03/05/2023 14:00 GMT+7

Vì sao học sinh phải test COVID-19 sau nghỉ lễ?

Nhiều phụ huynh phản ánh với Tuổi Trẻ con họ khỏe mạnh, không có bất kỳ triệu chứng gì nhưng giáo viên chủ nhiệm đã yêu cầu phải test PCR hoặc test nhanh COVID-19 cho trẻ trong hôm nay. Yêu cầu này có đúng quy định?

Vì sao học sinh phải test COVID-19 sau nghỉ lễ? - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM đang theo dõi một hoạt động tại sân trường - Ảnh: M.DUNG

Sáng 3-5, nhiều phụ huynh học sinh đã nhận được thông báo từ giáo viên chủ nhiệm với nội dung: "Kính gửi cha mẹ học sinh, nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trong trường học, kính nhờ anh, chị thực hiện test PCR hoặc test nhanh cho các bạn và gửi kết quả test về giáo viên chủ nhiệm để thống kê báo cáo trong hôm nay. Bạn nào có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, nhức đầu, kính nhờ anh, chị cho các bạn nghỉ ngơi theo dõi và cập nhật tình hình sức khỏe cho giáo viên chủ nhiệm...".

Khi nhận được thông báo, nhiều phụ huynh băn khoăn, do dự trước yêu cầu này từ giáo viên chủ nhiệm, không biết có nên thực hiện test COVID-19 cho con hay không?

Chị N.P.T., 44 tuổi, ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết dịp lễ này chị không cho con đi chơi xa, chỉ đưa con đi loanh quanh trong TP. Mỗi khi ra khỏi nhà cả nhà chị đều đeo khẩu trang, phòng chống dịch tốt. Bé nhà chị đang chơi vui vẻ, khỏe mạnh sao lại phải test nhanh COVID-19 sau những ngày nghỉ lễ để báo cáo nhà trường?

Có phụ huynh vì lo sợ bệnh COVID-19, trong 5 ngày nghỉ lễ qua gần như cả nhà chỉ ở trong nhà nghỉ ngơi, đọc sách, xem phim. Điều đáng nói là trẻ khỏe mạnh, không có bất kỳ triệu chứng gì. Một phụ huynh khác chia sẻ ngay cả phụ huynh muốn test nhanh cho trẻ để báo cáo với nhà trường cũng là một việc khó vì trẻ thường sợ test nhanh và không chịu hợp tác.

Trước yêu cầu học sinh phải test COVID-19 sau những ngày nghỉ lễ, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết theo quy định của Bộ Y tế chỉ khi nào một người có triệu chứng nghi ngờ mới cần phải test nhanh.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, trẻ chưa có triệu chứng thì không nên thực hiện PCR hay test nhanh COVID-19 vì kết quả không chính xác mà còn gây hoang mang cho trẻ cũng như phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, bác sĩ Tiến cũng đồng tình với việc nếu trẻ em có triệu chứng nhẹ của bệnh thì nên cho trẻ nghỉ ngơi ở nhà theo dõi, tránh lây bệnh cho những trẻ khác.

Bác sĩ Tiến cho biết tại Bệnh viện Nhi đồng, hiện chỉ có 2 trẻ mắc COVID-19 đang nằm điều trị. 

Theo số liệu của Sở Y tế, trong 3 ngày nghỉ lễ từ 29-4 đến 1-5, TP.HCM ghi nhận 259 trường hợp mắc COVID-19 nhập viện, 165 trường hợp xuất viện.

Cũng trong 3 ngày này TP.HCM có 882 trường hợp cách ly tại nhà. Số người cách ly tại nhà tính đến ngày 1-5  là 2.507 người.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, từ ngày 29-4 đến 2-5, toàn TP đã tiêm được 2.605 mũi tiêm, bao gồm 47 mũi 1, 65 mũi 2, 485 mũi 3, 1.916 mũi 4 đối với người từ 18 tuổi trở lên.

Riêng nhóm người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm được 1.118 mũi, bao gồm 20 mũi 1, 18 mũi 2, 187 mũi 3 và 893 mũi 4.

Học sinh quận nào ở TP.HCM mắc COVID-19 nhiều nhất?Học sinh quận nào ở TP.HCM mắc COVID-19 nhiều nhất?

TTO - Số liệu do đại diện Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế TP.HCM công bố tại cuộc họp trực tuyến với Ban Văn hóa - xã hội (HĐND TP.HCM) sáng 4-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên