Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Đánh giặc corona và khi các YouTuber, Vlogger hát, bàn về COVID-19

26/02/2020 19:30 GMT+7

TTO - Ca khúc 'Đánh giặc corona' lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, các vlogger trẻ sản xuất clip hướng dẫn người dân giữ vệ sinh, ăn uống tăng sức đề kháng phòng dịch COVID-19.

Ca khúc Đánh giặc Corona - Hải Lê và Thế Anh - Video: Kênh YouTube tiến sĩ Lê Thống Nhất

Giữa nỗi lo dịch bệnh COVID-19, những video tích cực vẫn được lan truyền trên mạng xã hội mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp người Việt vui cười, bình tĩnh hơn trước dịch bệnh mà còn được tiếp cận các kiến thức về COVID-19 một cách dễ hiểu, giúp phòng dịch hiệu quả hơn.

Những video "viral" này đã góp phần không nhỏ giúp Việt Nam bước đầu kiểm soát dịch COVID-19.

Ca khúc Đánh giặc corona! Xung kích là ngành ta

'Đánh giặc corona': nhạc cổ động, truyền lạc quan

Không thể phủ nhận dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và không thể lơ là phòng chống. Nhưng đồng thời, ở Việt Nam, người dân vẫn đang đón nhận các thông tin, kiến thức về dịch bệnh một cách khá bình tĩnh và tích cực.

Từ 10-2, bài hát Đánh giặc corona do tiến sĩ Lê Thống Nhất sáng tác trở nên "viral" qua giọng hát của hai bạn trẻ Hải Lê và Thế Anh.

Đánh giặc corona có ca từ dễ hiểu như "Không đến nơi đông người để dịch bệnh dễ lan ra. Nghi nhiễm cần kịp thời mau đi khám, cách ly xa" hay "Nhớ khẩu trang ta mang vì lợi ích ta an toàn. Nên nhớ khi đi về là cần rửa kỹ đôi tay. Ai cũng vì cộng đồng, không lây nhiễm corona".

Đến nay, video này có trên 250.000 lượt xem và có nhiều bản cover. Nhiều phụ huynh cũng cho biết con cái họ khá yêu thích ca khúc và học thuộc, hát cùng nhau.

Hôm 25-2, tiến sĩ Lê Thống Nhất tiếp tục tung MV Đánh giặc corona do chính ông hát cùng các cán bộ, nhân viên tại phòng khám đa khoa của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM.

Đánh giặc corona và khi các YouTuber, Vlogger hát, bàn về COVID-19 - Ảnh 3.

Nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng lan tỏa Đánh giặc corona vì nhận ra đây là cách tuyên truyền hiệu quả phòng chống dịch bệnh COVID-19 - Ảnh: S CHANNEL

Để COVID-19 bớt đáng sợ hơn

Bên cạnh ca khúc Đánh giặc corona, còn nhiều nội dung tích cực được các vlogger tung ra trong thời đại dịch.

Từ 1-2, Oops Banana, YouTuber người Việt có 4,39 triệu người đăng ký, đã tung ra video Đừng xem thường virus corona (nay đạt 1,4 triệu lượt xem) để giải đáp những thắc mắc của người xem về dịch bệnh.

Trong video dài 10 phút, Oops Banana (Phạm Văn Dũ) tổng hợp những thông tin cần biết về dịch bệnh do virus corona từ các tờ báo chính thống của Việt Nam, trong đó có báo Tuổi Trẻ. Anh cũng trích dẫn 7 khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Đánh giặc corona và khi các YouTuber, Vlogger hát, bàn về COVID-19 - Ảnh 4.

Vlogger Oops Banana tổng hợp thông tin về COVID-19 và truyền tải đến người xem một cách dễ hiểu - Ảnh: OOPS BANANA

Oops Banana cũng thực hiện video Mình ghét virus corona vì... như một phóng sự về cuộc sống người dân trong thời dịch.

Anh phỏng vấn và tổng hợp một số thông tin như người dân phải ở nhà trông con, thu nhập giảm, các mặt hàng nông sản phải kêu gọi giải cứu hay vấn đề kỳ thị người Trung Quốc.

Dù nội dung không mới mẻ so với báo chí hay mạng xã hội nhưng những vlog như thế này giúp tổng hợp thông tin một cách dễ hiểu cho công chúng.

Đánh giặc corona và khi các YouTuber, Vlogger hát, bàn về COVID-19 - Ảnh 5.

Vlogger Woossi gợi ý 17 thực phẩm nên ăn để tăng sức đề kháng - Ảnh: WOOSSI

Đều coi trọng vấn đề dinh dưỡng trong mùa dịch, kênh YouTube của Woossi (1,53 triệu lượt theo dõi) và kênh Facebook Helen's Recipes (gần 240.000 người theo dõi) đều đăng video về chủ đề này.

Woossi đưa ra 17 món ăn quan trọng để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa dịch cúm. Đó là nhóm trái cây (chuối, khoai lang, táo, hồng, ổi, cam, chanh), nhóm rau (cải bó xôi, củ cải, cà rốt), gia vị (gừng, tỏi), đậu phộng, yến mạch, lúa mạch...

Đánh giặc corona và khi các YouTuber, Vlogger hát, bàn về COVID-19 - Ảnh 6.

Vlogger Nam Challenge Me (Lê Hoàng Nam) tự giác đi khám sau khi thấy bản thân có triệu chứng sốt - Ảnh: NAM CHALLENGE ME

Với trải nghiệm thực tế nhiều hơn, kênh YouTube Nam Challenge Me (2,11 triệu lượt đăng ký) thực hiện video về việc anh Lê Hoàng Nam (tác giả kênh) đi du lịch ở Đài Loan rồi về Việt Nam kiểm tra y tế.

Hoàng Nam cho biết anh cảm thấy bị sốt và đau họng, nhưng may mắn được bác sĩ kết luận là tình trạng "không quá nghiêm trọng" và không bị cúm.

Sau 5 tiếng đồng hồ đi khám, mất khoảng 1 triệu đồng (trong đó 300.000 do bảo hiểm chi trả), anh Hoàng Nam đã làm rõ vấn đề sức khỏe.

Qua câu chuyện của mình, anh khuyến khích cộng đồng có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người khác trong thời dịch. Đoạn video này có đến 4,3 triệu lượt xem.

Với tầm ảnh hưởng của mình đến giới trẻ, các vlogger Việt đang góp phần mang kiến thức và quy tắc ứng xử trong thời dịch COVID-19 đến với nhiều công chúng hơn.

'Đánh giặc corona' theo phong cách ngành y

TTO - Phòng khám đa khoa Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM kết hợp cùng TS Lê Thống Nhất thực hiện MV "Đánh giặc corona" theo phong cách ngành y.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận