hồi hương của chính phủ, 7 trường hợp liên quan đến du lịch, 1 trường hợp do lây truyền từ người sang người và trường hợp mới nhất là từ một nguồn không xác định. 

Trước đó, vào cuối ngày 26-2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố bệnh nhân ở miền bắc California có thể là người đầu tiên bị nhiễm bệnh từ trong cộng đồng. 

Người này không đến những nơi có dịch hay phơi nhiễm với những trường hợp đã mắc COVID-19 trước đó đã được xác nhận. Từ đây, CDC cảnh báo việc dịch COVID-19 lan rộng tại Mỹ chỉ là vấn đề thời gian và kêu gọi người dân chuẩn bị cho sự lây lan này.

Thống đốc Newsom cho biết cả tiểu bang hiện chỉ có khoảng 200 bộ xét nghiệm, một con số "khiêm tốn" nhưng họ đã "liên lạc thường xuyên với các cơ quan liên bang" để được sớm cấp thêm "một lượng lớn bộ xét nghiệm mới trong những ngày tới".

"Chúng tôi biết điều này là không thể tránh khỏi vì liên quan đến tự nhiên, bản chất dịch tễ học của loại virus này. Khi nghe về trường hợp này, chúng tôi đã bắt đầu một loạt kế hoạch đối phó đã chuẩn bị", ông nói.

Khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng, điều này có thể là còn nhiều ca nhiễm khác ở ngoài chưa được phát hiện hoặc người bệnh này có thể đã lây bệnh cho những người khác, chuyên gia y tế thế giới nhận định.

Quan chức y tế Mỹ: nhân viên chống corona của Mỹ thiếu đồ bảo hộ lẫn kỹ năng

Theo báo New York Times, một quan chức cấp cao đang làm việc tại cơ quan y tế liên bang gửi thư cho họ, tố cáo việc các nhân viên y tế liên bang đã có tiếp xúc với những người Mỹ được cách ly y tế và có nguy cơ phơi nhiễm virus corona chủng mới nhưng lại không được trang bị kỹ năng chuyên môn cũng như dụng cụ bảo hộ thích đáng, sau đó họ lại có tiếp xúc với những người xung quanh khác.

Theo đó, nhóm nhân viên y tế "đã được điều động không đúng cách" tới 2 căn cứ quân sự tại California để hỗ trợ công tác xử lý những trường hợp người Mỹ được sơ tán về từ các vùng dịch "nóng": họ được lệnh đi vào các khu vực cách ly có những người sơ tán, và 5 ngày sau đó họ mới được huấn luyện về các thao tác đảm bảo an toàn phòng dịch.

Không được trang bị kiến thức phòng dịch cũng như trang thiết bị y tế đúng cách, một số người trong nhóm các nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm virus corona. Điều đáng nói là những người này đã đi lại tự do xung quanh, có người đã rời California trên một chuyến bay thương mại.

Nhiều nhân viên y tế còn không biết họ cần phải tự kiểm tra thân nhiệt ba lần mỗi ngày.

Trong thông cáo ngày 27-2, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết đã tiếp nhận thông tin tố cáo và sẽ xem xét những nội dung người tố cáo cung cấp, nhưng chưa công bố thêm thông tin chi tiết.

Tuần này Mỹ ghi nhận một trường hợp nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên không có mối liên hệ nào với các điểm nóng dịch bệnh cũng như không có liên hệ với các bệnh nhân COVID-19 khác, người này ở gần căn cứ không quân Travis.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters đưa tin Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thừa nhận một loại thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bị thiếu. Phía nhà máy cho biết thiếu nguyên liệu cho chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng. FDA không công bố tên của loại thuốc này.

Dịch COVID-19 ngày 28-2: số ca nhiễm ở Hàn Quốc vượt 2.000 Dịch COVID-19 ngày 28-2: số ca nhiễm ở Hàn Quốc vượt 2.000

TTO - Lúc 8h sáng 28-2, hãng tin Reuters dẫn thông báo của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Hàn Quốc cho biết nước này ghi nhận thêm 256 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm cho đến nay lên 2.022 ca.

HỒNG VÂN - KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận