25/09/2023 17:45 GMT+7

Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ: Bình Dương họp khẩn

Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại địa bàn, người này là bạn của bệnh nhân đậu mùa khỉ tại Đồng Nai.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM ngày 23-9 về trường hợp bệnh nhân L., phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín (giữa) đã họp với CDC Bình Dương để giám sát ca bệnh ngay trong đêm - Ảnh: T.D.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM ngày 23-9 về trường hợp bệnh nhân L., phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín (giữa) đã họp với CDC Bình Dương để giám sát ca bệnh ngay trong đêm - Ảnh: T.D.

Ngày 25-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hồng Chương - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - xác nhận Bình Dương ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, liên quan ca bệnh tại Đồng Nai.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên của Bình Dương là chị N.K.L., 22 tuổi, ở trọ tại khu phố Cổng Xanh, xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên.

Chị L. là bạn của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của Đồng Nai là anh L.V.T., 25 tuổi, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, tạm trú tại TP.HCM.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngày 23-9, sở nhận được thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM về việc chị L. có tiếp xúc với bệnh nhân đã xác định trước đó là anh T..

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín - phó giám đốc sở - đã họp khẩn với cán bộ dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương để giám sát ca bệnh ngay trong đêm.

Cơ quan y tế tại Bình Dương đã nhanh chóng khoanh vùng, tiến hành phun khử khuẩn môi trường quanh khu vực nhà ở của bệnh nhân, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm mẹ và em gái (ở cùng nhà trọ).

Hiện nữ bệnh nhân L. được cách ly, theo dõi điều trị tại Trung tâm Y tế TP Tân Uyên.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết đã có công văn gởi các đơn vị trực thuộc nhằm tuyên truyền, chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong địa bàn.

Các cơ sở y tế trong địa bàn Bình Dương được yêu cầu thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý xử lý kịp thời ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

Các cơ sở y tế được yêu cầu tổ chức cách ly với những trường hợp dương tính, tránh tử vong và không để lây nhiễm chéo, lây nhiễm với nhân viên y tế; tổ chức giám sát và báo cáo ca bệnh theo quy định.

Bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm qua cách nào?

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây nhiễm từ người sang người khi:

+ Tiếp xúc trực tiếp với nốt ban, vết loét hoặc vảy đậu mùa ở khỉ.

+ Tiếp xúc tình dục dưới bất kỳ hình thức nào hoặc chạm vào bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người bị bệnh đậu khỉ.

+ Ôm, xoa bóp, hôn, nói chuyện gần gũi qua các giọt đường hô hấp hoặc dịch miệng của người bị bệnh đậu mùa khỉ.

+ Tiếp xúc các bề mặt được sử dụng bởi một người bị đậu mùa khỉ hoặc vật dụng cá nhân của người bệnh như quần áo, giường, khăn tắm, dụng cụ ăn uống…

Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng NaiGhi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai

Ngày 25-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho hay trên địa bàn vừa ghi nhận một ca bệnh dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên