26/09/2023 14:21 GMT+7

Sức khỏe hai bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đã ổn định

Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết hai bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ vừa được phát hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, mụn nước rải rác.

Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ - Ảnh: who.int

Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ - Ảnh: who.int

Ngày 26-9, Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ (bệnh Mpox) thường trú tại Đồng Nai đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Đây là ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM.

Ngày 23-9, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM cho thấy bệnh nhân nam (25 tuổi, thường trú Đồng Nai) dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Bệnh khởi phát trước đó khoảng một tuần với các triệu chứng nổi hạch hai bên bẹn, sốt, sưng đau ở cơ quan sinh dục và nổi 2-3 mụn nước nhỏ.

Sau đó nổi thêm các nốt mủ ở tay, chân, ngực, các nốt loét xuất hiện toàn thân (tay, chân, niêm mạc miệng, ngực, cơ quan sinh dục), ngứa, khó chịu, không sốt.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, mụn nước rải rác.

Trong ba tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Bệnh nhân hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TP.HCM. Sau khi nhận thông tin trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã điều tra dịch tễ, tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (4 người tại TP.HCM, 1 Bình Dương, 3 Đồng Nai).

Trong 8 người này có một người là bạn gái của bệnh nhân, 22 tuổi, đang cư trú tại tỉnh Bình Dương, không đi nước ngoài, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ (ngày 24-9).

Hiện bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, tình trạng sức khỏe ổn định.

Những người tiếp xúc gần còn lại hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thực hiện tốt cách ly, điều trị và chăm sóc người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời chỉ đạo HCDC tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương và Đồng Nai để điều tra dịch tễ, nhất là tiền sử đi lại và tiếp xúc của người bệnh để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Theo dõi và hướng dẫn những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Như vậy tính đến nay Việt Nam đã ghi nhận bốn trường hợp mắc đậu mùa khỉ, hai trường hợp trước đây có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về.

Riêng trường hợp hai ca bệnh trên có địa chỉ thường trú tại Đồng Nai và Bình Dương, điều tra dịch tễ học chưa tìm thấy yếu tố liên hệ với nước ngoài, nhiều khả năng đây là các ca bệnh "nội địa".

Làm gì để phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ?

Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh Mpox (đậu mùa khỉ) lây qua các chất tiết có mang vi rút từ các sang thương phát ban đậu mụn nước, mụn mủ.

Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc gần bao gồm qua tiếp mặt với mặt, cọ xát da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục.

Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần.

Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Phòng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bằng cách hạn chế tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc đã mắc bệnh, hoặc với động vật có thể bị nhiễm bệnh, thực hành tình dục an toàn.

Thường xuyên làm sạch và khử trùng môi trường có thể bị nhiễm vi rút từ người mắc bệnh.

Bộ Y tế đề nghị xác định nguồn lây đậu mùa khỉBộ Y tế đề nghị xác định nguồn lây đậu mùa khỉ

Việt Nam vừa ghi nhận 2 ca mắc đậu mùa khỉ sau gần 1 năm không có ca mắc. Ngày 26-9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị nhanh chóng xác định nguồn lây, tăng cường công tác phòng, chống bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên