09/02/2023 09:16 GMT+7

Tai nạn lao động thương tật 38% nhưng công ty chỉ trả viện phí, vậy đúng không?

Tôi làm công ty, có đóng bảo hiểm. Sau đó tôi bị tai nạn lao động thương tật 38% nhưng chỉ được công ty trả viện phí, chi phí khám bệnh là 38 triệu đồng.

Tai nạn lao động thương tật 38% nhưng công ty chỉ trả viện phí, vậy đúng không? - Ảnh 1.

Bị tai nạn lao động thương tật 38% nhưng công ty chỉ trả viện phí - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Ngoài ra tôi được bảo hiểm trả lương hằng tháng là 687.000 đồng.

Cho tôi hỏi theo luật, công ty có phải bồi thường thêm cho tôi không?

Luật sư Bùi Quốc Tuấn trả lời về tai nạn lao động:

Theo Bộ luật lao động năm 2015, tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. 

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

Khi người lao động bị tai nạn lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm:

- Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người không tham gia bảo hiểm y tế.

- Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

-  Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo điều 145 Bộ luật lao động năm 2015, quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên, được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động, người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 điều này.

Do vậy, khi bị tai nạn lao động, doanh nghiệp ngoài việc phải chi trả chi phí y tế và tiền lương, còn phải chi trả bồi thường hoặc trợ cấp tai nạn lao động phụ thuộc vào mức suy giảm khả năng lao động.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Bị tai nạn lao động, bồi thường ra sao?Bị tai nạn lao động, bồi thường ra sao?

TTO - Đã có rất nhiều vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người, nhưng việc bồi thường không thỏa đáng hoặc kéo dài dẫn đến bế tắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên