Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Mỹ lo lắng về ca nhiễm COVID-19 đầu tiên nghi do lây lan trong cộng đồng

27/02/2020 10:38 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đang điều tra một ca nhiễm virus corona tại Mỹ liên quan đến một bệnh nhân tại California gần đây không đi nước ngoài, cũng như không tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch.

Mỹ lo lắng về ca nhiễm COVID-19 đầu tiên nghi do lây lan trong cộng đồng - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang ở khu vực Chinatown của thành phố New York - Ảnh: EPA

"Tại thời điểm này vẫn chưa rõ người bệnh đã nhiễm bệnh như thế nào. Đây có thể là một ví dụ về lây nhiễm trong cộng đồng của COVID-19 và có thể là ca đầu tiên xảy ra tại Mỹ. Lây nhiễm trong cộng đồng có nghĩa là nhiễm bệnh nhưng không rõ nguồn lây.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng bệnh nhân này bị lây từ một người khác đã nhiễm bệnh sau khi từ nước ngoài về", Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nói.

Theo báo Los Angeles Times ngày 26-2, bệnh nhân trên là một cư dân tại hạt Solano và đang được điều trị tại bệnh viện ở hạt Sacramento.

CDC cho biết "các bác sĩ lâm sàng giỏi của hệ thống y tế cộng đồng Mỹ đã phát hiện ra trường hợp này".

Hiện vẫn chưa rõ bệnh nhân này đã bị nhiễm COVID-19 như thế nào. Tuy nhiên, các nhân viên y tế cộng đồng không tìm thấy bất kỳ liên hệ nào giữa người bệnh với những người đã đi du lịch đến Trung Quốc hay các khu vực khác cũng có dịch COVID-19.

Các chuyên gia, như Los Angeles Times đưa tin, nói rằng điều này làm dấy lên lo ngại rằng virus corona chủng mới đang lan rộng tại Mỹ, tạo ra thách thức cho các quan chức y tế cộng đồng.

"Đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự lây nhiễm âm thầm trong cộng đồng. Điều này có thể có nghĩa là còn nhiều ca nhiễm khác ở ngoài kia và cũng có nghĩa là người bệnh này có thể đã lây bệnh cho những người khác và giờ là cuộc đua để tìm ra những người đã bị người này lây bệnh", bà Lawrence Gostin, giám đốc Trung tâm Hợp tác luật y tế quốc gia và toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định.

Chính vì điều này mà CDC ngày 25-2 đã cảnh báo Mỹ nên chuẩn bị cho việc virus corona sẽ trở thành một vấn đề y tế nghiêm trọng, nói rằng dịch COVID-19 lan rộng tại Mỹ chỉ là vấn đề thời gian và kêu gọi người dân chuẩn bị cho sự lây lan này.

Theo số liệu mới nhất của CDC trong sáng 26-2, Mỹ có 59 công dân dương tính với virus corona chủng mới, bao gồm 42 người trở về từ du thuyền Diamond Princess, tức tăng 2 ca nhiễm so với ngày 25-2. CDC chưa thông tin chi tiết về 2 ca nhiễm mới này.

Đến sáng 27-2, cả thế giới đã có 82.124 ca nhiễm COVID-19, 2.801 ca tử vong và 30.014 ca khỏi bệnh.

Tổng thống Trump chia sẻ Tổng thống Trump chia sẻ 'nỗi ám ảnh' giúp ông đối phó COVID-19

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời khuyên cho những ai đang lo sợ dịch COVID-19: Hãy “bị ám ảnh vì vi khuẩn” như ông, tới mức rửa tay thường xuyên.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận